Ăn chơi 

Trên thế giới chỉ có 3 nước mới có, thịt ngon khó tả

Rate this post

Các loài cá đặc biệt ở Việt Nam

Spinibarbus denticulatus, còn có tên khoa học là Spinibarbus denticulatus, là một loài cá nước ngọt quý hiếm ở châu Á. Loài cá này chỉ sinh sống ở 3 quốc gia, gồm Việt Nam (thuộc lưu vực sông Hồng, sông Gâm, sông Mã, vùng nước ngọt từ Nghệ An đến Quảng Trị), Lào (thuộc lưu vực sông Nậm Mã) và Trung Quốc (thuộc lưu vực con sông). Sông Dương Tử, đảo Hải Nam và một số nơi ở Đông Nam Trung Quốc).

Loài cá này xuất hiện ở sông vừa đến lớn, suối sâu, ao và hồ chứa. Cá có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể sống trong môi trường nước từ 9 độ C đến 30 độ C tùy theo mùa.

Nhìn chung, loài này có khả năng sinh tồn cao, nhưng một số quần thể địa phương đã bị cạn kiệt do đánh bắt quá mức, mất môi trường sống và ô nhiễm. Cá bơn là một loài cá thực phẩm quan trọng, đôi khi được nuôi trong thủy sản và cũng được nuôi làm cá thả vườn hoặc cá cảnh.

Cá bỗng chậm lớn, thức ăn chủ yếu của chúng là rêu, lá cây nên thịt của loài cá này dai, thơm, ngọt và đặc biệt không có vị tanh như các loại cá khác nên rất được người dân ưa chuộng. Tương truyền, cá mập cũng thuộc nhóm “Ngũ quý Hà Thủy”, tức là năm loại thủy sản quý nhất thường được dùng để tiến vua, gồm anh vũ, tráng dương, cá bơn, cá chiên, cá linh.

    Cá vua đắt hàng ở Việt Nam: Chỉ 3 nước trên thế giới mới có, thịt thơm ngon khó tả - Ảnh 1.

Tại xã Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa), ​​cá bỗng được coi là “cá thần”, người dân trong thôn lập miếu thờ Thần Cả, cách suối cá thần chỉ 10m. Nhiều câu chuyện liên quan đến cá thần được truyền miệng và là chủ đề của nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Người dân địa phương cho rằng, lượng cá dồi dào là biểu tượng của hòa bình, thịnh vượng và con suối rất linh thiêng, ai dám bắt và ăn cá trên con suối này là xúc phạm thần linh. có thể gây nguy hại cho bản thân và cho cộng đồng.

Món đặc sản

Tuy nhiên, trả lời PV Dân trí, TS Nguyễn Kiêm Sơn – Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật – cho biết, cá bỗng sống ở suối “cá thần” Thanh Hóa hoàn toàn có thể ăn được và không độc. Việc người dân ở đây không ăn cá hoàn toàn là do yếu tố tâm linh. Nhờ đó, đàn cá được sống thoải mái và ngày càng nhiều lên. Suối cá Cẩm Lương đến nay đã phát triển thành hai suối cá song song, tạo thành cảnh quan thu hút nhiều du khách.

Còn ở các vùng khác như Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình, Tuyên Quang …, cá bỗng được nuôi nhiều và khá rộng rãi, loại nhỏ dùng để ăn, còn loại lớn bán với giá rất cao. đắt tiền. Ở vùng Tây Bắc, cá linh là loài cá quý và đặc biệt, người dân nơi đây chỉ mổ cá khi có sự kiện trọng đại như đám cưới, đám giỗ.

Cá bỗng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: gỏi, nướng, chiên, nộm, hấp lá chanh, nấu canh chua, nấu cháo … Riêng vảy cá có thể chiên giòn làm món nhậu rất lạ miệng.

    Cá vua đắt hàng ở Việt Nam: Chỉ 3 nước trên thế giới mới có, thịt thơm ngon khó tả - Ảnh 2.

Thịt cá bỗng ngọt, săn chắc, thơm ngon nhưng không tanh

    Cá thần tiên đắt hàng ở Việt Nam: Chỉ 3 nước trên thế giới mới có, thịt ngon khó tả - Ảnh 3.

Cá bỗng được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng

Con cá đang mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân các tỉnh. Cá cần được nuôi tối thiểu 2 năm, đạt trọng lượng ít nhất 2kg thì mới xuất bán. Giá bán trên thị trường dao động khoảng 250-300 nghìn đồng / kg. Hộ nuôi bình thường có thể thu nhập 200 triệu đồng / năm, hộ lớn hơn có thể kiếm tiền tỷ.

Phần cá này bổ dưỡng hơn cả phần thịt: Vừa là bảo bối trường sinh, vừa là “thần dược làm đẹp”, nhiều người đang vứt bỏ mà không hề hay biết.

https://soha.vn/ca-than-tien-vua-dat-do-o-viet-nam-the-gioi-chi-3-nuoc-co-thit-thom-ngon-kho-ta-20220804102837222. htm


theo Siddhartha

Bài viết liên quan

Leave a Comment