Ăn chơi 

Trung Quốc tổ chức trận đánh lớn “chưa từng có” xung quanh Đài Loan

Rate this post

Ngay gưỉ:

Bắc Kinh vẫn chưa nguôi ngoai sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Vài giờ sau khi máy bay quân sự chở diễn giả Hạ viện Mỹ rời đảo Đài Loan đến Hàn Quốc, quân đội Trung Quốc hôm nay 4/8/2022 đã khởi động cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong lịch sử xung quanh. Formosa.

Cuộc tập trận bắt đầu lúc 13:56 giờ địa phương, tại 6 địa điểm xung quanh Đài Loan. Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV trên trang mạng xã hội của họ đã nêu «Cuộc tập trận này sẽ kéo dài đến trưa ngày Chủ nhật (7/8). Trong thời gian này, tàu thuyền và máy bay không được phép đi qua vùng lãnh hải và vùng trời có liên quan.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắn một loạt tên lửa đạn đạo Dongfeng ở vùng biển phía đông bắc và tây nam Đài Loan”. Quân đội Đài Loan không xác nhận điểm hạ cánh cụ thể của những tên lửa đó, cũng như không nói liệu chúng có bay qua hòn đảo hay không.

Trên đảo Pingtan, gần một trong những địa điểm diễn tập và là điểm du lịch nổi tiếng, du khách Trung Quốc và các phóng viên AFP đã nhìn thấy trực thăng quân sự bay về phía eo biển Đài Loan. Các phóng viên cũng nhìn thấy nhiều quả rocket được bắn từ một căn cứ quân sự gần đó về phía eo biển, để lại những vệt khói trắng.

Thời báo Hoàn cầu, dẫn nguồn từ nhiều nhà phân tích quân sự Trung Quốc, cho rằng đây là cuộc tập trận quy mô lớn “chưa từng có”Tại vì “Lần đầu tiên quân đội Trung Quốc bắn đạn thật và tên lửa tầm xa ngoài eo biển Đài Loan”.

Trả lời AFP, một nguồn tin quân sự Trung Quốc cảnh báo “Nếu lực lượng quân đội Đài Loan cố tình va chạm với quân đội Trung Quốc hoặc vô tình nổ súng, quân đội Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ và phía Đài Loan sẽ chịu mọi trách nhiệm.”.

Đài Bắc ngay lập tức lên án hành động quân sự này của Bắc Kinh là mối đe dọa đối với an ninh của Đông Á. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan, Sun Li Fang khẳng định “Một số địa điểm tập trận của Trung Quốc chồng lấn lãnh hải của Đài Loan” và chỉ trích “một hành động phi lý nhằm thách thức trật tự thế giới”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết quân đội của hòn đảo này đã phải bắn pháo sáng vào đêm qua để xua đuổi một máy bay không người lái trên đảo Kim Môn, cách thành phố Hạ Môn của Trung Quốc một khoảng cách. 10 km, nhưng không nói rõ đó là loại máy bay không người lái nào.

Trong một tuyên bố hôm nay, Bộ Quốc phòng Đài Loan khẳng định lực lượng quân sự của hòn đảo cũng «Chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mà không bắt đầu một cuộc chiến tranh».

Bài viết liên quan

Leave a Comment