• Thu. Jun 20th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản của đất rừng phương nam

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Cà Mau – mảnh đất phương Nam không chỉ trù phú, giàu có về rừng và biển, mà nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất “cá vàng, tôm vàng”. Như lời bài hát “Áo dài cách tân Cà Mau”, có đoạn “… Về Cà Mau, lòng thương nhớ ngay…”.

Về với mảnh đất Cà Mau hiền hòa, thấm đẫm tình người, hương phù sa bồi đắp… Nhiều sản vật nơi đây đã tạo dựng được thương hiệu, được nhiều người biết đến như: mật ong rừng U Minh Hạ, cua Năm Căn, tôm khô, ba khía Rạch Gốc, lẩu mắm U Minh…

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản của đất rừng phương Nam - Ảnh 1.

“Lẩu mắm U Minh” được chế biến khéo léo hấp dẫn du khách gần xa với hương vị đậm đà khó cưỡng.

Mỗi khi du khách về Cà Mau mà không thử lẩu mắm U Minh thì coi như chuyến đi chưa trọn vẹn. Nói vậy để thấy được sức hấp dẫn và hương vị thơm ngon của mắm ruốc nơi đây.

Mùi mắm nồng, thậm chí khá khó ăn nhưng cũng là mùi dễ gây nghiện. Nước mắm được chế biến khéo léo như liều thuốc kích thích khứu giác và vị giác của du khách.

Nguyên liệu chế biến chính là nước mắm. Có thể dùng nhiều loại mắm đồng như mắm cá lóc, mắm rươi, mắm tre… Nhưng mắm ngon và hấp dẫn nhất là mắm ngon (không mặn quá hoặc ngọt quá), mang đậm hương vị của vùng U Minh Hạ. rừng nhiệt đới. Cà Mau.

Lẩu mắm U Minh ăn với nhiều loại rau như rau muống, ngò gai, cải xanh, nấm rơm, cà tím, bạc hà, đậu rồng, bông súng, bông bí, bắp chuối, bông điên điển, bông sộp, ngò gai, bồ kết. , rau muống, rau ngổ, rau tần ô, rau muống, lá lụa, rau ngổ, ngò gai… Và loại rau nào cũng có thể ăn được với lẩu mắm U Minh.

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản của đất rừng phương Nam - Ảnh 2.

Mật ong rừng U Minh Hạ là một trong những sản vật nổi tiếng nhất của người dân Cà Mau.

Mật ong U Minh Hạ là một trong những sản vật nổi tiếng nhất của người dân Cà Mau. Mật ong ở đây ngon vì được khai thác trong những tán rừng tràm U Minh Hạ bạt ngàn.

Mật ong U Minh Hạ còn gắn liền với nghề nuôi ong truyền thống bao đời nay của người dân nơi đây. Nghề này đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Mật ong được coi là thượng phẩm của trăm hoa – là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, thường được dùng làm thuốc, làm thức ăn bổ dưỡng cho người già, phụ nữ sau sinh và trẻ em suy dinh dưỡng. Theo các nhà khoa học, mật ong thường – tức là ong nuôi tốt thì mật ong rừng U Minh Hạ tự nhiên mới ngon hơn.

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản của đất rừng phương Nam - Ảnh 3.

Tôm khô Rạch Gốc của người dân Đất Mũi mang đặc điểm của những tán rừng ngập mặn.

Nếu mật ong rừng U Minh Hạ là sản vật đặc trưng dưới tán rừng tràm thì sản phẩm tôm khô Rạch Gốc của người dân Đất Mũi mang đặc trưng của những tán rừng ngập mặn.

Chính những con tôm dưới tán rừng ngập mặn và mắm đã làm nên thương hiệu tôm khô của tỉnh Cà Mau. Sản phẩm tôm khô của tỉnh đã khẳng định được thương hiệu, có giá trị rất cao và đã có mặt tại các siêu thị lớn trên cả nước.

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản của đất rừng phương Nam - Ảnh 4.

Cua Năm Căn Cà Mau nằm trong Top 100 đặc sản Việt Nam.

Vừa là thương hiệu quốc gia, vừa là đặc sản của địa phương, ghẹ Cà Mau được tỉnh này “tạc tượng” ở khu du lịch Đất Mũi Cà Mau. Và Hội đồng thẩm định Top Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam đã chính thức xác lập ghẹ Năm Căn Cà Mau vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) theo Bộ tiêu chí Top đặc sản Việt Nam.

Nhiều du khách khi thưởng thức món ăn từ ghẹ này đều không thể quên được hương vị của nó. Một đồn mười, mười đồn trăm, dần dần cua biển ở đây ngày càng nổi tiếng. Thịt cua không chỉ thơm ngon mà còn chắc và ngọt. Khi ăn có cảm giác béo ngậy nhưng không hề ngán dù ăn nhiều hay cách chế biến.

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản của đất rừng phương Nam - Ảnh 5.

Dưa bồn bồn Cái Nước được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể cho người dân Cà Mau.

Cùng với đặc sản trên, dưa bồn bồn Cái Nước còn được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể cho người dân Cà Mau. Tuy nhiên, ít ai đến vùng Đất Mũi, thưởng thức dưa bồn bồn, vì biết rằng trước đây, loại cây này là loại cây gây hại, xâm hại các loại cây trồng khác nên người dân phải ra sức diệt trừ.

Giờ đây, “món ngon dân dã” đó lại giúp người nông dân hái ra tiền. Kể từ đó, cây không phải tự mọc mà người ta bắt đầu nhân giống để làm dưa và bán tươi cho khách qua đường.

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản của đất rừng phương Nam - Ảnh 6.

Hến om tiêu, kho sả ớt hay nướng muối ớt, nấu canh chua … đều là những món ăn hấp dẫn du khách gần xa.

Ngoài ra, một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Đất Mũi phải kể đến một “đặc sản mới nổi” của người dân Cà Mau, đó là loài cá có thể vừa bơi dưới nước, vừa chạy trên bờ và leo trên cây – cá thòi lòi (dân địa phương còn gọi là cá leo cây).

Trước đây, “cá leo cây” không có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, khi du lịch nở rộ vài năm trở lại đây, loài cá này dần trở thành món ngon mà ai đến Cà Mau cũng muốn thưởng thức.

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản của đất rừng phương Nam - Ảnh 7.

Ba khía muối Rạch Gốc.

Một món ăn thú vị và hấp dẫn khác đối với du khách gần xe khi đến Cà Mau là món thịt ba chỉ rang muối Rạch Gốc. Nhắc đến ba khía Cà Mau, người ta thường nghĩ ngay đến ba khía Rạch Gốc. Bởi chỉ vùng đất này mới có nguồn thức ăn và điều kiện tự nhiên tạo nên chất lượng ba khía không nơi nào sánh được.

Cây đước, cây cá, phù sa ở đây là thức ăn để tạo ra những viên gạch có màu vàng. Ba Khía ăn những thức ăn đặc biệt từ thiên nhiên nên có vị thơm ngon, săn chắc. “Nghề muối Ba Khía” của tỉnh Cà Mau đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ngày nay, khi đến Cà Mau, du khách có thể thưởng thức qua những món “đặc sản” kể trên tại các điểm du lịch: Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia U Minh Hạ, Hòn Đá Bạc… hoặc các quán ăn gia đình. tại thành phố Cà Mau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *