DU LỊCH 

Từ chối phỏng vấn lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ, cô gái 9X Hà Nội quyết định một mình ra Phú Quốc lập nghiệp, “ôm” giấc mơ du lịch cộng đồng.

Rate this post

Từ bỏ “Giấc mơ Mỹ”

Tốt nghiệp cử nhân tại Vương quốc Anh và trở về Việt Nam vào cuối năm 2017, Trang mong muốn được sang Mỹ học thạc sĩ. Trong thời gian 1 năm nghỉ ngơi, cô đã hoàn thiện hồ sơ và chỉ chờ ngày phỏng vấn. Tuy nhiên, cô quyết định từ bỏ “giấc mơ Mỹ” ngay trước buổi phỏng vấn để quyết định lập nghiệp tại hòn đảo cách nhà 2.000 km.

Đi du học để lấy bằng thạc sĩ là ước mơ và dự định của Trang, đồng thời cũng là mong muốn của mẹ cô, thậm chí cô còn mong mình có cơ hội được định cư, sinh sống và làm việc ở nước ngoài; Bố của Trang ủng hộ công việc. Tuy nhiên, khi nghe tin con gái quyết định ra Phú Quốc mở homestay và bắt đầu từ một ngôi nhà nhỏ, bố mẹ tôi vô cùng lo lắng, sợ tôi không chịu nổi sẽ bỏ cuộc. ở giữa”, Trang truyện.

Du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, trong đó có Trang. Cô cho biết, thời điểm quyết định từ bỏ “giấc mơ Mỹ”, bản thân có chút tiếc nuối vì bản thân Trang đã lên kế hoạch học Thạc sĩ từ lâu. Tuy nhiên, sự lựa chọn nào cũng có sự đánh đổi. Hiện tại, Trang tự tin “Tôi có thể làm công việc mình yêu thích, tự mình gây dựng doanh nghiệp, độc lập về tài chính, với điều kiện như vậy, tôi có thể thu xếp sang Mỹ bất cứ lúc nào”. Ngay cả suy nghĩ của Trang cũng thay đổi rất nhiều, “Đi Mỹ với Trang có lẽ không phải là cơ hội vì nếu không đi bây giờ thì có thể đi lúc khác, nhưng khởi nghiệp Homestay Xóm Chài lúc đó là cơ hội, mình nên bắt đầu càng sớm càng tốt”.

“Tranh thủ” thời gian ở Anh vài năm, Trang bộc lộ thế mạnh của mình, không ngại khó khăn thử thách, không ngại sống ở vùng đất mới, và việc “sành” ngoại ngữ đã giúp cô không lo. khi tôi thử sức mình với ngành du lịch lần đầu tiên. Hơn nữa, du học ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại Anh giúp cô trải nghiệm hầu hết các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh như tài chính, nhân sự, marketing… nhưng không chuyên sâu.

Cô vui vẻ nhận ra rằng mình đã có nhiều thay đổi mới: “Thực chiến luôn khác rất nhiều so với học lý thuyết trên trường lớp. Được tiếp xúc với nhiều vùng đất, nền văn hóa khác nhau đã thực sự thay đổi tôi, đặc biệt là nhận thức và tư duy về du lịch. Sống ở nước ngoài chưa lâu, may mắn khi về nước. Tôi không ngạc nhiên với văn hóa Việt Nam ”.

Từ chối phỏng vấn lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ, cô gái 9X Hà Nội quyết định một mình ra Phú Quốc lập nghiệp, ôm giấc mơ du lịch cộng đồng - Ảnh 1.

Con đường sự nghiệp lý tưởng

Biết tin bố mẹ xây nhà nghỉ dưỡng gần biển trong khu dân cư Phú Quốc, Trang liền lên ý tưởng và đề xuất với bố mẹ là muốn cho gia đình thuê lại để kinh doanh. Nhìn thấy quyết tâm và kế hoạch lớn của con gái, bố mẹ Trang sau đó đã ủng hộ hết mình, thậm chí bố cô còn hỗ trợ kỹ thuật xây dựng trong thời gian đầu mở rộng Chill House.

Trang chia sẻ khó khăn: “Đất ở đây sát biển nên khi xây nhà đầu tiên bố tôi còn chưa có nhiều kinh nghiệm, lúc đầu do sử dụng vật liệu chưa hợp lý nên tôi phải mất nhiều thời gian chỉnh sửa, vận chuyển đất. Vì vậy, việc điều hành cũng khó khăn hơn, nhất là khi mùa mưa bão đến, việc đắp đê ở biển phải hết sức cẩn thận, nếu không cũng rất nguy hiểm ”.

Ngoài ra, chị cho biết rủi ro ban đầu khi đến đây quan sát, khu vực Xóm Chài vẫn chưa phải là khu vực dành cho khách du lịch, đường vào vẫn là đường đất, không đèn đường, không được chú ý nhiều và bất động. Tài sản ở đây cũng không phải là tài sản của chủ sở hữu. Chị Trang cho biết, một số căn hộ chị cho thuê sẵn nhưng chị phải thuê đất và vay tiền để xây nhà trên đất. Bên cạnh đó, khu vực Xóm Chài có thể nằm trong dự án nghỉ dưỡng trong tương lai nên tính ổn định trong tương lai không được đảm bảo. Vì vậy, chị Trang là người tiên phong “dám làm, dám chịu” của khu Xóm Chài.

“Cách đây 2 năm, làng chài chưa phải là khu du lịch nên khách chưa quen, đường vào cũng không dễ dàng như bây giờ, ý thức bảo vệ môi trường và tư duy làm du lịch của người dân còn nhiều thiếu sót”. cần phải kiên trì để cải thiện và thay đổi dần dần tư duy của mọi người, thậm chí đến bây giờ tôi vẫn đang cố gắng thay đổi, hơn nữa do chưa có kinh nghiệm xây nhà sát biển nên nảy sinh nhiều vấn đề, nhất là trong thời tiết mưa bão. mùa nếu không che chắn cẩn thận sẽ nguy hiểm, nhà gần biển nên mọi thứ càng mất giá nhanh hơn ”.Trang chia sẻ về những khó khăn.

Hơn nữa, với mong muốn mang bản sắc địa phương vào sản phẩm kinh doanh của mình, chị đặt ra tiêu chí tuyển dụng là tìm được lao động là người địa phương tại khu vực Xóm Chài. Tuy nhiên, đây cũng là một thử thách ban đầu vì hầu hết nhân viên tại địa phương là hàng xóm, còn chị Trang là người phương xa đến, là người phương Bắc nên chưa thể hiểu hết về văn hóa, nếp sống. nơi đây. Sau một thời gian làm việc chung, chị Trang cho biết các nhân viên đều rạch ròi giữa công việc và cuộc sống hàng ngày, có trách nhiệm trong công việc, cũng như hỗ trợ tích cực cho “cô chủ nhỏ” khá nhiều.

Tháng 11/2019, khu trọ ban đầu của Trang chỉ gồm 4 phòng, sau đó mở rộng thành 4 khu với tổng số 18 phòng. Giá phòng từ 650.000-1.000.000 đồng / đêm. Mỗi phòng đều được thiết kế đơn giản với mong muốn du khách sẽ được trải nghiệm một không gian gần gũi như những căn phòng của người dân làng chài, hướng ra tàu đánh cá Phú Quốc. Điểm thú vị của những homestay này là du khách có thể hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương, có thể mua hải sản tươi sống ở chợ dân sinh ngay trước nhà, mở cửa từ 5-8h sáng.

Phấn đấu cho một giấc mơ lớn hơn

Không chỉ lo việc kinh doanh riêng, 9X Hà Nội còn muốn khuyến khích người dân địa phương phát triển du lịch tại đây vừa để nâng cao thu nhập cho người dân vừa để quảng bá vẻ đẹp của Phú Quốc. Đất nước cho nhiều khách du lịch. Đối với Trang, Phú Quốc là một hòn đảo đặc biệt và vô cùng xinh đẹp về cảnh quan, thời tiết, địa hình và con người với các loại hình du lịch vô cùng đa dạng. Cô nhận thấy nơi đây không chỉ có tiềm năng du lịch mà còn rất đáng sống.

Cô tâm sự: “Quả thật, khuyến khích người dân địa phương làm du lịch rất khó, tôi thành lập Xóm Chài không phải vì lợi nhuận của mình, quan trọng là mọi người hiểu để ủng hộ mình. Tôi tưởng tượng, tôi vẫn rất vui vì đã cố gắng kết nối với các Nếu nhà hàng xóm cần hỗ trợ để làm homestay, cần hoạt động, tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Du lịch sẽ làm thay đổi suy nghĩ của cả cộng đồng. Điều này đã được khẳng định cho sự thay đổi của Xóm Chài trong 2 vừa qua nhiều năm.

Khó khăn ở đây không phải là vấn đề tài chính mà cần có thời gian và sự thay đổi trong nhận thức du lịch của người dân địa phương. Mọi người bắt đầu chú ý đến khu Xóm Chài, tôi mừng lắm, một số bạn bè khi đến đây cũng muốn đầu tư để tôi khai thác các dịch vụ trên địa bàn, nhưng tôi từ chối ngay vì như chị Trang nói: Cái khó ở đây là đầu tư. chỉ cộng đồng. “

Ban đầu, nhiều người “hiểu nhầm” Trang khi cô từ bỏ quyết định đi du học, bản thân cô cũng thấy tủi thân khi lần đầu lập nghiệp xa nhà. Ở thời điểm hiện tại, cô cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, có nhân viên và bạn bè ở Phú Quốc, xây dựng cuộc sống tự do, có thời gian gắn kết nhiều hơn để tìm kiếm cơ hội mới. Nhìn thấy những thay đổi tích cực từng ngày ở Xóm Chài và sự yêu mến của mọi người dành cho Chill House, cô thấy lạc quan và có động lực để phát triển hơn nữa.

Từ chối phỏng vấn du học thạc sĩ tại Mỹ, cô gái 9X Hà Nội quyết định một mình ra Phú Quốc lập nghiệp, ôm giấc mơ du lịch cộng đồng - Ảnh 3.

“Trang làm gì, chỉ cần bạn thực sự đam mê, kiên trì, chịu khó và một chút chiến lược thì bạn cũng sẽ làm được. Mỗi người sẽ có một ngách mà mình giỏi và thực sự yêu thích, Trang ơi. Mình may mắn khi tìm ra nó sớm và biết nắm bắt cơ hội. Khó lắm, khó lắm nhưng phải chịu, khi còn trẻ muốn tự lập nhưng không có nhiều vốn để mở, tôi buộc phải lựa chọn ngách nhỏ với chi phí thấp hơn để khởi nghiệp rồi đi lên dần dần, tất nhiên phải kết hợp cả yếu tố tiềm năng và tình cảm đối với mảnh đất này để mình dày công gây dựng ”. Trang đưa ra lời khuyên.

https://cafebiz.vn/tu-choi-phong-van-du-hoc-thac-si-my-co-gai-9x-ha-noi-quyet-dinh-ra-phu-quoc-mot-minh- lap-nghiep-om-giac-mo-du-lich-cong-dong-20220705171042802.chn


Sinh hong

Bài viết liên quan

Leave a Comment