DU LỊCH 

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Rate this post

Chiều 29/4, UBND tỉnh Bình Định khánh thành dự án Tổ hợp không gian khoa học, mô hình vũ trụ và bảo tàng khoa học (gọi chung là Trung tâm khám phá khoa học) tại Khu đô thị Khoa học và Giáo dục. Quy Hòa (Phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, Bình Định). Đây được coi là trung tâm khoa học vũ trụ đầu tiên của Việt Nam và là trung tâm thứ hai của Đông Nam Á (sau Singapore).

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - 1. ảnh

Tòa nhà chính của Trung tâm Khám phá Khoa học

Nơi khám phá khoa học cho công chúng

Trung tâm Khám phá Khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015, được xây dựng trên khuôn viên rộng 4ha, gồm 2 hạng mục chính là tòa nhà chính và Đài quan sát thiên văn. Phổ thông.

Tòa nhà chính của Khu phức hợp Không gian Khoa học 7.200 m2có các hạng mục thiết bị chuyên dụng phục vụ công tác phổ biến khoa học như: Nhà chiếu hình vũ trụ và Khu khám phá khoa học.

Đặc biệt, Nhà chiếu hình vũ trụ có màn hình vòm bán cầu đường kính 12 m, khán phòng 80 chỗ ngồi.

Nhà chiếu phim vũ trụ sử dụng hệ thống máy chiếu video độ nét cao 4K, hệ thống điều khiển và thiết bị hiển thị hiện đại cùng công nghệ để chiếu và mô phỏng các vấn đề liên quan đến thiên văn học và các hiện tượng khác. thiên nhiên qua những thước phim được thiết kế đặc biệt để chiếu lên mái vòm với âm thanh và hình ảnh ấn tượng, mang đến cho khán giả những trải nghiệm chân thực và khác biệt.

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - ảnh 2

Hình ảnh các dải ngân hà được chiếu trên mái vòm của ngôi nhà hình chiếu vũ trụ

Khu Khám phá Khoa học bao gồm các phòng trưng bày, phổ biến khoa học phong phú với các chủ đề như: Hệ mặt trời, Khám phá vật chất, Trái đất và tài nguyên thiên nhiên, Khám phá vũ trụ, Khám phá sao Hỏa, Chơi và học, Tại sao vậy…

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - 3. ảnh

Khu vực tìm hiểu về tài nguyên thiên nhiên

Đây là nơi để công chúng ở mọi lứa tuổi tiếp cận, thực hành, trải nghiệm, tiếp xúc với các mô hình khoa học, thiết bị công nghệ tiên tiến, tham gia các hoạt động chung tay sáng tạo, tìm tòi, khám phá những ý tưởng mới. Những kiến ​​thức khoa học thú vị được giải thích theo những cách đơn giản nhất với phương châm “chơi mà học, chơi mà học”.

Qua đó, khơi dậy và khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học thông qua các thí nghiệm, thảo luận khoa học cơ bản giữa các nhà nghiên cứu và công chúng, đặc biệt là trẻ em, học sinh, sinh viên.

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - 4 . ảnh

Khách tham quan tìm hiểu mô hình hệ mặt trời tại Trung tâm Khám phá Khoa học

\N

Hạng mục Trạm quan sát thiên văn phổ thông sử dụng kính thiên văn quang học đường kính 60 cm (là kính thiên văn lớn nhất Việt Nam hiện nay). Ngoài kính thiên văn chính, tại Đài thiên văn còn có các loại kính thiên văn thông dụng cũng như các loại máy móc hỗ trợ khác giúp quan sát các hành tinh trong hệ mặt trời và các thiên hà.

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - 5. ảnh

Đài quan sát thiên văn viễn thông tại Trung tâm Khám phá Khoa học

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - ảnh 6

Kính thiên văn tại Đài quan sát thiên văn vũ trụ

Trung tâm Khám phá Khoa học còn có Khu dành cho trẻ em, được triển khai từ tháng 12 năm 2021 và dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 10 năm 2022. Nơi đây được kỳ vọng là không gian trải nghiệm kiến ​​thức khoa học gần gũi nhất dành cho trẻ em.

Xin cảm ơn GS Trần Thanh Vân, người đã gieo mầm cho nền khoa học Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết ý tưởng đầu tiên của dự án “Tổ hợp không gian khoa học” do Hiệp hội Gặp gỡ Việt Nam đề xuất. Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành Trung ương và sự quyết tâm của UBND tỉnh Bình Định.

Thay mặt UBND tỉnh Bình Định, ông Lâm Hải Giang gửi lời cảm ơn đến GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hiệp hội Gặp gỡ Việt Nam, người rất tâm huyết và có nhiều đóng góp quan trọng cho dự án, người đã gieo mầm cho khoa. Việt Nam học nói chung và sự phát triển khoa học của tỉnh Bình Định nói riêng.

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - 7. ảnh

Du khách trải nghiệm kính thiên văn phổ biến tại Đài quan sát thiên văn

“Giáo sư Trần Thanh Vân đã đưa Bình Định trở thành điểm hẹn của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam với các hội nghị, hội thảo khoa học với sứ mệnh nắm bắt những ý tưởng tiên phong. Từ đó, các tác phẩm nổi bật, khơi nguồn cảm hứng và thông điệp cho thế hệ các nhà khoa học, nhà quản lý trẻ Việt Nam, là cánh cửa kết nối với thế giới, khuyến khích sự phát triển. Đây là chìa khóa quyết định của sự phát triển, là điều kiện, cơ hội để đi tắt đón đầu, phát triển bền vững trong hiện tại và tương lai ”, ông Lâm Hải Giang nhấn mạnh.

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - số 8 . ảnh

Thí nghiệm về tia lửa, tia chớp … tại Trung tâm Khám phá Khoa học

Theo ông Lâm Hải Giang, việc đưa vào sử dụng Trung tâm Khám phá Khoa học cùng với Trung tâm Khoa học và Giáo dục Liên ngành Quốc tế, Công viên Sáng tạo TMA,… sẽ tạo thêm động lực và thúc đẩy ước mơ xây dựng. Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa tiến thêm một bước trên con đường thành hiện thực.

Cần những chuyên gia giỏi để vận hành

Theo GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, dự án Trung tâm Khám phá Khoa học ở thời điểm nào cũng cần sự gắn kết, hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế trong hoạt động để làm giàu. và làm phong phú thêm các hoạt động cho dự án. Trung tâm Khám phá Khoa học cần các chuyên gia giỏi để tự thiết kế các mô hình khoa học triển lãm từ ý tưởng của các nhà khoa học và sửa chữa khi cần thiết. Đây là kinh nghiệm quan trọng trong vận hành để giảm và tiết kiệm chi phí.

Trung tâm Khám phá Khoa học đầu tiên tại Việt Nam có gì đặc biệt? - 9. ảnh

Trẻ em vui chơi tại Trung tâm Khám phá Khoa học

GS Trần Thanh Vân mong muốn lãnh đạo tỉnh Bình Định, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, tài chính để Trung tâm Khám phá Khoa học thu hút được nguồn nhân lực tài năng. có lòng nhiệt huyết và đam mê truyền tình yêu khoa học đến học sinh, sinh viên và công chúng. Hàng năm, nhà nước cần có ngân sách hỗ trợ cho hoạt động của Trung tâm Khám phá Khoa học để tránh tình trạng trung tâm này phải làm kinh tế bằng mọi giá để tồn tại và hạn chế cơ hội tham quan của học sinh. , học sinh nghèo.

Bài viết liên quan

Leave a Comment