DU LỊCH 

Từng bước nối lại chuỗi cung ứng trong ngành

Rate this post

Theo Bộ Công Thương, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128/2021 của Chính phủ về an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, sản xuất công nghiệp trong nước đã có những bước phục hồi mạnh mẽ, từng bước khắc phục và nối lại chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với sản lượng sản phẩm và đơn đặt hàng mới đều tăng.

Điều này đã tạo ra giá trị gia tăng cho ngành là 8,48%, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế (tăng 6,42%) và cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước. (6 tháng năm 2021 tăng 5,74%).

Nhiều địa phương có chỉ số công nghiệp tăng rất cao

Quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực chế biến, chế tạo tăng 9,7%. Cả nước có 61/63 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng và nhiều địa phương tăng với tốc độ rất cao.

Cụ thể, các địa phương có chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng đầu năm 2022 tăng cao so với cùng kỳ năm trước là Bắc Giang tăng 48,9%, Quảng Nam tăng 25,4%, Hà Hà Giang tăng 23%, Bình Phước. tăng 23,7%, Sơn La tăng 14,4%, Đắk Lắk tăng 10%, Bắc Ninh tăng 19,8%, Bạc Liêu tăng 8,9%.

Riêng tại Kon Tum, IIP công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 7,4%, nhưng sản xuất điện (chiếm 54,5% toàn ngành) tăng 38,7% đã góp phần đưa IIP tăng 20,6%. .

Nhờ sự phục hồi mạnh mẽ, IIPs của các địa phương này nằm trong nhóm các địa phương có tốc độ tăng chỉ số sản xuất công nghiệp cao nhất cả nước.

Trong đó, Bắc Giang là địa phương có tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp cao nhất cả nước (48,9%). Tiếp theo là Lai Châu, Quảng Nam, Hà Giang, Bình Phước với mức tăng trưởng IIP lần lượt đạt 45,4%, 25%, 23,9% và 22,1%.

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng chỉ ra, các nhóm ngành có tốc độ phục hồi nhanh như công nghiệp chế biến, chế tạo đã cơ bản nối lại chuỗi cung ứng, cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng.

Ngành điện đảm bảo cân đối tốt nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế và dân sinh.

Khai thác dầu khí, than vượt kế hoạch, cùng với việc tăng cường nhập khẩu đã đảm bảo cung cấp đủ xăng dầu, than cho các hộ sản xuất và tiêu dùng trong nước và có nguồn dự trữ đảm bảo an ninh năng lượng. số lượng.

Chỉ số tiêu thụ, chỉ số tồn kho cải thiện tích cực

Đáng chú ý, chỉ số tiêu thụ và chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được cải thiện theo hướng tích cực: 6 tháng đầu năm 2022 tăng 9,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2021 tăng 9,4 % so với cùng kỳ năm 2021). 9,2%). Chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đến ngày 30/6/2022 tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm trước tăng 29,5%).

Có được kết quả này theo lãnh đạo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), vào thời điểm cao điểm của dịch, Bộ Công Thương đã triển khai đến các địa phương tập trung phòng chống dịch hiệu quả, có phương án đảm bảo các hoạt động phòng ngừa. gián đoạn chuỗi sản xuất trong các khu công nghiệp, nhất là của các tập đoàn lớn, đa quốc gia, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương và quốc gia, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép là chống dịch và phát triển kinh tế. -xã hội.

Tạo đà cho 6 tháng cuối năm

Mặt khác, hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng cao như trước dịch khiến chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng đầu năm 2022 giảm so với cùng kỳ năm trước. ở một số địa phương mức tăng thấp.

Bên cạnh đó, IIP của một số ngành giảm: Sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc, thiết bị giảm 10,9%; sản xuất sản phẩm từ cao su và nhựa giảm 8,5%; thoát nước và xử lý nước thải giảm 2%; sản xuất than cốc và các sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ giảm 1,4%; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 1,2%.

Đưa ra các giải pháp phát triển công nghiệp trong thời gian tới, Bộ Công Thương khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng gia công. lắp ráp các sản phẩm công nghiệp sản xuất tại Việt Nam; từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh, xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu để hỗ trợ sản phẩm trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa …

Về lâu dài, cần thống nhất nguồn lực từ Trung ương đến địa phương để tập trung đầu tư phát triển các dự án công nghiệp, nhất là công nghiệp nền tảng, công nghiệp sản xuất xuất khẩu chủ lực như công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, ô tô, dệt may, da giày, điện – điện tử, chế biến thực phẩm …

Tập trung hỗ trợ nâng cao năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ thông qua các giải pháp hỗ trợ về tín dụng, nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển thị trường … cũng như các ưu đãi về thuế, đất đai theo quy định của pháp luật.

Hơn bao giờ hết, cần xây dựng chính sách thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các dự án công nghiệp quy mô lớn gắn với chuyển giao và làm chủ công nghệ; tận dụng các dòng vốn trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Công nghiệp chia sẻ, thời gian qua, mô hình hợp tác giữa Trung ương, chính quyền địa phương với các doanh nghiệp đầu ngành phát triển công nghiệp và đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ là một trong những chương trình hợp tác. điển hình mà Bộ Công Thương đã triển khai để các địa phương tham khảo, thực hiện đổi mới một cách hiệu quả. Qua đó nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn, giúp các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Về chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp, đồng chí Ngô Khải Hoàn, Phó Giám đốc Sở Công nghiệp xác định tiếp tục tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn. Trong đó, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Phát triển công nghiệp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2022, trình Quốc hội dự thảo Luật Phát triển công nghiệp năm 2023.

Bài viết liên quan

Leave a Comment