DU LỊCH 

Tubudd góp phần hồi sinh du lịch bản địa

Rate this post

Sau đại dịch Covid-19, công ty khởi nghiệp Tubudd có thể giúp những người trẻ giỏi ngoại ngữ ở bản địa “kinh doanh riêng” bằng khả năng của mình trong quá trình vực dậy du lịch Việt Nam.

Chuyến tham quan làng tranh Đông Hồ của học sinh và phụ huynh tại Trường Greenfield vào tháng 5 năm 2022. Ảnh: Tubudd

Được thành lập vào tháng 6/2017 với 3 nhà đồng sáng lập là Annie Vu (CEO), Anthony Cruickshank (COO) và Ethan Dang (CTO), những người trẻ này luôn ôm ấp ước mơ “dù đi du lịch đến bất cứ nơi đâu xa lạ”. ”Bởi vì họ có thể dễ dàng tìm thấy những người bạn địa phương, những người hiểu biết về vùng đất và tất cả các nền văn hóa sống ở đó.

Nhóm Tubudd nhận thấy rằng không phải lúc nào khách du lịch cũng có được những trải nghiệm họ muốn. Dù bạn có cố gắng tìm kiếm thông tin trước khi đến một nơi nào đó đi chăng nữa thì các trang web hay tờ rơi quảng cáo luôn có xu hướng tập trung vào những điểm đến nổi tiếng mà mọi người sẽ ghé thăm. Đôi khi chúng mang tính ‘quảng cáo’ và thiếu kết nối cá nhân cụ thể. Trong khi đó, các tour du lịch truyền thống luôn có lịch trình cố định. Vì vậy, du khách nước ngoài đến Việt Nam có thể bỏ lỡ những địa điểm và trải nghiệm thú vị mà người dân địa phương yêu thích.

“Chúng tôi đã chán với cách đi du lịch cũ”, Annie Vu chia sẻ Techfest 2018. Nhưng không phải lúc nào họ cũng tìm được những người dân địa phương phù hợp để “cá nhân hóa” một tour du lịch với mức giá hợp lý cho mình.

Thực tế, ý tưởng kết nối khách du lịch quốc tế với những người bạn hiểu biết địa phương đã có từ 5-10 năm trước, với các nhóm tình nguyện viên từ câu lạc bộ ngoại ngữ, câu lạc bộ du lịch, câu lạc bộ văn hóa có sẵn trong khuôn viên trường. sẵn sàng trao đổi, hướng dẫn khách quốc tế đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian ngắn. Nhưng do không xây dựng được nền tảng công nghệ vững chắc và mô hình tạo thu nhập bền vững cho các thành viên nên các nhóm này thường khó duy trì hiệu quả trong dài hạn.

Tubudd ra đời là nền tảng công nghệ đầu tiên tại Việt Nam kết nối khách du lịch với bạn bè địa phương. Theo Annie Vu, startup này đang góp phần giải quyết hai vấn đề quan trọng của ngành du lịch trong nước là niềm tin và cơ hội việc làm.

Tubudd đang giúp tạo ra các kết nối an toàn hơn, đáng tin cậy hơn giữa những người lạ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích kinh doanh và muốn tìm một trợ lý địa phương đáng tin cậy để giúp họ trong các công việc vận chuyển, hậu cần, biên dịch, phiên dịch, v.v … đã lỡ đi công tác.

Cũng giống như Uber, Grab và Airbnb, du khách sẽ cảm thấy tự tin khi sử dụng dịch vụ trên nền tảng công nghệ, nơi họ có thể truy cập thông tin minh bạch về hồ sơ, nhận xét, đánh giá của khách hàng. với người lái xe, chủ sở hữu căn hộ hoặc bạn bè địa phương mà họ kết nối. “Du khách sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thời gian, mua sự tiện lợi của một dịch vụ. Họ có xu hướng tin tưởng một tổ chức hơn là kết nối bản thân với một cá nhân ngẫu nhiên, ”Annie Vu giải thích.

Khi đăng ký, người bạn sẽ phải cung cấp căn cước công dân của mình và cách thức liên hệ với công ty. Sau khi kiểm tra trình độ ngoại ngữ và kiến ​​thức bản địa, công ty sẽ có một khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sơ cấp cứu, tư duy phục vụ … để giúp các bạn trở nên chuyên nghiệp. hơn.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại trong điều khoản dịch vụ của mình, Tubudd khẳng định chỉ đóng vai trò “kết nối và thanh toán” giữa các bên mà không chịu trách nhiệm về mức độ hài lòng và chất lượng dịch vụ. nhưng quá trình lựa chọn kỹ lưỡng từ đầu vào của họ cũng cho thấy nỗ lực đáng kể trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân viên tham gia vào lĩnh vực du lịch.

Sau 4 năm hoạt động, trong đó có 2 năm khi đại dịch gần như đóng băng hoàn toàn ngành du lịch Việt Nam, tháng 7 vừa qua, Tubudd đã công bố chiến lược mới với kế hoạch chia nhóm bạn thân thành 6 nhóm: The Adventure Buddy (Những người bạn bản xứ trong những chuyến phiêu lưu); The Lifestyle Buddy (những người bạn địa phương cùng nhau khám phá cuộc sống địa phương); The Art Buddy (những người bạn địa phương thưởng thức nghệ thuật); The History & Culture Buddy (bạn bè địa phương tìm hiểu về lịch sử và văn hóa); Medical & Beauty Buddy (trợ lý y tế và sắc đẹp tại địa phương) và The Business Buddy (trợ lý kinh doanh địa phương).

Tubudd hiện có khoảng 900 người bạn địa phương tại 12 quốc gia, trong đó Việt Nam có khoảng 700 người. Theo Annie Vũ, chiến lược này đánh vào thị trường Việt Nam khó hơn để giúp các bạn trẻ vì giới trẻ Việt Nam rất năng động, luôn cố gắng trau dồi ngoại ngữ để hiểu biết hơn, nhưng cơ hội tại địa phương lại không có nhiều. Vì vậy, họ muốn tạo môi trường thuận lợi để các bạn trẻ không phải đi xa đến các thành phố lớn tìm kiếm cơ hội việc làm mà vẫn gắn bó với những giá trị thân thuộc từ khi mới sinh ra.

Chi phí mỗi giờ sẽ do bạn thân quy định và thông báo công khai trên ứng dụng. Nền tảng sẽ nhận được 25% tổng chi phí mà khách truy cập phải trả cho mỗi dịch vụ, trong khi bạn thân nhận 75% còn lại (đã bao gồm thuế).

Annie Vũ (áo đỏ) tại buổi công bố chiến lược mới vào tháng 6/2022.  Ảnh: Tubudd

Tubudd dự kiến ​​dành tới 40% nguồn lực để phát triển mảng “bạn kinh doanh” vì đây là lĩnh vực vô cùng tiềm năng. Theo thống kê, trợ lý kinh doanh là đối tượng được ứng dụng nhiều nhất trong hai năm trở lại đây, do dịch Covid-19 khiến khách hàng không thể đến Việt Nam du lịch nhưng vẫn đến vì nhu cầu công việc. đầu tư. Giờ đây, khi biên giới quốc gia được mở ra, ngày càng nhiều doanh nhân đến Việt Nam.

“Bạn kinh doanh sẽ giải quyết mọi thắc mắc liên quan đến mọi thứ mà một doanh nhân cần – từ ăn gì, uống gì, ở đâu, sắp xếp hậu cần, giới thiệu địa điểm phù hợp cho các cuộc họp. theo dõi đối tác hoặc dẫn đường đến các công ty du lịch, ”nhà sáng lập Tubudd giải thích. “Chúng tôi có một người bạn ở Vĩnh Phúc chuyên đi tham quan nhà máy. Thực ra họ không có quan hệ đưa khách vào bên trong nhà máy, nhưng họ có thể sắp xếp, giúp dẫn đường và có ngoại ngữ tốt để làm phiên dịch cho khách hàng ”.

Một số người bạn kinh doanh hiệu quả đến mức họ đã có những khách hàng cực kỳ hài lòng và đặt chỗ cho họ trong nhiều tuần liên tiếp, làm việc 6-8 tiếng một ngày, thậm chí còn đề nghị giữ chỗ ngay cả khi người bạn đó có thể không rảnh trong ngày. tuần tới. Theo quy định, tất cả các dịch vụ Tubudd được mua theo hai gói: nửa ngày (tối đa 4 giờ) hoặc cả ngày (8 giờ). Khách du lịch có thể mua tối đa tám ngày liên tục.

Thậm chí, Tubudd còn muốn đón nhận một xu hướng mới từ Hàn Quốc, đó là doanh nhân đến Việt Nam với nhu cầu “workcation”, tức là vừa làm việc vừa kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng. Những người này thường mang theo cả gia đình trong nhiều tuần, vì vậy họ có thể đặt một người bạn để giúp đưa cả gia đình đi chơi khi họ bận rộn, hoặc ngược lại, hỗ trợ họ làm việc nhà khi cả nhà đi vắng. chơi.

Nhưng du lịch vẫn là một thế mạnh mà Tubudd tiếp tục phát triển. Công ty khởi nghiệp này trao quyền cho tất cả những người bạn tạo ra kinh nghiệm để xây dựng thương hiệu riêng, nội dung riêng và mở rộng hoạt động kinh doanh của riêng họ. Thịnh – một người bạn chuyên tìm hiểu về lịch sử, văn hóa – giới thiệu về bộ môn múa rối nước truyền thống và cho biết, bạn ấy có thể là sinh viên học chuyên ngành đó hoặc cũng có thể là người có đam mê học hỏi. để kể những câu chuyện mà khách chưa biết.

Trong khi đó, Hồng Minh – một người bạn thích khám phá cuộc sống địa phương – và là một người có kỹ năng chụp ảnh tốt, cho biết cô thường đặt giá khá cao cho những chuyến đi chụp ảnh vì nó bao gồm cả kiến ​​thức. , kỹ năng và thời gian đã bỏ ra. “Khi đi du lịch với người dân địa phương, khách du lịch cũng có thể lắng nghe người bạn của họ kể về những trải nghiệm của bản thân, chẳng hạn như những câu chuyện thời thơ ấu gắn liền với nơi đó hoặc cách họ nói với giọng địa phương của họ. Đó là những trải nghiệm không thể mua được bằng tiền ”, cô chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu của Tubudd cho rằng, lĩnh vực y tế và làm đẹp cũng rất tiềm năng vì Việt Nam có đội ngũ y bác sĩ trình độ cao, giá cả phù hợp nên được nhiều người ở nước ngoài tìm đến. đến sử dụng các dịch vụ như làm răng, phẫu thuật, khám chữa bệnh.

Trong tháng này, Tubudd vừa nhận được dòng vốn sáu chữ số từ quỹ đầu tư mạo hiểm The Ventures của Hàn Quốc. Annie tiết lộ có thể mở rộng đầu tư nếu họ chứng minh được năng lực và hiệu quả kinh doanh. 12 tháng tiếp theo. Với sự hỗ trợ mới này, những người sáng lập muốn biến Tubudd trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất mà khách du lịch chắc chắn sẽ tải xuống và sử dụng ngay khi họ đến Việt Nam.

Bài viết liên quan

Leave a Comment