• Thu. Jun 20th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

‘Việc kiểm tra quốc tịch cổ đông hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là chuyện bình thường’

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post

Rà soát quốc tịch cổ đông hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là bình thường - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/10, phóng viên đề nghị được biết về việc cấp phép kinh doanh hãng hàng không và việc xem xét quốc tịch của các cổ đông liên quan đến hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, việc rà soát quốc tịch cổ đông liên quan đến hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một nội dung trong văn bản của Bộ gửi Bộ GTVT. xe.

Ông Phương cho biết vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp và điều này có hai ý nghĩa.

Thứ nhất, xác định quốc tịch của cổ đông để biết doanh nghiệp thuộc loại hình doanh nghiệp nào.

Ông cho rằng, theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn, một công ty có nhiều cổ đông và hai cổ đông nước ngoài sẽ hành xử khác với doanh nghiệp nước ngoài.

“Giữa doanh nghiệp 100% vốn trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, chính sách có sự khác biệt”, ông Phương nói.

Thứ hai, hiện nay theo Luật Quốc tịch 2014, trong một số trường hợp, người Việt Nam có thể mang hai quốc tịch.

Trong các quy định hướng dẫn của Luật Đầu tư cũng đưa ra các tình huống xử lý đối với nhà đầu tư có hai quốc tịch, kể cả quốc tịch Việt Nam, để có quy định và quy trình cụ thể cho từng trường hợp cụ thể.

“Vì vậy, việc xác định cổ đông, đặc biệt là cổ đông sáng lập cần được xác lập để ứng xử phù hợp. Đây là điều cần thận trọng trước khi cấp phép”, ông Phương nói thêm.

Trả lời về nội dung này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không xem xét hồ sơ.

“Đến ngày 26/9, hồ sơ đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến ​​về chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương đầu tư, chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục cấp phép”, ông Thơ nói.

Trước đó, cuối tháng 3/2022, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần Hàng hóa Hàng không IPP.

IPP Air Cargo là công ty cổ phần được thành lập vào tháng 3 năm 2021, bao gồm 4 cổ đông sáng lập: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm đại diện), Công ty TNHH Thương mại Duyên Anh (do ông Nguyễn Phi làm đại diện) Long) là doanh nghiệp 100% vốn của nhà đầu tư Việt Nam; Cô Lê Hồng Thủy Tiên và anh Nguyen William Hieu.

Dự án hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo có tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu, 70% còn lại là vốn huy động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *