DU LỊCH 

Văn hóa của người Đà Lạt

Rate this post

Từ xa xưa, Đà Lạt là đất sinh sống của dân tộc Cơ Ho (K’Ho) và là nơi tụ họp của cư dân khắp mọi miền đất nước đến sinh sống. Vì vậy, văn hóa của các dân tộc bản địa, văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ… và sự giao lưu văn hóa phương Tây đã tạo nên những nét đặc trưng đó. đặc trưng văn hóa của Đà Lạt.

Bên cạnh đó, thiên nhiên còn ưu đãi cho Đà Lạt khí hậu quanh năm mát mẻ, cảnh quan thơ mộng, đã hình thành cho người Đà Lạt một phong cách “sống chậm”, hiền lành, đôn hậu, thân thiện và hiền hòa. , vui vẻ … Vì vậy, văn hóa Đà Lạt được rất nhiều người chú ý, là chủ đề luôn thu hút các nhà khoa học xã hội, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ thuật, văn nghệ sĩ …

Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp trong phong cách, văn hóa của người Đà Lạt, UBND thành phố Đà Lạt vừa ban hành “Quy tắc ứng xử văn hóa của người Đà Lạt”. Bộ Quy tắc gồm 10 điều quy định hành vi của người Đà Lạt và tổ chức, cá nhân làm việc, học tập, công tác, tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt.

Ngoài quy tắc ứng xử chung, yêu cầu tuân thủ các quy định của pháp luật, quy tắc ứng xử này quy định hành vi nhẹ nhàng, thanh lịch và có hiếu. Tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo và giới tính trên cơ sở pháp luật và đạo đức xã hội. Sử dụng trang phục lịch sự, phù hợp với đặc điểm văn hóa, khí hậu Đà Lạt … Bộ Quy tắc cũng có những quy định đối với từng nhóm đối tượng như cán bộ, công chức, viên chức; sinh viên; quy tắc ứng xử dành cho người bán hàng; cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; dịch vụ nhà hàng; quy tắc ứng xử của cộng đồng dân cư, hộ gia đình và khách du lịch.

Đáng chú ý, đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ khi giao tiếp với khách hàng phải thể hiện sự “thanh lịch, hòa nhã, mến khách”; không phân biệt đối xử giữa người dân địa phương và khách du lịch; không rủ rê gây mất trật tự trị an; cầu thị để lắng nghe những góp ý từ khách hàng; Không chửi bới, lăng mạ, xúc phạm khách hàng.

\N

Gia đình, cộng đồng phải tôn trọng, hướng dẫn, giúp đỡ khách du lịch khi họ có yêu cầu chính đáng, “nói lời hay, nói đẹp”, phát huy phong tục, truyền thống, bản sắc văn hóa của địa phương. hướng đi.

Bộ Quy tắc ứng xử cũng quy định, khách du lịch không được hái hoa, bẻ cành, giẫm đạp lên hoa; tôn trọng sự khác biệt trong văn hóa quốc gia và địa phương…

Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa này, như lãnh đạo thành phố Đà Lạt cho rằng, sẽ là công cụ hữu hiệu để mỗi người dân và du khách phát huy phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch, góp phần xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố đáng sống; góp phần nâng cao hình ảnh và sức hấp dẫn của Đà Lạt đối với du khách trong nước và quốc tế.

Bài viết liên quan

Leave a Comment