• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Về Hoà Bình ăn Tết Độc Lập của người Mường

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Tái hiện hội cầu mùa của người Mường tại Làng văn hóa- Du lịch các dân tộc Tái hiện hội cầu mùa của người Mường tại Làng văn hóa- Du lịch các dân tộc

TTTĐ.VN- Ngày 14/5, cộng đồng dân tộc Mường đến từ tỉnh Hòa Bình sẽ tái xuất đoạn Lễ hội cầu mùa của dân tộc …

Ngược dòng lịch sử

Cách đây 77 năm, tháng 8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả nước tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa về quyền, phá bỏ xiềng xích, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự do. Theo nhắc lại, lực lượng cách mạng Trung đội tự vệ quốc gia phân phối với lực lượng mạng toàn tỉnh Hòa Bình cùng nhân dân lao động huyện Lạc Sơn tiến hành các quyền thành công từ Mường Khói.

Theo lời nhắc lại của các cụ lớn tuổi đang sinh sống tại huyện Lạc Sơn (Hoà Bình), hòa chung niềm vui cùng Nhân dân cả nước trước khi thành công của Cách mạng Tháng Tám, chính quyền và nhân dân huyện Lạc Sơn đã tổ chức ăn Tết Độc lập đầu tiên vào năm 1945. Đến năm 1947, Thực dân Pháp tái chế tỉnh Hòa Bình. Bằng sự giải quyết, tinh thần dũng cảm, quân và dân nơi đây đã thu được lợi ích lớn, giải phóng tỉnh bằng chiến dịch Hòa Bình. Cuối năm 1949, khi những người thực hiện cuối cùng của Pháp luật rút khỏi Mường Vang, vùng Cộng Hòa (huyện Lạc Sơn) chính thức được giải phóng, chế độ nhà Lang sập.

Người Mường mặc quần áo đẹp đón khách vào thăm nhà trong dịp Tết Độc lập
Người Mường mặc quần áo đẹp đón khách vào thăm nhà trong dịp Tết Độc lập

Nhân dịp Quốc khánh (2/9/1950), Hội các cụ phu lão (Mặt trận Tổ quốc ngày nay) cùng với chính quyền cấp xã đã tổ chức các buổi mít tinh, những người giải đấu thể thao, văn nghệ cũng như mổ xẻ trâu chia cho Nhân dân mừng ngày Độc lập. Tại các gia đình bản Mường Vang, họ có bàn thờ Tổ quốc, trên đó có ảnh Bác Hồ và các tụ điểm của đất nước. Trước cửa mỗi nhà đều có cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Từ đó trở đi, cứ đến Lễ Quốc khánh (2/9) hàng năm, dân tại đây đều tổ chức ăn mừng, rồi toàn huyện Lạc Sơn và trở thành một phong tục truyền thống như ngày hôm nay.

Theo người dân nơi đây, nguồn gốc Tết Độc lập còn một trang khác. Thời điểm những năm 60 của thế kỷ XX, sau khi thực hiện cải cách ruộng đất, Đảng và chủ đề ra chủ trương “Xây dựng đời sống văn hóa mới”, “Chống mê tín, dị thường, bài trừ hủ tục lạc hậu ”trên phạm vi toàn quốc. This is very many hủ tục của người Mường bỏ đi; nhiều liên tục mang hơi hướng mê tín, dị biến mất …

Mâm Tết Độc lập của người Mường
Mâm Tết Độc lập của người Mường

Ở vùng Mường Vó, theo dân gian, “Tết cả năm không bằng Rằm tháng 7”, vì vậy, ăn cả tháng 7 Âm lịch đã trở thành một phong tục có sức sống bền bỉ trong văn hóa người Việt nói chung và với đời Riêng người Mường nói; nhằm mục đích mạnh mẽ cho con người, yêu cầu cho mùa tươi tốt, bội thu.

Sau Cách mạng tháng Tám thành công, ăn Tết Độc lập, bên cạnh việc âm thầm duy trì tục lệ Rằm tháng 7, Người Mường Vó bổ sung nghĩa là ăn mừng ngày 19/8 – Tổng khởi nghĩa chính quyền thành công. Theo thời gian, rút ​​gọn thành liên tục ăn 19/8 và tên gọi đó được duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Từ đó trở đi, cách gọi “Ăn theo tháng 7” dần dần được sử dụng, tên gọi là ăn 19/8, chính thức được thay thế.

Tết Độc lập – Tết của tình thân

Những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, khí thế Tết Độc lập tràn về khắp các làng bản ở xứ Mường huyện Lạc Sơn. This time, the Mường sẽ thức sớm hơn bình thường. Các thành viên trong gia đình cùng nhau bảo vệ sinh ra nhà cửa, lau dọn sẽ là bàn thờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ. Dọc làng bản, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Tiếng cồng cùng tiếng hò reo xen cả những câu hát vang vọng một vùng Tây Bắc.

Mọi người chuẩn bị bật. Tết
Mọi người chuẩn bị bật. Tết

Trong ngày Tết này, tất cả mọi người dân tộc Mường ở Lạc Sơn sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất, mới nhất, sau đó đến thăm nhà nhau. Theo lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Đình, 62 tuổi, dân thôn Đồng Chánh, xã Thanh Sơn, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), những ngày này, giống như Tết cổ truyền, người dân cũng bật chuẩn bị ăn cơm nâng lên bàn thờ tổ tiên và Bác Hồ cùng lời yêu cầu sức khỏe, gia đình nêm ấm, mùa bội thu, quê hương đất nước bình yên. Để chuẩn bị cho những bữa cơm ngày Tết Độc lập, đàn ông khỏe thì làm thịt lợn, thịt vịt, thịt gà. Phụ nữ khéo léo hơn thì gói bánh uôi, linh hoạt …

Món bánh uôi đặc trưng trong kiểm tra ngày Tết Độc lập
Món bánh uôi trưng bày trong ngày Tết Độc lập của người Mường

Khi nhắc đến các món ăn trong ngày quốc khánh, bà định sẽ nhắc đến món bánh uôi, theo lời bà, bánh này là đặc sắc nhất, không thể thiếu trong món ăn Tết Độc lập của người dân nơi đây. “To have a good, must be save the mind from the integer option. Với gạo, phải lọc từ hạt trên những trường tốt, sau đó nói kỹ để bánh dẻo và giữ mùi thơm. Lá bương dùng để gói bánh phải rửa sạch sau khi lấy từ rừng về. Lúc bột nhào cần cân đo lượng nước vừa phải, bóp cho đến khi dẻo mới thôi. Sau đó, người làm sẽ thành từng chiếc bánh nhỏ, rồi lạc và lên trên. Cuối cùng của đoạn trích là bánh lại bằng lá bương. Hấp từ 40 đến 45 phút, lá chuyển sang màu đậm là bánh chín. ”, Người phụ nữ 62 tuổi chia sẻ về cách làm bánh uôi.

This Tết, mỗi gia đình người Mường sẽ chuẩn bị đánh bại 5 lần. Khi mọi công việc hoàn thành, người lớn nhất trong gia đình sẽ mời tổ tiên, thần linh về, chứng chỉ của các con, các cháu. Sau đó họ sẽ “thụ lộc”. Bên rượu cần, những thành viên trong gia đình ngồi lại, trò chuyện cùng nhau. “Theo thông lệ, tôi đều gửi các con cháu về trong dịp Tết Độc lập. Bây giờ con đang bận đi học và đi làm, chỉ có điều này mới có thể làm đầy đủ tập trung. Khi con cháu về đầy đủ, những người lớn tuổi như chúng tôi sẽ dạy dỗ các cháu, giúp các cháu ôn lại hệ thống tốt đẹp của quê hương, thể hiện lòng biết ơn Đảng, ơn Bác Hồ. ”, Bà Định tâm sự .

Gia đình, họ hàng, làng xóm cùng quàn quện vào ngày 2/9
Gia đình, họ hàng, làng xóm cùng quàn quện vào ngày 2/9

“Một bữa cơm Tết Độc lập của dân tộc Mường ở Lạc Sơn toàn bộ khi mà toàn bộ đại gia đình và hàng xóm từ trong làng đến ngoài bản chung vui. Lúc đó mọi người sẽ có thời gian nhấm nháp hương vị rượu cần, thưởng thức các món ăn truyền thống và cùng nhau trò chuyện. ”, Bà Đình cho hay.

Lưu giữ truyền thống văn hóa nét đẹp

Sinh sống và làm việc tại Hà Nội nhưng cứ đến hệ thống Quốc khánh, anh Nguyễn Quang Vinh, con trai bà Nguyễn Thị Định, đưa cả gia đình về quê ăn Tết Độc lập truyền thông. “Hai năm vừa rồi dịch, việc đi lại cũng hạn chế, như thời gian trước khi dịch, cứ đến ngày 2/9, không cần bố mẹ nói chuyện thì hai con tôi xin phép bố về quê. Cho đến thời điểm hiện tại, mình vẫn không thể diễn tả được cảm xúc khi ăn Tết Độc lập trên quê hương Hòa Bình. Không khí rất nhịp nhàng, được ăn những món ăn rất ngon, rồi chơi những trò chơi dân gian tuy đơn giản mà lại rất vui. Mình muốn con mình cũng được trải nghiệm những điều thú vị ở tuổi thơ của bố, và cũng muốn con biết như hiểu được ý nghĩa của lễ đặc biệt. ”, Anh Vinh cho hay.

“Trước kia, khi kinh tế khó khăn, đời sống còn vất vả nhưng nhà nào cũng cố gắng làm một cái Tết Độc lập tươm tất, bây giờ, ơn Đảng, ơn Nhà nước, cuộc sống đã khá giả hơn, chúng tôi ăn Tết cũng không nhiều hơn. Tết Độc lập càng ngày càng vui và ý nghĩa. Vì thế chúng tôi, tôi không bảo mật ai nhưng đều nhắn nhủ đến cháu bé thì phải giữ được phong tục này. ”, Anh Vũ Văn Kim, người Mường tại xã Thanh Sơn chia sẻ.

Về Hoà Bình ăn Tết Độc Lập của người Mường
Các gói ngũ sắc được các bà, các mẹ chuẩn bị cho đánh bắt

Theo lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình, cứ vào dịp 2/9 năm nào cũng vậy, thanh niên các xã đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, thi đấu thể thao, góp phần cố gắng tình nguyện đoàn kết và phần giữ địa chỉ văn bản trị giá. Phong tục ăn Tết Độc lập của người Mường trên địa bàn huyện góp phần nêu cao tinh thần yêu nước, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

54 dân tộc trên dải đất hình chữ S là 54 màu sắc văn hóa khác nhau, thế nhưng Tết Độc lập ở xứ Mường Lạc Sơn là một gam màu vô cùng độc đáo. Gam màu đó và tô điểm thêm cho nét đẹp văn hóa Việt Nam, cũng như tạo một nét rất riêng cho văn hóa dân tộc Mường ở Hòa Bình. Với những nghĩa cao đẹp, để Tết Độc lập tại vùng đất Tây Bắc có một sức sống lâu dài qua từng hệ thống, nét đẹp văn hóa cần duy trì, phát huy, trở thành niềm tự hào của nhân dân Lạc Sơn .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *