• Sun. May 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Văn hóa – Báo Bắc Ninh

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

Ngày nay, rất nhiều loại bánh trung thu đa dạng về hình dáng, màu sắc, hương vị được tạo ra và bày bán trên thị trường nhưng bánh trung thu truyền thống vẫn không hề mất đi vị thế của mình. Với bao thế hệ, ngoài hương vị quen thuộc không thể thay thế, bánh trung thu truyền thống còn là món quà tinh thần gửi gắm bao kỷ niệm của ngày xưa đã qua …

Không quảng cáo, không sử dụng mạng xã hội để bán hàng online nhưng cửa hàng bánh trung thu gia truyền Quốc Toản của gia đình ông Vũ Tiến Toàn, bà Nguyễn Thị Lan tại nhà riêng ở khu II, phường Thị Cầu (TP). Bắc Ninh) những ngày này nườm nượp khách. Thời gian mua bán thường rất nhanh vì đa số là khách quen và tiệm bánh chỉ có 2 loại bánh dẻo và thập cẩm quen thuộc, khách không hỏi nhiều nên người bán cũng không cần tư vấn.
Ông Đặng Ngọc Hồi ở phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) cho biết: Gia đình tôi hơn 25 năm ăn bánh Trung thu Quốc Toản vì 3 lý do: Vệ sinh, hương vị truyền thống và giá cả hợp lý.
Bánh trung thu Quốc Toản là một trong số ít cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống vẫn được duy trì trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Anh Vũ Tiến Toàn, chủ cơ sở chia sẻ: Khởi nghiệp từ nghề làm các loại bánh kẹo truyền thống như: kẹo lạc, kẹo vừng… gia đình tôi bắt đầu làm bánh trung thu từ năm 1996. Hơn 25 năm qua, thương hiệu Quốc Toàn chỉ làm nhân thập cẩm. hương vị với 2 loại bánh nướng và bánh dẻo. Thời gian đầu, lò nướng bánh mì được xây bằng gạch, cả chiều cao và chiều rộng khoảng 2m, lò được chia làm 2 ngăn, ngăn dưới để than củi, phía trên lát gạch chịu lửa. Mỗi mẻ nướng khoảng 30 phút, bánh chỉ 2 khay, mỗi khay 20 bánh.
Theo anh Toàn, từ trước đến nay, dù công nghệ làm bánh có thay đổi nhưng nguyên liệu làm bánh không khác. Thay vì nướng bằng lò gạch than, nhiều năm nay, người ta dùng lò nướng điện cho mỗi mẻ bánh nhiều hơn. Khuôn bánh cũng được thay đổi, thay vì khuôn gỗ như trước là khuôn nhựa, dễ lau chùi hơn.

Cạnh tranh với nhiều loại bánh trung thu hiện đại, bánh trung thu truyền thống vẫn giữ được lượng khách hàng quen thuộc.

Những năm gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu được đặc biệt quan tâm, trong đó có các loại bánh truyền thống do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất. số lẻ. Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan cho biết: “Cơ sở chúng tôi chỉ bán lẻ, không bán buôn nên khách hàng là người trực tiếp sử dụng bánh trung thu Quốc Toản. Mỗi mùa Trung thu, chúng tôi chỉ làm hơn 10 ngày, chủ yếu bán từ đầu tháng 8 nhưng vợ chồng tôi luôn đặt chữ “tâm” lên hàng đầu. Kinh doanh ai cũng cần kiếm lời, nhưng không thể vì lợi nhuận mà đánh mất uy tín đã gây dựng bao năm.
Thông thường, sau khi mẻ bánh đầu tiên được làm vào cuối tháng 6 âm lịch để phục vụ khách thắp hương mùng 1 tháng 7, những mẻ bánh thứ 2 vào rằm tháng 7 sẽ chuyển sang tháng 8 khi có nhu cầu. mọi người mua thức ăn và quà tặng. Hơn nữa, tiệm bánh mới thường xuyên cháy hàng cho đến rằm tháng tám vài ngày.
“Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bánh trung thu, các nguyên liệu làm bánh như: trứng gà, sữa đặc có đường, bột mì, đường, lạp xưởng, dăm bông, tóp mỡ, mứt bí, đậu xanh,… Hạt vừng, hạt dưa, lá chanh. , vani … tất cả đều phải có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon. Riêng thịt lợn, gia đình tôi đã thành lập hộ chăn nuôi từ đầu năm để lấy thịt làm nhân. Bánh muốn thơm, ngon đúng vị truyền thống thì ngoài bí quyết về tỷ lệ nguyên liệu, gia vị, thịt làm nhân bánh phải tươi, sạch ”- ông Toàn khẳng định.
Vì lý do này, dù nói rằng làm bánh rất khó, nhất là nướng đường và phải thuê thêm người vào những dịp cao điểm nhưng anh Toàn và chị Lan vẫn phải trực tiếp thẩm định, lựa chọn nguyên liệu. nguyên liệu và làm các công đoạn sơ chế như: Vừng đãi sạch sạn, đường …
So với các sản phẩm bánh trung thu hiện đại, bánh trung thu truyền thống khó cạnh tranh nếu người tiêu dùng chuộng loại bánh có mẫu mã đẹp, màu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, với thói quen tiêu dùng hiện đại, nhiều người an tâm và lịch sự hơn khi sử dụng hoặc mua bánh trung thu làm quà biếu, tặng bánh trung thu với dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo vệ sinh của các thương hiệu, chất lượng cao. Thương hiệu lớn. Vì vậy, để không mất đi lượng khách hàng truyền thống, các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống luôn cần đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Đây cũng được cho là một trong những yếu tố quan trọng để bánh trung thu truyền thống thích nghi với xã hội hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *