DU LỊCH 

Từng đẩy cả thị trường đi lên, nhóm nhà đầu tư quyết liệt nhất Phố Wall hiện nay không dám ‘bắt đáy’ và đang vội tháo chạy.

Rate this post

Theo dữ liệu từ Goldman Sachs, gần 50% vị trí của các nhà đầu tư bán lẻ có cổ phiếu riêng lẻ trong Nasdaq 100 và một phần tư trong số đó được mua kể từ tháng 1 năm 2019 đều đã được bán. Một dấu hiệu khác cho thấy sự nhiệt tình của nhà đầu tư cá nhân đã suy yếu là khối lượng cuộc gọi giảm khoảng 70% so với mức tăng từ đầu năm 2019 đến tháng 11 năm 2021, khi cổ phiếu công nghệ và Bitcoin đạt đỉnh.

John Marshall, trưởng bộ phận nghiên cứu phái sinh tại Goldman Sachs cho biết: “Trước đây, các nhà đầu tư cá nhân thường bắt đáy, nhưng giờ thì không”.

Trong thời gian đại dịch, Phố Wall đã bị rung chuyển bởi các nhà đầu tư giao dịch tại nhà. Sự chán nản khi phải ở nhà vì bị phong tỏa đã trở thành lý do khiến nhiều người tham gia thị trường chứng khoán để “giết thời gian”. Hồi đó, khẩu hiệu của họ “cổ phiếu chỉ tăng giá” đã giúp các chỉ số chính của Phố Wall ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc bất chấp đại dịch đang tàn phá nền kinh tế.

Đã đẩy cả thị trường đi lên, nhóm nhà đầu tư quyết liệt nhất Phố Wall hiện nay không dám bắt đáy và đang vội tháo chạy - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã cắt giảm mạnh vị thế của họ đối với các cổ phiếu riêng lẻ.

Các nhà giao dịch hàng ngày đã đổ xô đến các trang mạng xã hội như Reddit và Twitter, chia sẻ thông tin và mẹo về giao dịch chứng khoán. Những nỗ lực của họ đã thúc đẩy một đợt tăng giá lớn ở các cổ phiếu như GameStop và AMC Entertainment, đồng thời giáng một đòn mạnh vào những người bán khống.

Tuy nhiên, thủy triều đã rút. Năm 2022 chỉ mang đến cho họ những biến động kinh hoàng. “Đám đông” bắt đáy của các nhà đầu tư bán lẻ đang gặp nhiều thách thức và chiến lược này không phù hợp với mức giảm hơn 20% của S&P 500 và sự sụt giảm 30% của Nasdaq 100 trong năm nay. Trên thực tế, một chỉ số theo dõi hành vi của nhà đầu tư bán lẻ của TD Ameritrade cho thấy họ đã giảm tỷ lệ tiếp xúc với cổ phiếu trong cả năm.

Eric Johnston, người đứng đầu bộ phận phái sinh và tài sản chéo tại Cantor Fitzgerald, cho biết: “Trong tương lai, những nhà đầu tư này có xu hướng bán khống, cố gắng không để danh mục đầu tư của họ mất thêm nữa. không còn trông chờ vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ để trở thành điểm tựa cho thị trường ”.

Theo Goldman, tất cả các khoản đầu tư đều thua lỗ vào năm 2022. Đối với nhà đầu tư bán lẻ, cổ phiếu công nghệ và công nghệ sinh học đã bị bán rất nhiều. Trong khi đó, một rổ các nhà đầu tư bán lẻ nổi tiếng một thời được ngân hàng theo dõi đã giảm hơn 40% và một rổ các công ty khác được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội cũng giảm khoảng 50%. Trong khi đó, tiền điện tử cũng đang giảm mạnh.

Đã đẩy cả thị trường đi lên, nhóm nhà đầu tư quyết liệt nhất Phố Wall hiện nay không dám bắt đáy và vội vàng tháo chạy - Ảnh 2.

Lượng đặt mua và quyền chọn mua đối với từng cổ phiếu trong năm nay.

Giờ đây, khi Fed cố gắng hạ nhiệt lạm phát và hỗ trợ nền kinh tế, các nhà kinh tế chú ý đến việc người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Cho dù một cuộc tranh luận đã nổ ra về việc liệu ngân hàng trung ương sẽ hạ cánh nhẹ nhàng hay đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái đang diễn ra, có một số dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang chi tiêu ít hơn. Dữ liệu mới được công bố trong tuần này cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ đã giảm trong tháng 5 lần đầu tiên sau 5 tháng.

Charles Schwab đã thực hiện khảo sát hơn 1.000 khách hàng cá nhân vào tháng 4 và phát hiện ra rằng 57% người được hỏi có cái nhìn bi quan về thị trường chứng khoán Mỹ trong quý II / 2022, tăng 29% so với cùng kỳ. điểm của năm ngoái. Theo Schwab, nguyên nhân chính là do chi phí sinh hoạt tăng cao, sau đó họ lo ngại về các vấn đề địa chính trị.

Chris Gaffney, người đứng đầu thị trường thế giới tại Ngân hàng TIAA, cho biết: “Người tiêu dùng đang hạn chế chi tiêu của họ. Chúng tôi đang thấy các nhà đầu tư lựa chọn ‘bên ngoài’ thị trường – điều thường được coi là ‘bên ngoài’ của thị trường. Họ đưa ra quyết định sáng suốt khi có một sự thay đổi.”

Tuy nhiên, Goldman cho biết các nhà đầu tư bán lẻ đang tiếp tục đổ tiền vào ETF, đặc biệt là các quỹ tập trung vào cổ tức, vốn đã chứng kiến ​​dòng tiền hơn 30 tỷ USD trong năm nay.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/tung-day-ca-thi-truong-tang-gia-nhom-nha-dau-tu-hung-han-nhat-pho-wall-nay-khong-dam-bat-day- dang-voi-va-thao-chay-20220618151732267.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment