• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Về già dù có yêu thương con cái đến đâu cũng đừng phạm phải 4 điều cấm kỵ lớn này.

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

Khi con lớn, cha mẹ cần học cách “khoanh tay đứng nhìn” và để con trưởng thành dần.

Nhà văn Pháp Victor Hugo đã từng nói “Vòng tay của người mẹ được tạo nên từ sự dịu dàng, và giấc ngủ ngọt ngào sẽ ban phước cho đứa con trong đó”. Cha mẹ là những người yêu thương con người, luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái mà không mong nhận lại điều đó. Nhưng khi con cái lớn lên, cha mẹ cần học cách “bận rộn” để con tự lo cho cuộc sống của mình.

Giúp trẻ việc nhà

Khi con cái lập gia đình, họ bận đi làm và chăm sóc gia đình riêng. Vì vậy, họ thường nhờ bố mẹ lo việc nhà hoặc trông cháu thay vì thuê dịch vụ. Lúc này, những ông bố bà mẹ ở độ tuổi ngũ tuần, lục tuần… lại một lần nữa trở thành “bố mẹ trẻ thơ”.

Ông bà cũng đóng vai trò là cha mẹ, bận rộn với những việc như nấu ăn cho gia đình, dạy dỗ, đưa đón cháu đi học… Để ông bà làm cha mẹ có thể thuận tiện cho người lớn, nhưng không phải vậy. là thiệt thòi của trẻ em. Bởi cha mẹ không được trực tiếp giáo dục sẽ ít có mối liên hệ với con cái, họ cũng không hiểu được những vất vả khi chăm sóc con cái mà ông bà đã phải trải qua.

Về già, dù thương con đến mấy cũng đừng làm 4 việc lớn này - Ảnh 1.

Hình minh họa: Thời báo Ailen.

Khi con cái lớn hơn lập gia đình, đó là một gia đình mới. Cha mẹ đến nhà con cái cũng như thăm họ hàng không nên “tham công tiếc việc” mà hãy giúp con cái đủ thứ. Con cái hiếu thảo, thực sự quan tâm sẽ để cha mẹ chúng được nghỉ ngơi, thay vì làm việc chăm chỉ.

Giúp con bạn đưa ra những quyết định lớn

Bước sang tuổi 50, cha mẹ không nên bận tâm đến việc xây dựng nhà cửa cho con cái. Những vấn đề quan trọng như lập gia đình, lập nghiệp, an cư lập nghiệp, học hành hay chọn nghề cho con cháu, người cao tuổi chỉ có thể hỏi chứ không thể quyết định. Việc trao quyền quyết định cho trẻ sẽ giúp trẻ trưởng thành, dễ dàng hơn và trẻ sẽ không bực bội vì những “khuôn mẫu quá khổ” của cha mẹ.

Bằng cách này, trẻ em có thể học cách tự bảo vệ mình, trở nên độc lập và có tầm nhìn xa hơn về tương lai. Đừng níu kéo nửa đời sau của con cái, biết buông tay mới là tình yêu đích thực.

Về già, dù có yêu thương con cháu đến đâu cũng đừng phạm phải 4 điều cấm kỵ lớn này - Ảnh 2.

Hình minh họa: Freepik.

Che đậy những sai lầm của bạn

Trong cuộc đời, ai cũng từng ít nhất một lần mắc sai lầm. Nhưng cha mẹ ứng xử thế nào khi con cái làm sai mới là điều quan trọng, ảnh hưởng phần nào đến tính cách của con cái.

Cha mẹ là người đi trước, đã va chạm với nhiều vấn đề trong cuộc sống và xã hội. Họ hiểu rằng sau khi vấp ngã, điều quan trọng là con cái họ phải tự đứng dậy bằng đôi chân của mình và vượt qua chướng ngại vật. Sự bao che của cha mẹ sẽ khiến trẻ mù quáng, không nhận thức được đúng sai mà có thể tiếp tục sa vào chỗ cũ.

Tuổi trẻ sẽ trở nên không trọn vẹn nếu không có trải nghiệm, va vấp, dấn thân và rút ra bài học. Nhưng nếu cha mẹ – những người đã dành cả nửa đời người – lấy đi “đặc ân” đó của con cái bằng sự bao bọc, thì bản lĩnh, sự tự tin và tầm nhìn của chúng cũng sẽ bị hao mòn.

Về già, dù thương con đến mấy cũng đừng làm 4 việc lớn này - Ảnh 3.

Hình minh họa: iStock.

Giúp con cái trả nợ

Các chuyên gia cho rằng, các bậc cha mẹ cần phân biệt rạch ròi giữa việc giúp đỡ và mua chuộc con cái. Khi con cái phát triển sự nghiệp, cha mẹ nên thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ. Nhưng khi con cái làm ăn thua lỗ hoặc gặp khó khăn về tài chính, cha mẹ không nên đứng ra gánh vác vấn đề này.

Để giúp trẻ vượt qua bế tắc lâu dài, điều cha mẹ nên làm là đưa cho trẻ một chiếc “cần câu” và hướng dẫn trẻ cách sử dụng cần câu, cách thu được nhiều cá, thay vì cho trẻ ăn cá. Cha mẹ nên động viên con cái vượt qua khó khăn, thay vì tự chuốc lấy tất cả nợ nần. Một số cha mẹ già vì quá thương con nên đã dùng hết tài sản, tiền tích góp được từ việc làm thuê để trả nợ cho con. Con cái nên hiểu rằng, những tài sản đó là chỗ dựa tinh thần của cha mẹ lúc xế chiều, mất đi cha mẹ sẽ không xoay sở được khi về già.

Việc mang nợ có thể khiến con cái cho rằng đó là trách nhiệm của cha mẹ. Từ đó, hình thành thái độ ỷ lại, ỷ lại vào cha mẹ khi con cái mắc nợ.

Theo Aboluowang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *