• Thu. Jun 20th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Từ đồng bằng đến hồ nội địa rộng 100 km

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

Theo CNN, những hình ảnh trên, được chụp từ vệ tinh cảm biến MODIS của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) ngày 28/8, cho thấy mưa lớn và sông Indus tràn qua khiến phần lớn tỉnh Sindh ở Nam Pakistan bị ngập lụt.

Ở trung tâm của một bức ảnh, một khu vực rộng lớn, màu xanh đậm là sông Indus, dòng sông này đã tràn qua và làm ngập một khu vực rộng khoảng 100 km, biến nơi từng là một cánh đồng thành một hồ nội địa khổng lồ.

Đáng sợ như lũ Pakistan: Từ đồng bằng đến hồ nội địa rộng 100 km - Ảnh 1.

Sông Indus đã tràn qua và làm ngập một khu vực rộng khoảng 100 km. Ảnh: NASA

Hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cũng cho thấy ở các vùng khác của Pakistan, các ngôi làng và hàng trăm mảnh đất xanh tươi đã bị lũ lụt san bằng.

Cục Khí tượng Pakistan cảnh báo mùa mưa năm nay ở Pakistan sẽ ẩm ướt nhất kể từ năm 1961 và còn khoảng một tháng nữa.

Tại các tỉnh Sindh và Balochistan, lượng mưa cao hơn mức trung bình 500%, nhấn chìm toàn bộ làng mạc và đất nông nghiệp cũng như san lấp các tòa nhà và xóa sổ mùa màng.

Đáng sợ như lũ Pakistan: Từ đồng bằng đến hồ nội địa rộng 100 km - Ảnh 2.

Lũ lụt tàn phá dọc sông Indus. Ảnh: Reuters

Đáng sợ như lũ lụt ở Pakistan: Từ đồng bằng đến hồ nội địa rộng 100 km - Ảnh 3.

Một người đàn ông bơi trong nước lũ ở Charsadda, Pakistan ngày 27 tháng 8. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Pakistan Sherry Rehman cuối tuần trước đã so sánh nhiều khu vực của Pakistan “giống như một đại dương thu nhỏ” và cho rằng từ 1/4 đến 1/3 lãnh thổ nước này sẽ bị ngập lụt.

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 30/8, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Bilawal Bhutto Zardari cho biết ông đã đến thăm tỉnh Sindh và tận mắt chứng kiến ​​mức độ tàn phá của lũ lụt kinh hoàng. Ông Zardari cho biết thảm kịch đã ảnh hưởng đến khoảng 33 triệu người, nhiều hơn dân số của Sri Lanka hoặc Australia.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã đến thăm tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở phía bắc để thị sát thiệt hại do lũ lụt gây ra. Ông Sharif thừa nhận trận lũ lụt ngày 30/8 là “tồi tệ nhất trong lịch sử Pakistan”, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế.

Đáng sợ như lũ lụt ở Pakistan: Từ đồng bằng đến hồ nội địa rộng 100 km - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng dài để chờ quân đội phân phát lương thực ở Rajanpur ngày 27 tháng 8. Ảnh: AP

Bé gái chết do mưa đá

Một bé gái 20 tháng tuổi thiệt mạng sau khi hứng chịu trận mưa đá lớn trong cơn bão dữ dội ở thị trấn La Bisbal d’Emporda, đông bắc Tây Ban Nha, các quan chức địa phương cho biết hôm 31/8.

Thị trưởng Carme Vall nói với đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha rằng cô gái đang ở với cha mẹ khi cô bị mưa đá vào ngày 30 tháng 8 và chết tại bệnh viện một ngày sau đó. Hơn 20 người khác được điều trị vết thương do bão gây ra. Bà Vall cho biết thêm, nhiều ô tô và tòa nhà bị hư hại. Một số viên đá có đường kính lên tới 11 cm.

Video được đăng tải trên phương tiện truyền thông Tây Ban Nha cho thấy những tảng đá nảy lên như những quả bóng gôn qua ô tô trên đường phố.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *