• Mon. Apr 15th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Về Gia Vân xem nông dân làm du lịch

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Chị Nguyễn Dạ Tú Ngân, ở thôn Mai Trung, làm du lịch cộng đồng đã mấy năm nay. Để tạo không gian độc đáo, hấp dẫn cho du khách, chị Ngân cùng gia đình cải tạo không gian nhà ở, với tiêu chí ưu tiên vật liệu truyền thống của địa phương.

Xung quanh nhà, góc vườn được chị Ngân bố trí hoa, cây cảnh tạo sự thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt, để tạo điểm nhấn hấp dẫn và gây ấn tượng đặc biệt với du khách, gia đình chị Ngân rất chú trọng đến việc quảng bá những nét đẹp đặc trưng của quê hương. Mỗi lần đón đoàn khách, gia đình chị Ngân đều chuẩn bị chu đáo, như chuẩn bị đón một người bạn lâu ngày không gặp với mong muốn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách.

Cuối tuần, gia đình Ngân chuẩn bị đón một đoàn khách nước ngoài, một gia đình người Pháp. Chị Ngân chia sẻ, kinh nghiệm du lịch ở Gia Vân chủ yếu là du khách Hàn Quốc, Pháp … Khi mới bắt đầu làm du lịch cộng đồng, tôi cũng gặp không ít khó khăn, trong đó, khó nhất là bản thân. Vốn xuất thân là nông dân nên anh không có ngoại ngữ để có thể làm hướng dẫn viên cho khách du lịch. Vì vậy, để hiểu khách du lịch và đặc biệt là giới thiệu văn hóa Việt Nam, tôi đã dành thời gian tự học ngoại ngữ. Đến nay, sau 3 năm làm du lịch cộng đồng, tôi có thể giao tiếp với khách ở mức cơ bản. Cùng với đó, tôi cũng đầu tư xây thêm vài phòng, trồng thêm hoa để mang lại diện mạo mới cho ngôi nhà.

“Mùa nào chúng tôi cũng thức, có khi hướng dẫn du khách trải nghiệm làm ruộng, mò cua, bắt ốc … có khi trải nghiệm lễ hội làng quê để giới thiệu cho du khách những nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Điều này thực sự có sức hút mạnh mẽ đối với du khách, đặc biệt, Du khách còn có cơ hội trải nghiệm việc nấu nướng cùng người nông dân, cùng nhau chế biến thức ăn và nấu cơm bằng bếp. vừa thể hiện tình cảm, sự tôn trọng của chủ nhà trong nhà, vừa tiếp đãi khách phương xa ”- chị Ngân chia sẻ.

Được sự giúp đỡ của khách, bữa tối nhanh chóng được chị Ngân dọn ra. Bà Frédérique, một thành viên trong đoàn, cho biết: “Đây là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi, tôi đã hỏi chủ nhà về nguyên liệu làm món ăn này trong khi thực hiện. Nó rất độc đáo đối với tôi, tôi chắc rằng món ăn hôm nay mọi người sẽ cảm nhận được. ngon, ở nhà mình cũng là người nội trợ chính mình cũng tìm hiểu nhiều món ăn ngon để chế biến cho các thành viên trong gia đình, hôm nay biết thêm món ăn này mình sẽ tìm hiểu để bổ sung vào thực đơn gia đình mình nhé. Hy vọng mình sẽ làm được.

Bà Đinh Thị Chanh, chủ một homestay ở thôn Mai Trung chia sẻ: Từ ngày tham gia mô hình du lịch cộng đồng, cả nhà vui lắm. Vui vẻ đón những vị khách phương xa về thăm gia đình, cùng nhau ăn cơm, hàn huyên tâm sự. Vui hơn nữa là được làm quen với nhiều phong tục tập quán của người Việt, từ các món ăn dân dã cho đến cưới hỏi hay xây nhà, làm ruộng, chăm con cái. Ngoài ra, chúng tôi còn đưa du khách đi thăm các bản làng, giao lưu, trò chuyện với những người hàng xóm thân thiết, giúp du khách hiểu thêm về con người Việt Nam nói chung, người Gia Vân chúng tôi nói riêng. riêng. Khi được chia sẻ với du khách những nét văn hóa truyền thống đã quen thuộc và gắn bó với chúng tôi từ bao đời nay, cảm xúc của chúng tôi vẫn còn mới mẻ, xúc động và tự hào.

Về Gia Vân xem nông dân làm du lịch
Người dân địa phương tích cực chăm sóc đường giao thông nông thôn tạo không gian xanh, sạch, đẹp.

Một điều đặc biệt ở xã Gia Vân là không chỉ những người trực tiếp làm du lịch mà tất cả người dân đều cảm thấy rất tự hào và ý thức được trách nhiệm của mình khi đón nhiều du khách về thăm quê hương. Từ đó có những cách làm rất riêng để tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách về vùng đất và con người nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Liên, người dân xã Gia Vân cho biết: Gia đình tôi tuy không trực tiếp làm du lịch nhưng thấy quê hương được nhiều du khách, nhất là khách quốc tế đến tham quan, khám phá, tôi cũng rất tự hào. Cảnh sắc thiên nhiên đẹp là thế nhưng tình cảm và văn hóa của người dân bản địa cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Từ suy nghĩ đó, bản thân tôi luôn động viên các thành viên trong gia đình và bà con lối xóm tập trung chăm sóc vườn tược, giữ gìn nhà ở sạch đẹp, tham gia vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan bắt mắt… phục vụ du khách. có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trên mảnh đất Gia Vân.

Ông Đinh Văn Thỏa, Chủ tịch UBND xã Gia Vân cho biết: Hiện toàn xã có 5 hộ làm du lịch cộng đồng. Ngoài ra, có khoảng 400 lao động làm các công việc dịch vụ như chèo thuyền, phục vụ nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Trung bình mỗi năm, xã Gia Vân đón hàng vạn lượt khách. Điển hình là năm 2019, Gia Vân đã đón hơn 70.000 lượt khách du lịch. Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, du lịch Gia Vân đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã Gia Vân đã có trên 10 nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch.

Thực tế cho thấy, hoạt động du lịch, dịch vụ đã mang lại nguồn thu nhập khá, cải thiện đáng kể đời sống của người dân địa phương. Khởi đầu là những người nông dân chân đất, nhưng khi bắt tay vào làm du lịch, người Gia Vân rất ham học hỏi, từng bước nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ du khách.

Ở Gia Vân không có tình trạng mời chào bán hàng, nâng giá dịch vụ ăn uống, lưu trú … Đặc biệt, nhiều người dân dù không trực tiếp làm dịch vụ du lịch nhưng đều tỏ ra lịch sự, tử tế. Hiếu khách khi có khách đến tham quan, du lịch tại địa phương. Mỗi người dân đều có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, thực hiện và nhân rộng các mô hình “xử lý rác thải hữu cơ”, “nhà sạch, vườn đẹp”, trồng hoa, cây cảnh tô điểm cho nhà ở, đường làng ngõ xóm .. góp phần thu hút khách du lịch, từ đó tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Trong thời gian tới, xác định rõ du lịch, dịch vụ là ngành mũi nhọn, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, xã Gia Vân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống. người dân tham gia du lịch cộng đồng.

Đào Hằng- Minh Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *