DU LỊCH 

Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế như dự báo?

Rate this post

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục tăng vọt ở mức 16,4% trong tháng 4/2022 và thặng dư ngân sách nhà nước trong 4 tháng liên tiếp cho thấy điều kiện kinh tế tốt, chi ngân sách giảm. Tuy nhiên, các điều kiện đã thay đổi dần dần cho đến gần đây (ảnh)

Sự không chắc chắn trong chính sách kinh tế toàn cầu

Sự bất ổn luôn tồn tại song song trong sự phát triển và vận hành chung của thế giới, gây ra những hậu quả khó lường đối với chính trị, kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, nếu các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có sức bật và khả năng ứng phó tốt thì đó chính là bàn đạp để mở ra những cuộc cách mạng mới về mục tiêu phát triển, định hình sự phát triển chính trị. sách, mô hình kinh doanh, công nghệ và đổi mới, v.v.

Chủ nghĩa dân tộc, xung đột lợi ích giữa các nước đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết, chẳng hạn như xung đột quân sự Nga-Ukraine. Cuộc cạnh tranh địa chính trị của các cường quốc tiếp tục leo thang với tham vọng trở thành “đầu tàu”, dẫn đầu thế giới. Vai trò của luật pháp quốc tế và các thể chế đa phương đang bị thách thức mạnh mẽ trước sự gia tăng của chủ nghĩa đơn phương.

Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế như dự báo?  - Ảnh 1.

Những bất ổn này đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phục hồi và phát triển kinh tế của các quốc gia trong thời kỳ hậu Covid-19. Chỉ số Không chắc chắn về Chính sách Kinh tế Toàn cầu (GEPU) tính đến tháng 4 năm 2022 luôn duy trì ở mức cao. Bên cạnh đó, các thách thức về an ninh phi truyền thống cũng đang dần gia tăng, liên quan đến an ninh mạng, an ninh kinh tế, lương thực, năng lượng, môi trường, v.v.

Triển vọng kinh tế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận những kết quả tương đối ấn tượng trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng GDP quý I / 2022 khoảng 5,03% so với cùng kỳ năm 2021 (Hình 7). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục nằm trong vùng an toàn với mức tăng 2,1% trong 4 tháng đầu năm, trọng số chủ yếu đến từ giá xăng dầu (tăng 50% so với cùng kỳ). Hoạt động kinh tế có sự phục hồi khi chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh thu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng lần lượt ở mức 9,4% và 12,1% so với cùng kỳ. trở lại tốc độ trước đại dịch.

Kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh trong những tháng gần đây, lần lượt trong tháng 3 và tháng 4 năm 2022 là 17% và 25,2%. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng nhập khẩu không có nhiều thay đổi do chuỗi cung ứng từ Trung Quốc bị gián đoạn và chúng tôi tiếp tục kỳ vọng xu hướng tích cực sẽ đến do nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ tăng, trong khi nhu cầu chi tiêu trong nước sẽ tiếp tục phục hồi. Kết hợp với du lịch và kiều hối, ước tính đạt 1,5% GDP vào năm 2022 và khoảng 2% vào năm 2023.

> Thắt chặt tiền tệ vào nhóm rủi ro đe dọa tăng trưởng kinh tế năm 2022

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục tăng vọt ở mức 16,4% trong tháng 4/2022 và thặng dư ngân sách nhà nước trong 4 tháng liên tiếp cho thấy điều kiện kinh tế tốt, chi ngân sách giảm. Cuối cùng, nguồn vốn FDI vẫn tăng trưởng mạnh, nhưng mức vốn đăng ký có xu hướng giảm dần trong 3 tháng đầu năm. Một tín hiệu đáng mừng là chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý I / 2022 đã tăng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ, tương đương 73 điểm phần trăm, tiếp tục quay trở lại thời điểm trước khi bùng phát. làn sóng thứ tư.

Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế như dự báo?  - Ảnh 2.

Với những dấu hiệu tích cực đó, dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra lần lượt là 6,5% và 6,7% cho năm 2022 và 2023. Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận mức tăng trưởng dự báo là 5,3% vào năm 2022 và sẽ trở lại mức ổn định 6,5% trong những năm tiếp theo. Con số của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là 6% vào năm 2022 và 7,2% vào năm 2023, mặc dù tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay xuống 3,6%.

Chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào những con số dự báo trên khi ngay từ đầu năm, cụ thể là ngày 11/1/2022, gói giải pháp tài khóa tiền tệ khoảng 15 tỷ USD đã được sử dụng để thực hiện chương trình phục hồi. Phục hồi và phát triển kinh tế (ERDP) giai đoạn 2022-2023 đã được Quốc hội phê duyệt. Chương trình bao gồm các giải pháp tài khóa như miễn giảm thuế, y tế, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh, v.v.

Ngoài ra, các giải pháp tiền tệ nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường thông qua việc giảm lãi suất cho vay từ 0,5% -1% tại các tổ chức tín dụng, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng. năm 2022 là 14%. Nói về chương trình ERDP, các gói kích thích kinh tế từ chương trình này nhằm tăng cường đầu tư công và kích cầu trong nước, đồng thời nêu rõ cách thức phối hợp giữa trung ương và địa phương. Cùng với đó, thị trường lao động từng bước phục hồi, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở.

Thách thức từ ngã tư

Mặc dù vậy, đà tăng trưởng hậu Covid-19 đã chạm ngõ khi bất ổn địa chính trị giữa Nga và Ukraine ngày càng leo thang. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga đã khiến giá dầu thế giới tăng mạnh. Đây là nguyên nhân làm tăng giá nguyên vật liệu, chi phí sản xuất và vận chuyển, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm trên thị trường, gây ra lạm phát (do chi phí đẩy).

Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế như dự báo?  - Ảnh 3.

Trong khoảng thời gian này, giá xăng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng trung bình trên toàn nước Mỹ đã đạt kỷ lục mới vào ngày 10/5 ở mức 4,37 USD / gallon, vượt qua kỷ lục được thiết lập vào ngày 30/11. 3 là 4,33 đô la một gallon khi các nhà lọc dầu toàn cầu vật lộn với các nút thắt trong chuỗi cung ứng khiến giá tăng vọt. Tại Việt Nam, giá xăng sau phiên điều chỉnh ngày 11/5/2022 đã về ngưỡng gần 30.000 đồng / lít. Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế bảo vệ môi trường nhằm hạ nhiệt một phần giá xăng dầu trong nước.

Cùng với đó, các động thái thắt chặt van tín dụng và nâng dần lãi suất cũng được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang dần được xem như một căn bệnh đặc hữu nhằm tránh tình trạng nền kinh tế phát triển quá mức dẫn đến nguy cơ mất trắng. kiểm soát, khi các dấu hiệu của lạm phát đang dần xuất hiện.

Khi nền kinh tế toàn cầu dần thích nghi với “mức bình thường mới”, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có xu hướng cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh, tăng cường thắt chặt trong năm tài chính, các ngân hàng trung ương đưa ra chính sách giảm mua tài sản, giảm lượng tiền bơm vào vào nền kinh tế để kích thích tăng trưởng, bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng tập trung chuyển hướng vào các yếu tố giúp tăng trưởng để chuẩn bị đối phó với tác động của đại dịch Covid-19 kéo dài.

(* PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo-Ông Tô Công Nguyên Bảo – Trần Nhật Hoàng)

Bài viết liên quan

Leave a Comment