• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Vì sao lao động tự động không mặn mà với BHXH tự nguyện?

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Gia đình chị Ngô Thị Phương ở Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội làm bún gần 30 năm. Đây là công cụ hỗ trợ nhưng thu nhập không cao. Cố gắng làm thêm vài năm nữa, đến khi không đủ sức theo nghề thì chỉ biết chờ đợi vào báo hiếu của con chứ không phải chồng chị cũng không có nguồn thu nhập nào khác. Khi đề tài mua bảo hiểm xã hội tự nguyện, chị cho biết chưa nắm được thông tin thậm chí còn nhầm tưởng với các loại bảo hiểm nhân thọ mà các công ty tư vấn vẫn thường xuyên chào mời.

Vì sao lao động tự động không mặn mà với BHXH tự nguyện?  - Ảnh 1.

Bộ tư vấn bảo mật cho người lao động về lợi ích khi tự nguyện tham gia BHXH

Với mức thấp thu nhập, công việc vất vả, thời gian làm việc không cố định, việc tiếp cận và mua bảo hiểm là khó khăn với những người lao động tự làm. Anh Đỗ Ngọc Tuấn ở Hưng Yên làm việc cho 1 cửa hàng bánh ngọt ở Hà Nội gần 4 năm nay. Tuy nhiên, mức lương hàng tháng cũng chỉ đủ chi phí sinh hoạt và dự trữ gửi về gia đình hơn thời gian làm việc không cố định, anh không có ý định mua bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH).

Không có đồng lao động, đa số người lao động không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh từng ngày, khi khỏe thì còn tạm ổn nhưng lúc đau thì cuộc sống của họ lại càng khó. bội gấp. Nhiều năm nay, 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Tự sống trong căn hộ trọ chật chội ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Căn phòng tuy chỉ rộng gần 10 m nhưng chị phải thuê với giá 2 triệu đồng / tháng. Là hoạt động chính trong nhà, mọi chi tiêu chỉ trông chờ vào hoạt động kiểm tra hàng rong thế giới tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với chị em như quá xa vời. Dù bản thân cũng rất muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng công việc buôn bán không được đều đặn, nay mai không được, hơn nữa thời gian đóng lại dài, chị em tự do không biết mình có hay không. Hơn nữa so với BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện chỉ có 2 chế độ là lương và tử, còn các chế độ như: đau, thai sản, tai nạn lao động lại không được. This is very need with lao động tự do bởi phần lớn trong số này là lao động di cư, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Vì sao lao động tự động không mặn mà với BHXH tự nguyện?  - Ảnh 2.

Mức hưởng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là nhân văn sách hỗ trợ rất nhiều cho các đặc biệt lao động là lao động nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia loại bảo mật này vẫn chưa cao. Lý giải về điều này, dưới góc độ của một nhà nghiên cứu, bà Nguyễn Thu Giang – Viện trưởng Viện sức khỏe cộng đồng Ánh sáng cho rằng, ở nước ta, nhóm lao động phi chính thức đang sử dụng tỷ trọng quá lớn trong hiệu lực lượng lao động, ở mặt phẳng, tính ưu tiên của BHXH tự nguyện không được mọi người nhận thức đúng đắn, bên cạnh đó công việc truyền thông không thực hiện tiếp cận được với đối tượng này và ở góc độ nào đó thì BHXH tự nguyện gói không thực sự phù hợp với mong muốn của họ. Với 70% lao động đang sinh sống tại nông thôn, nếu số lao động này không có bảo hiểm, thì sẽ có nguy cơ đổ vỡ lên vai con của họ. Nhiều gia đình thậm chí có những mâu thuẫn, lục đục, mất tình cảm chỉ vì nhẹ gánh kinh tế khi cha mẹ về già. Bên cạnh đó, người già không có lương sẽ không được tiếp cận với chính sách về an sinh, các gói bảo hiểm khi đau. Đó là 1 cân nặng quá lớn cho nền y tế của chúng ta hiện nay.

Vì sao lao động tự động không mặn mà với BHXH tự nguyện?  - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thu Giang – Viện trưởng Viện sức khỏe cộng đồng Ánh sáng

Nước ta có gần 40 triệu lao động không có đồng lao động. Đây là các thuộc tính đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa đăng ký tham gia. Thực tế này sẽ tạo ra sức nặng lớn cho ngân sách nhà nước khi thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong tương lai. Để đạt được mục tiêu bao phủ BHXH tự nguyện trong thời gian sớm nhất bà Nguyễn Thu Giang cho rằng trước mắt chúng ta cần phải có 1 cuộc khảo sát, đánh giá công cụ có thể vì sao chúng ta triển khai những gói bảo mật này nhiều năm but it is not đạt hiệu quả. This khảo sát phải đưa ra những thiết lập hết sức mạnh mẽ về trạng thái, nhân nguyên và phải khảo sát chính đối tượng là lao động phi chính thức để xem họ nhận thức, hiểu biết như thế nào về bảo hiểm chính sách và những điều ngăn cản, trở ngại họ phải là gì. Bên cạnh đó câu chuyện lâu dài mà chúng ta phải tính đến đó là phải thay đổi cách tiếp cận về nghèo đói, đô thị nghèo. By cũng 1 mức thu nhập nhưng những người lao động di chuyển phải trả quá nhiều, họ là những người nghèo đô thị nhưng chưa được nhắc lại. To make up the story about the main BHXH will not be single thuẩn only is the main books that is need to the main object that we we are action to.

Để đạt tiêu chuẩn 2,5% lực lượng trong độ tuổi lao động tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2025 là nhiệm vụ không hề đơn giản, yêu cầu phải có thêm các giải pháp kích hoạt và cần tăng thêm quyền lợi cho người tham gia gia./.


Theo Vân Anh

VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *