DU LỊCH 

Từ Bill Gates đến Elon Musk, đây là 6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả

Rate this post

Trên thực tế, doanh nhân Tim Ferriss nhấn mạnh sự cần thiết phải “tập trung làm việc hiệu quả thay vì bận rộn”. Vậy làm thế nào để làm được điều đó?

1. Thiền là chìa khóa

Khi Bill Gates còn trẻ, ông coi thiền là “điều thú vị gắn liền với luân hồi”. Nhưng giờ đây, tỷ phú 67 tuổi nhận thấy thiền là một bài tập cho trí óc, tương tự như cách chúng ta vận động cơ bắp khi chơi thể thao. Anh và vợ cũ Melinda đều thường xuyên luyện tập.

Tự nhận mình không phải chuyên gia nhưng Bill Gates thường thiền 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 10 phút. Kết quả là, ông trùm kinh doanh học cách chú ý đến những suy nghĩ trong đầu của mình.

Bill Gates khẳng định thiền giúp ông cải thiện khả năng tập trung, giúp não bộ luôn tươi trẻ, giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ.

Từ Bill Gates đến Elon Musk, đây là 6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: GQ India.

2. Biết Khi Nào Nên Nói “Không”

Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình, Warren Buffet và Steve Jobs quá cố đều tuân thủ nguyên tắc biết khi nào thì nói “Không”.

“Tập trung có nghĩa là nói ‘Không’ với hàng trăm ý tưởng tuyệt vời khác”, Jobs nói với mọi người rằng hãy tập trung sức lực vào ý tưởng chính mà họ đang thực hiện.

Đồng tình với triết lý này, Buffett đã nói: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là khả năng nói ‘Không’ với hầu hết mọi thứ xảy ra.”

Từ Bill Gates đến Elon Musk, đây là 6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả - Ảnh 2.

“Thần bảo mật” Warren Buffett tin rằng việc biết cách nói “Không” giúp ông tập trung vào công việc quan trọng. Ảnh: GQ India.

3. Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tỉnh táo, khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa năng suất công việc.

Trong khi ngủ, cơ thể sản xuất hormone giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn không bị ốm và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đồng thời, giấc ngủ cải thiện sức khỏe tinh thần, tâm trạng và chức năng não.

Bill Gates nói rằng ông chỉ cần ngủ 7 giờ, Jeff Bezos cần 9 giờ. Trong khi đó, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk chỉ ngủ 6-7 tiếng mỗi đêm.

Từ Bill Gates đến Elon Musk, đây là 6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả - Ảnh 3.

Tỷ phú Elon Musk ngủ 6-7 tiếng mỗi đêm. Ảnh: GQ India.

4. Luôn có một cuốn sổ bên mình

Bạn sẽ luôn nhìn thấy tỷ phú người Anh Richard Branson với một cuốn sổ bên mình. Anh có thói quen ghi chép mọi thứ. Từ ý tưởng đến đề xuất, phản hồi hoặc chi tiết liên hệ …

“Bất cứ khi nào tôi lắng nghe ai đó, tôi cố gắng ghi lại những điểm mà tôi quan tâm hoặc lo lắng nhất. Sau đó, tôi có thể tham khảo lại những ghi chú này và thực hiện qua chúng”, tỷ phú 72 tuổi nói. tuổi chia sẻ.

Theo Branson, cách tiếp cận này nâng cao mức năng suất của mọi người. Trong thời đại kỹ thuật số, bạn có thể thay thế sổ ghi chép của mình bằng sổ ghi chú trên điện thoại thông minh.

Từ Bill Gates đến Elon Musk, đây là 6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả - Ảnh 4.

Tỷ phú Richard Branson luôn mang theo một cuốn sổ bên mình. Ảnh: Inc.

5. Đọc, đọc và đọc

Nếu bạn muốn tối đa hóa năng suất của mình, bạn cần dành thời gian để đọc. Người ta ước tính rằng Warren Buffett dành 5-6 giờ mỗi ngày để đọc 5 tờ báo và 500 trang báo cáo của công ty. Bill Gates thường xuyên giới thiệu những tựa sách hay, dựa trên những cuốn sách yêu thích của ông. Gates thậm chí còn chia sẻ rằng ông đọc 50 cuốn sách mỗi năm.

Mark Zuckerberg nói rằng cứ hai tuần một lần, anh ấy sẽ cố gắng đọc ít nhất một cuốn sách. Trong khi đó, Mark Cuban dành hơn 3 giờ để đọc một cuốn sách hay mỗi ngày. Cuban cũng cho rằng thành công ban đầu trong sự nghiệp của mình là do đọc sách.

Từ Bill Gates đến Elon Musk, đây là 6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả - Ảnh 5.

Mark Cuban đồng ý rằng đọc là một trong những chìa khóa thành công. Ảnh: CNBC.

6. Đưa ra quyết định nhanh chóng

Jeff Bezos tin chắc rằng “tốc độ là điều quan trọng trong kinh doanh”. Nếu bạn đưa ra quyết định quá nhanh, bạn có thể gây hại cho bản thân hoặc công ty. Nếu quá chậm, bạn có thể thất bại. Do đó, người sáng lập Amazon đã đưa ra quy tắc 70%.

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2016, ông viết: “Hầu hết các quyết định có lẽ nên được đưa ra với khoảng 70% thông tin bạn mong đợi. Nếu bạn chờ đợi 90%, trong hầu hết các trường hợp, có lẽ bạn đang chạy chậm” .

Trước mỗi vấn đề, bạn nên đưa ra quyết định khi đã có 70% thông tin cần thiết để đưa ra kết luận. Bezos giải thích rằng các quyết định chất lượng cao đòi hỏi 90% thông tin cần thiết. Tuy nhiên, nhược điểm để đạt được 90% là mất nhiều thời gian.

Từ Bill Gates đến Elon Musk, đây là 6 mẹo giúp các tỷ phú hàng đầu thế giới làm việc hiệu quả - Ảnh 6.

Jeff Bezos tin rằng các cơ hội sẽ mất đi nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định. Ảnh: Getty Images.

Theo GQ India

https://cafef.vn/tu-bill-gates-den-elon-musk-thi-ra-day-la-6-meo-giup-cac-ty-phu-hang-dau-the-gioi-lam- viec-nang-suat-2022072711085426.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment