• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Trở lại ngoạn mục sau scandal “thực phẩm bẩn”, Maggi lấy lại niềm tin của hơn 1 tỷ người dân Ấn Độ như thế nào?

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Đại gia “2 phút” đi chợ chỉ biết ăn cơm

Năm 1983, Maggi đặt chân đến Ấn Độ và định vị mình là sản phẩm tiện lợi dành cho phụ nữ trung lưu. Nhưng khi đó, tầng lớp này chưa biết đến khái niệm mì ăn liền và ngại đổi mới khiến Maggi chưa tìm được chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng.

Nestle quyết định từ bỏ chiến lược cũ và bắt đầu giải mã thói quen của người dân Ấn Độ, những người đã quá quen với cơm và gạo trong các bữa ăn chính và luôn coi trọng bữa ăn ở nhà.

Tuy nhiên, có một “lỗ hổng” trong thói quen truyền thống mà Maggi đã tìm ra, đó là các nữ sinh luôn đói sau giờ học, các bà mẹ Ấn Độ thường không có đủ thời gian để chuẩn bị. một bữa tối tươm tất, trong khi đồ ăn liền không tốt cho sức khỏe của bọn trẻ.

Trở lại ngoạn mục sau

Chiến dịch “Mẹ ơi, con đói!” bởi Maggi India

Vì vậy, Maggi quyết định trở thành món “ăn vặt” nhanh chóng và tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày. Maggi tập trung quảng cáo vào trẻ em, thanh thiếu niên và sinh viên đại học với câu “Mẹ ơi, con đói!” chiến dịch tiếp thị, những người thèm đồ ăn ngon nhưng dễ làm giữa các bữa ăn. chính.

Sau những thành công ban đầu, Maggi đã tận dụng mạng lưới nhà cung cấp của Nestlé để tiếp cận mọi ngóc ngách của Ấn Độ.

Trong những năm qua, Maggi đã liên tục thử nghiệm hương vị, kích thước và giá cả tốt nhất để làm cho nó có thể tiếp cận được với tất cả người dân Ấn Độ. 25 năm kể từ khi thành lập, Maggi đã chiếm lĩnh 80% thị phần mì gói và mang về hơn 20% doanh thu cho tập đoàn Nestle Ấn Độ.

Với giá trị ước tính khoảng 235 triệu USD, Maggi cũng là thương hiệu giá trị nhất của Nestle tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới vào đầu thế kỷ 21.

Vụ bê bối thực phẩm lớn nhất trong lịch sử

Mọi chuyện diễn ra như một câu chuyện cổ tích đối với “công ty mì quốc dân” cho đến mùa hè năm 2015. Cơn ác mộng bắt đầu khi Cơ quan quản lý và an toàn thực phẩm Ấn Độ phát hiện hàm lượng chì cao hơn mức bình thường. được phép trong các sản phẩm của Maggi.

Nestle Ấn Độ vì quá chủ quan với mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nên đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc này và không đưa ra thông báo chính thức nào cho người tiêu dùng. Và rất nhanh chóng, người dân Ấn Độ ngầm coi sự im lặng của Maggi là sự thừa nhận sự thật.

Đồng thời, các đài truyền hình Ấn Độ bắt đầu phát sóng rộng rãi, tập trung chỉ trích hình ảnh thương hiệu có mặt trong căn bếp của mỗi người dân. Sự tức giận ngày càng lớn dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình, đốt các sản phẩm với khẩu hiệu “Ban Maggi, Save Lives”.

Trở lại ngoạn mục sau

Các sản phẩm của Maggi bị đốt cháy trên đường phố với khẩu hiệu “Cấm Maggi, Cứu mạng sống”.

Một lệnh cấm trên toàn quốc đã được áp dụng đối với Maggi và tất cả các nhà bán lẻ lớn đã rút sản phẩm ra khỏi kệ hàng, khiến thương hiệu này không phản hồi.

Lần đầu tiên sau 30 năm, Nestle Ấn Độ báo lỗ theo quý đầu tiên. Thị phần của Maggi giảm từ 80% xuống dưới 5% chỉ trong một tháng.

Maggi đã có 6 tuần để chứng minh tiêu chuẩn an toàn của mình, và thương hiệu này dễ dàng vượt qua thử nghiệm thêm và được phép trở lại trên các kệ hàng.

Tuy nhiên, “uy tín” của Maggi đã không còn, nhiều tên tuổi lớn đã từ chối quảng cáo với hãng vì sợ dính líu đến và hàng loạt đối thủ đã chiếm lĩnh thị trường bỏ trống như: SunFeast Yippie, Nissin Top Ramen, Ching Secret, Wai Wai và HUL Knorr.

Sự trở lại của “hãng mì quốc dân” Maggi

Sau khủng hoảng, Nestle đã nhận ra 4 “điểm yếu chết người” mà họ đã phạm phải:

– Ban lãnh đạo Nestlé không nỗ lực giao tiếp với người tiêu dùng và báo chí, khiến sự phẫn nộ lan ra ngoài tầm kiểm soát.

– Nestlé đã quá kiêu ngạo khi cho rằng kết quả kiểm tra mì Maggi của mình là chính xác, dẫn đến cuộc đối đầu với các cơ quan quản lý Ấn Độ.

– Quá tập trung vào những dữ liệu cứng nhắc mà bỏ qua tâm lý của người tiêu dùng, nhất là khi trẻ em chiếm phần lớn thị phần và các bậc phụ huynh đang rất lo lắng.

– Không nghiên cứu kỹ thị trường Ấn Độ để xử lý khủng hoảng mà cố gắng áp dụng chiến lược đã sử dụng ở Mỹ và phương Tây.

Không lâu sau đó, Suresh Narayanan được bổ nhiệm từ Sales lên CEO, với kinh nghiệm “thực địa” của mình, anh đã giúp bộ phận marketing khởi động hàng loạt chương trình mang tính nhân văn và phù hợp với người dân hơn. Nhiều tiếng Ấn Độ hơn, chẳng hạn như: “Maggi nhớ bạn và chúng tôi đã trở lại”, “Maggi của bạn luôn an toàn”…

Nestle đã tăng chi tiêu quảng cáo và khuyến mại, tung ra chiến dịch “Chúng tôi cũng nhớ bạn”, cho phép những “người hâm mộ trung thành” Maggi chia sẻ những câu chuyện về tình yêu của họ đối với thương hiệu mì và một thế giới không có Maggi.

Trở lại ngoạn mục sau

Các chiến dịch lấy lại lòng tin của người dân Ấn Độ

Maggi cũng hợp tác với Snapdeal để tung ra “Bộ quà tặng Maggi chào mừng trở lại”, bao gồm 12 gói Maggi, một số quà tặng miễn phí và một “bức tâm thư” từ Maggi.

60.000 bộ đã được bán ra chỉ trong vòng 5 phút, chứng tỏ sự quan tâm của người dân Ấn Độ không hề biến mất mà chỉ bị lu mờ bởi sự tức giận.

Tiếp tục thành công, Maggi tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến, cho phép người tiêu dùng bày tỏ những khoảnh khắc yêu thích của họ và cảm nhận của họ về sự trở lại của Maggi.

Các trang Twitter, Facebook và YouTube của Maggi đã nhận được vô số lời khen ngợi và người theo dõi khi người hâm mộ bày tỏ sự tin tưởng mới của họ đối với Maggi.

Trở lại ngoạn mục sau

Con đường giành lại thị phần của Maggi Ấn Độ

Maggi giành lại 57% thị phần chỉ một năm sau đó và liên tục chiếm lĩnh hơn 60% thị phần mì gói, duy trì ánh hào quang của một công ty mì hàng đầu tại Ấn Độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *