• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Trần Lực cho biết vào vai Bác Hồ không chỉ là vinh dự mà còn là thử thách

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

PV: Thưa đạo diễn Trần Lực, cứ đến ngày 2/9 nhớ về Bác, nhiều người dân Việt Nam lại nhắc về vai diễn trong phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông”. Bạn cảm thấy thế nào khi nhận vai vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc?

Diễn viên Trần Lực: Năm 2003, tôi đang đóng phim “Gửi lại tương lai” của đạo diễn Hà Sơn thì được mời casting phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông”. Dù rất bận rộn với lịch quay nhưng khi biết sẽ tham gia casting cho vai Nguyễn Ái Quốc, tôi đã thu xếp công việc để tham dự ngay.

Hôm đó, tôi là người duy nhất đến thử vai, anh Khắc Lợi (đạo diễn phim) đóng vai kép nữ. Đoàn làm phim đã cố gắng quay cảnh Nguyễn Ái Quốc ăn cơm với cá kho, một món ăn Việt Nam khiến Nguyễn Ái Quốc nhớ đến quê hương của mình… Khi chính thức được mời tham gia phim, tôi rất vui vì đây là một nhân vật đặc biệt. mà bất kỳ diễn viên nào cũng muốn được miêu tả.

PV: Bên cạnh đó là những thách thức, phải không?

Diễn viên Trần Lực: Để làm được bộ phim, cả ê-kíp chúng tôi phải đối mặt với một thách thức rất lớn, đó là làm phim về Bác phải chính xác, nghiêm túc, chân thực nhưng vẫn thu hút người xem và phải thể hiện được tầm vóc của Người. sự vĩ đại của vị lãnh tụ vĩ đại ở tuổi “tứ tuần vô vi”.

40 được cho là độ tuổi có thể hiểu rõ mọi sự việc trên đời, có kiến ​​thức và kinh nghiệm phong phú nên đối với những gì xảy ra trong xã hội, người ta phải có chính kiến ​​rõ ràng, nhất quán, không thể nghi ngờ. .

Nếu tuổi trưởng thành của một người bình thường như vậy thì ở Bác còn có những chiều sâu sắc hơn, bởi ở tuổi này Bác đã đi nhiều nước, học nhiều lý thuyết và trải qua nhiều kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, tôi đã phải đọc đi đọc lại cả một kho sách, tài liệu lưu trữ, xem lại nhiều bức ảnh, phim tư liệu về Bác.

Khi đó, tôi và đạo diễn Khắc Lợi ngày nào cũng đến Bảo tàng Hồ Chí Minh để nghiên cứu các tư liệu về Bác, nhất là trong thời gian Bác ở Hồng Kông.

Chúng tôi cũng nhiều lần được gặp ông Vũ Kỳ – người thư ký quen thuộc của Bác – để tìm hiểu về nếp sinh hoạt, tư thế, ngôn ngữ, thói quen, sở thích của Bác.

Sau nhiều tháng tiếp cận với những tư liệu về Bác, càng hiểu, càng yêu và khâm phục nhân vật Nguyễn Ái Quốc, càng thấm thía hình ảnh Bác ở tuổi 40 và càng hình thành rõ nét một nhân cách lớn. mà tôi đã may mắn được hóa thân vào.

PV: Nếu sắp tới bạn được mời đóng vai Bác Hồ, bạn có sẵn sàng đảm nhận không?

Diễn viên Trần Lực: Có thể một số người sẽ ngại lặp lại mình trong cùng một vai diễn nhân vật; Thêm vào đó là vai trò của Bác Hồ – vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới. Nhưng đối với tôi và bất kỳ nghệ sĩ nào, được chọn đóng vai Bác Hồ không chỉ là vinh dự mà còn là thử thách thể hiện tình yêu, sự kính trọng của cả một dân tộc Việt Nam đối với Bác.

Vì vậy, nếu được chọn, tôi vẫn sẽ nhận lời và cố gắng hết sức để hoàn thành vai diễn một cách hoàn hảo hơn, với những cảm xúc chín chắn hơn.

PV: Từng tham gia diễn xuất trong các bộ phim về đề tài cách mạng và anh bộ đội cụ Hồ như “Thời hoa đỏ”, “Người đi tìm quá khứ”, …, Quốc khánh 2/9 trong “Chiến sĩ Trần Lực” có ý nghĩa như thế nào? ?

Diễn viên Trần Lực: Đối với tôi, ngày 2 tháng 9 là ngày Tết Độc lập, một mốc son trong lịch sử Việt Nam. Tôi đã xem đi xem lại hình ảnh ngày 2-9-1945 và cuộc mít tinh của quần chúng ở Quảng trường Ba Đình; Mọi người đều háo hức chờ đợi sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Trong không khí phấn khởi đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh giản dị mặc áo kaki, thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập tuyên bố trước quốc dân và toàn thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam. Cộng hòa dân chủ miền Nam … Những hình ảnh đó khiến tôi thực sự xúc động.

PV: Là một diễn viên dày dặn kinh nghiệm, một trong những người tiên phong mở hãng phim tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, tại sao anh chưa làm phim về Bác Hồ, về lễ 2/9?

Diễn viên Trần Lực: Vấn đề lớn nhất nằm ở chi phí. Dòng phim cổ trang này phải tái hiện không khí ngày xưa với bối cảnh, đạo cụ, phục trang… đòi hỏi kinh phí sản xuất cao. Phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh hay phim chiến tranh thì không làm cũng được, nếu làm thì phải đi đến tận cùng của vấn đề. Chỉ như vậy mới hấp dẫn, mới kéo được khán giả đến rạp hoặc bật tivi lên xem. Đã qua rồi cái thời làm phim cẩu thả chỉ nhằm mục đích tuyên truyền.

PV: Bạn đã có kế hoạch gì cho ngày lễ 2/9 năm nay chưa? Bạn có thể chia sẻ với độc giả về ngày 2/9 hàng năm của gia đình mình được không?

Diễn viên Trần Lực: Cứ đến dịp lễ 2/9 hàng năm, cả gia đình tôi lại sum họp và bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm về ngày hội chung của cả dân tộc. Đó cũng là ngày chúng tôi dạo chơi trên phố, hòa vào không khí vui vẻ của mọi người, chụp ảnh gia đình và mở tiệc vào buổi tối. Rất vui!

Năm nay kém vui hơn vì cả nhà mình vừa được COVID-19 “ghé thăm”. Bố tôi bị nặng nhất, phải nhập viện và vẫn đang điều trị. Tôi cứ đi đi về về, vừa chăm bố vừa lo việc nhà, việc nhà.

Bố tôi tuổi cao, sức yếu nên cả nhà đều lo. Tết Độc lập năm nay, tôi chỉ mong cô ấy mau khỏe để có thể kể những câu chuyện về ngày lễ trọng đại kéo dài cả đời mình. Năm nay, cả gia đình được đoàn tụ, thật vui và ý nghĩa.

PV: Cảm ơn bạn!./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *