DU LỊCH 

Vì sao TP.HCM đề xuất xây cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ?

Rate this post

Đó là nội dung văn bản của UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ với đề xuất đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế biển…

Mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ với công suất thông quan 10-15 triệu TEU, tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ đồng. ĐÔ LA MỸ.

Về quy mô, dự án sẽ được chia thành 7 giai đoạn đầu tư. Đặc biệt, chủ đầu tư mong muốn khởi công xây dựng giai đoạn 1 vào năm 2024 và đi vào hoạt động năm 2027. Giai đoạn cuối được đầu tư và đưa vào khai thác vào năm 2040.

Chủ đầu tư của cảng này là liên danh Tập đoàn vận tải biển MSC – Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng khu cảng Cù Lao Phú Lợi. Với quy mô cầu cảng 7,2 km, cảng có thể tiếp nhận tàu container lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo UBND TP.HCM, bến Cần Giờ ở cửa sông Cái Mép nước sâu, nằm trên tuyến hàng hải quốc tế, có thể đón tàu lớn như các tuyến châu Âu, châu Phi, Mỹ. Đây là điều kiện thuận lợi để hình thành cảng container quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực cũng như bước đột phá trong phát triển kinh tế biển của thành phố và cả nước.

Theo UBND TP.HCM, hiện sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển trên địa bàn liên tục tăng trưởng qua các giai đoạn 2015-2020, 2021-2025. Đặc biệt năm 2021, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh đạt 164,19 triệu tấn, tăng 40% so với quy hoạch năm 2020 là 116,9 triệu tấn và tăng 2,63% so với quy hoạch đến năm 2020 là gần 160 triệu tấn. .

Do đó, về mặt lợi ích, TP.HCM cho rằng việc sớm triển khai các bến container tại các cảng biển TP.HCM trong giai đoạn 2021-2030 là cần thiết để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của loại hình đô thị này. Hồ Chí Minh và cả nước.

Do đó, để hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo, UBND TP.HCM kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan đánh giá lợi thế, khả năng đáp ứng các điều kiện … để hình thành khu. Hải cảng. TP.HCM cũng kiến ​​nghị Trung ương xem xét, đề xuất điều chỉnh quy hoạch cảng biển khu bến Cần Giờ.

Đáng chú ý, trước đó, tại Hội thảo “Tạo đà phục hồi của thị trường bất động sản phía Nam” vào tháng 4/2022, bà Lã Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ Giao thông Vận tải), Chủ đầu tư (MSC Tổng công ty Vận tải biển) đề xuất đầu tư chuyển khu cảng biển từ Singapore – cảng trung chuyển quốc tế về Việt Nam. Hồ Chí Minh, với mức đầu tư lớn. ”Bà đánh giá đây là cơ hội lớn cho TP.HCM khi lượng hàng hóa trung chuyển trước đây tại Singapore sẽ được chuyển sang trung chuyển tại Việt Nam.

Và theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, cần sớm xây dựng các cảng container của cảng biển TP.HCM giai đoạn 2021-2030 để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu. hàng hóa hiện tại và tương lai từ nay đến năm 2030 của TP.HCM nói riêng và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung – bà Hạnh chia sẻ.

Cũng theo bà Hạnh, khu bến Cần Giờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi về độ sâu luồng và vị trí địa lý nằm trên tuyến hàng hải quốc tế, có thể tiếp nhận tàu container trọng tải 250.000DWT (24.000 TEU) vào hoạt động. Châu Âu, Châu Phi và Châu Mỹ. Ngoài ra, khu vực Cần Giờ nằm ​​ở đầu tuyến hàng hải Cái Mép – Thị Vải, có độ sâu lớn, ít chịu tác động của điều kiện, sóng, gió nên sẽ tạo điều kiện tốt cho tàu thuyền ra vào. Bến tàu.

Ở vị trí cửa sông thuận lợi, cảng sẽ có mặt tiền tốt khi kết nối với các cảng lớn trên thế giới. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, trung tâm logistics ngay tại cảng cũng như các khu vực lân cận cũng cần được đầu tư để có thể cạnh tranh, thu hút tàu lớn qua cảng – bà Hạnh nhấn mạnh. mạnh.

… Và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa…

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất mở tuyến đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái – Phú Hữu với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây để giải quyết vấn đề. kẹt xe. Các phương tiện không ngừng cho tuyến giao thông huyết mạch duy nhất tồn tại từ đó đến nay.

Vì sao TP.HCM đề xuất xây cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ?  - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: Cảng Tân Cảng – Cát Lái nằm trên sông Đồng Nai ở khu vực phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh là cảng trọng điểm, quan trọng về xuất nhập khẩu của hàng hóa của vùng kinh tế trọng điểm. điểm phía Nam và Tp.

Cụ thể, tuyến đường mới này dài 6 km, rộng 60 m, 12 làn xe, vận tốc thiết kế 60 km / h, bắt đầu từ đường Nguyễn Thị Định, qua đường Nguyễn Thị Tú rồi đi qua rạch Bà Cua và Ông Nhiêu. và kết thúc tại nút giao đường vành đai 3 TP.HCM và đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Giải thích về đề xuất mở tuyến đường này, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cảng Tân Cảng – Cát Lái nằm trên sông Đồng Nai ở phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh là một trọng điểm và cảng quan trọng. quan trọng đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, lượng hàng container của cảng Cát Lái chiếm khoảng 85% lượng hàng của các cảng phía Nam và 50% của các cảng trên cả nước. Giao thông ra vào khu vực cảng Cát Lái và gần cảng Phú Hữu rất khó khăn, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.

Trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch chung Thủ Đức, TP.HCM cần nghiên cứu bổ sung quy hoạch và đầu tư xây dựng tuyến nối cảng Cát Lái – Phú Hữu với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành. Thành Cổ – Dầu Giây và đường vành đai 3 TP.HCM.

Các phương tiện trên tuyến đường này được tổ chức đi từ khu vực cảng ra đường Vành đai 3, vào đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây và ngược lại. Để làm con đường này sẽ phải giải phóng mặt bằng khoảng 59 ha đất và cần điều chỉnh một số quy hoạch hiện hành. Do đó, TP.HCM kiến ​​nghị Bộ GTVT cho ý kiến ​​về các phương án làm đường, để có cơ sở triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Bài viết liên quan

Leave a Comment