• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tỷ phú Ấn Độ lần đầu tiên là người giàu thứ hai thế giới

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post

Nếu có một tỷ phú châu Á được nhắc đến nhiều nhất vào năm 2022, đó chắc chắn là Gautam Adani. Trong một năm kinh tế đầy biến động và những người giàu nhất thế giới chứng kiến ​​tài sản của mình “bốc hơi” hàng tỷ USD, khối tài sản của ông chủ Tập đoàn Adani vẫn đang tăng chóng mặt.

Theo Chỉ số tỷ phú BloombergTính đến nay, doanh nhân Ấn Độ này đã kiếm được 72,4 tỷ USD – nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác. Để so sánh, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã giảm hơn 6 tỷ USD so với hồi đầu năm. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos và ông trùm thương hiệu Bernard Arnault cũng lần lượt mất 42,8 tỷ USD và 39,4 tỷ USD.

Sau khi vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á, Adani tiếp tục “vượt mặt” Warren Buffett và Bill Gates trên bảng xếp hạng những người giàu nhất châu Á. Bloomberg. Mới đây, tỷ phú 60 tuổi đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới sau khi vượt qua ông chủ của LVMH, Bernard Arnault.

Và chuỗi thành tích của Adani không dừng lại ở đó. Theo bảng xếp hạng Thời gian thực của Forbestrong phiên giao dịch hôm nay (16/9), khối tài sản của ông Adani từng tăng lên 155,5 tỷ USD – đứng thứ 2 thế giới sau Elon Musk.

Dù hiện tại khối tài sản của ông Adani đã giảm xuống còn 152,6 tỷ USD và trở lại vị trí thứ 3 nhưng ông chủ Tập đoàn Adani vẫn là người châu Á đầu tiên trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới.

Theo bảng xếp hạng của BloombergForbesCEO Tesla Elon Musk đang ở vị trí số 1. Tuy nhiên, nếu Bloomberg Nếu Jeff Bezos được công nhận là tỷ phú giàu thứ hai thì vị trí này trên bảng xếp hạng Thời gian thực của Forbes đó là Bernard Arnault.

Với tốc độ tăng trưởng “khó tin” trong những tháng qua, việc tỷ phú Adani vượt mặt Jeff Bezos và Bernard Arnault có lẽ không còn xa.

Tỷ phú Ấn Độ lần đầu tiên đăng quang ngôi vị người giàu thứ hai thế giới - Ảnh 1.

Gautam Adani – Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập Tập đoàn Adani. Ảnh: Reuters

Ông Adani sinh năm 1962 tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, trong một gia đình đông con và kinh doanh dệt may. Adani theo học Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng vào năm thứ hai, anh bỏ học. Năm 18 tuổi, Adani quyết định tìm kiếm cơ hội ở Mumbai, thành phố kinh tế sôi động nhất Ấn Độ chỉ với 100 rupee trong túi.

Trong vài năm qua, tỷ phú này đã mở rộng quy mô và hoạt động kinh doanh của Adani Group sang nhiều lĩnh vực: từ than đến cảng, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, truyền thông và thậm chí cả alumin.

Tập đoàn của ông hiện sở hữu nhà điều hành cảng và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt cho các thành phố và các công ty khai thác than. Tháng 11 năm ngoái, Tập đoàn Adani đã cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào năng lượng xanh với mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Nhờ tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Narendra Modi coi là quan trọng, cổ phiếu của các công ty con của Adani Group tăng vọt. Trong số đó, có những cổ phiếu đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020. Tuy nhiên, CreditSights hồi tháng trước đưa ra báo cáo cho biết, các giao dịch của Adani Group chủ yếu được hỗ trợ bởi các khoản vay và tập đoàn của tỷ phú giàu nhất. Châu Á đang sử dụng đòn bẩy tài chính “quá mức”.

Tỷ phú Adani đang thúc đẩy các hoạt động từ thiện. Vào tháng 6 năm nay, ông đã cam kết quyên góp 7,7 tỷ USD cho các hoạt động xã hội để đánh dấu sinh nhật lần thứ 60 của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *