• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Ứng dụng lấy dữ liệu làm trung tâm rút ngắn thời gian kiểm tra trong nhà máy

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Việc ứng dụng AI vào tất cả các bước vận hành của nhà máy được coi là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của ngành sản xuất. Công nghệ này giúp tăng năng suất và hiệu quả hoạt động 24/7, thúc đẩy cạnh tranh trên thị trường, tối ưu hóa nguồn nhân lực để giảm chi phí đầu vào từ đó giảm giá thành sản phẩm.

Theo báo cáo của Accenture và Frontier Economics, đến năm 2035, công nghệ AI có thể tăng 40% năng suất lao động trong 16 ngành công nghiệp. Đồng thời, AI có thể tạo ra 3,8 nghìn tỷ USD giá trị gia tăng (tăng 45%) cho lĩnh vực sản xuất.

Ứng dụng lấy dữ liệu làm trung tâm giúp rút ngắn thời gian kiểm tra trong nhà máy - Ảnh 1.

Tiến sĩ Andrew Ng – Đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Landing AI trao đổi với ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Khải Hoàn – Phó Tổng Giám đốc FPT Software và ông Nguyễn Xuân Phong – Giám đốc Trí tuệ nhân tạo FPT Software

Cụ thể, trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng, hướng lấy dữ liệu làm trung tâm để tăng khả năng kiểm tra theo thời gian thực là điều mà các diễn giả quan tâm. Đây là hướng xây dựng AI bằng cách tập trung vào chất lượng dữ liệu (data-centric), để rút ngắn thời gian đào tạo AI trên machine learning, thay đổi linh hoạt theo yêu cầu.

Theo Tiến sĩ Andrew Ng, ngành công nghiệp sản xuất sử dụng công nghệ nhận dạng lỗi dựa trên máy móc, được xây dựng bằng các quy tắc thuật toán. Công nghệ này đòi hỏi người có chuyên môn cao, mất nhiều thời gian để viết các dòng mã chi tiết cho máy để máy nhận biết từng lỗi cụ thể. “Họ phải viết những trang quy tắc dài cho công nghệ kiểm tra lỗi”, Tiến sĩ Andrew Ng.

Hầu hết các hệ thống này không thể tự “học” thông tin mới, chỉ sửa lỗi theo chỉ dẫn, dẫn đến nhận dạng sai và cần phải kiểm tra thủ công. Ngoài ra, có nhiều điểm khác biệt nhỏ giữa các dây chuyền và nhà máy, thách thức cả nhà máy và kỹ sư công nghệ lắp ráp các chi tiết của vỏ máy để viết đủ quy tắc.

Tuy nhiên, theo đại diện một công ty sản xuất lớn tại sự kiện, khi thay thế sang công nghệ AI mới, công ty gặp nhiều khó khăn khi ứng dụng AI vào dây chuyền sản xuất hiện có, cũng như thuyết phục nhân viên. thay đổi sản xuất. “Chúng tôi không có đủ người có bằng tiến sĩ để sử dụng những công nghệ này, chúng tôi cần công nghệ thân thiện với người dùng, dễ dàng cho những người trên sàn sản xuất sử dụng.”, vị đại diện này cho biết thêm.

Ứng dụng lấy dữ liệu làm trung tâm giúp rút ngắn thời gian kiểm tra trong nhà máy - Ảnh 2.

Tiến sĩ Andrew Ng (trên màn hình) là Người đồng sáng lập Coursera, Người đồng sáng lập và cựu Trưởng bộ phận Google Brain và cựu Nhà khoa học trưởng tại Baidu.

Đây là lúc các nền tảng lấy dữ liệu làm trung tâm phát huy tác dụng. Nền tảng này tối ưu hóa chất lượng nguồn dữ liệu đầu vào để đào tạo AI thay vì tập trung vào các mô hình thuật toán. “Vì vậy, từ tiến sĩ máy tính đến những người biết một chút lập trình đều có thể phát triển AI, vì lấy dữ liệu làm trung tâm cho phép những người có khả năng xử lý dữ liệu sử dụng nó.”, theo Tiến sĩ Andrew Ng.

Mang AI đến với mọi người là mục tiêu của chúng tôi tại Landing AI tập trung vào dữ liệu“, anh nói.

Thực tế, hướng lấy dữ liệu làm trung tâm cũng chứng minh khả năng rút ngắn thời gian tạo ra AI để đưa vào sử dụng. Đại diện Landing AI đưa ra ví dụ về dự án có nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, so với việc xây dựng quy tắc thuật toán mất tới 6 tháng, AI lấy dữ liệu làm trung tâm chỉ mất 6 phút để tìm hiểu theo dữ liệu đầu vào chính xác, phát hiện hàng nghìn lỗi sản phẩm. .

Tại Việt Nam, FPT Software đã hợp tác với Landing AI để đưa giải pháp kiểm tra LandingLens ™ AI tới hàng trăm đối tác sản xuất. Với kinh nghiệm chuyển đổi số với hơn 1.000 khách hàng toàn cầu, đến từ các nhà sản xuất ô tô và máy bay hàng đầu thế giới, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT nhận xét:Ứng dụng lấy dữ liệu làm trung tâm là một hướng đi đầy hứa hẹn, cho phép theo dõi và kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các nhà máy theo thời gian thực.“.

Ứng dụng lấy dữ liệu làm trung tâm giúp rút ngắn thời gian kiểm tra trong nhà máy - Ảnh 3.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT (phải) và ông Nguyễn Khải Hoàn – Phó Tổng Giám đốc FPT Software tại sự kiện

Anh Bình cho biết thêm: “Ứng dụng của AI không thể dừng lại ở việc kiểm tra hình ảnh mà tiến xa hơn đến kiểm tra bằng âm thanh, trường điện từ và quang phổ.“Các khách mời quan tâm đến những đề xuất này. Tiềm năng AI có thể kiểm tra cả vật liệu và nội thất của sản phẩm, cũng như phát hiện lỗi thông qua âm thanh, là tầm nhìn được các bên chia sẻ.

Để giải quyết thách thức bắt nhân viên làm quen với công nghệ mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT cho biết:Chúng tôi làm việc theo cả ba hướng – xây dựng cộng đồng, truyền thông và chia sẻ. Chìa khóa là quản lý sự thay đổi và quản lý con người, vì chúng ta đang nói về việc thay đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi công nghệ và con người.“.

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực giáo dục, Tiến sĩ Andrew Ng tâm huyết với ý tưởng thay đổi con người, đào tạo tất cả những nhân sự cần thiết để học hỏi những kỹ năng mong muốn. Ông là một trong những giáo sư giảng dạy hàng đầu trên Coursera với gần 5 triệu người tham gia các khóa học về AI, máy học và học sâu.

Một trong những lợi thế cạnh tranh trong khu vực mà Việt Nam có được ở thời điểm hiện tại là năng lực sản xuất của ngành công nghiệp công nghệ cao, theo đại diện của Savills Đông Nam Á trong một tuyên bố mới đây. Điều này đang thu hút làn sóng đầu tư từ các công ty công nghệ lớn đến từ Mỹ. Tiếp tục hợp tác với Viện AI Mila – Quebec (Canada) để phát triển nguồn nhân lực và năng lực AI, FPT Software tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *