• Sun. Apr 14th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Trải nghiệm “có một không hai”

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

David W. Lloyd là nhà văn, nhiếp ảnh gia đã có nhiều thời gian sống và làm việc tại Hà Nội. Trong một bài báo được New York Times đăng tải, anh đã chia sẻ những trải nghiệm “có một không hai” về chuyến đi đến Hang Én ở Việt Nam. Đây là phần thứ hai của bài viết:

Bắt đầu chuyến đi

Chuyến thăm Hang Én bao gồm đi bộ qua những con đường núi đá vôi và dọc theo lòng sông đến khu vực dân cư hẻo lánh của Bản Đoòng. Là một nhà báo và nhiếp ảnh gia du lịch đã sống ở Hà Nội gần 4 năm, tôi thích ý tưởng khám phá những điều mới mẻ và khác biệt. Là một người đi xe đạp và leo núi, tôi thích các hoạt động đốt cháy cơ bắp.

Chuyến thám hiểm bắt đầu ở Phong Nha, một nơi yên bình với hơn 1.000 cư dân, cách nơi chuyến đi của chúng tôi bắt đầu khoảng 10km. Ngôi làng này đã hoạt động như một điểm dừng chân của du khách hang động trong vài năm qua. Con số ngày càng tăng kể từ khi Động Thiên Đường trở nên dễ tiếp cận hơn từ năm 2011. Trước làn sóng du khách đến hang ngày càng tăng, người dân ở ngôi làng này có thu nhập chủ yếu từ trồng trọt và đánh bắt cá. câu cá và săn bắn.

Hành trình đến hang động lớn thứ ba thế giới tại Việt Nam: Trải nghiệm có một không hai - Ảnh 1.

Động Thiên đường và những cuộc thám hiểm hang động đã khiến khu du lịch bị “lãng quên” này trở thành điểm đến không thể thiếu trong danh sách của những du khách ưa mạo hiểm, với ba lựa chọn phiêu lưu trong các hang động, gồm khám phá hang Sơn Đoòng; đi bộ đến hệ thống hang động sông Tú Làn bao gồm hang Ken, và đi bộ đến Hang Én mà tôi đã chọn.

Ông Limbert và tôi gặp nhau ăn tối tại một trong những nhà hàng Phong Nha yêu thích của ông nằm khuất sau một con đường làng nhỏ hẹp. Chẳng mấy chốc, bàn ăn của chúng tôi đã đầy ắp những món ăn ngon, trong đó có một tô sườn nướng, một đĩa rau xào tỏi, một đĩa bò xào dứa và cơm nóng. Trong khi ăn, ông Limbert kể lại rằng vào những năm 1990, ông đã mất 4 ngày vất vả để thực hiện chuyến hành trình mà ngày nay tôi chỉ mất một đêm từ Hà Nội.

Sau bữa tối, chúng tôi đạp xe trở về nhà nghỉ dọc theo những con đường tối đen như mực không đèn đường. Tiếng cười nói của các hộ dân phát ra từ những ngôi nhà nhỏ. Trong đêm tối, âm thanh duy nhất là tiếng côn trùng vo ve bên bờ sông.

Cuộc hành trình bắt đầu

Sáng hôm sau, tôi đến văn phòng đại lý du lịch và gặp những người bạn du lịch của tôi – 7 người Úc ở độ tuổi 20, một số khám phá, một số đi du lịch dài ngày. Sau khi được cung cấp ủng quân trang, ba lô chống thấm và một chai nước, chúng tôi lên đường đến Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, cách bản vài cây số.

Hành trình vào hang động lớn thứ ba thế giới tại Việt Nam: Trải nghiệm có một không hai - Ảnh 2.

Chúng tôi đi qua cổng của vườn quốc gia. Theo quy định, không được phép đi bộ xuyên rừng nếu không có hướng dẫn viên. Chúng tôi ra khỏi xe và chuẩn bị cho quãng đường dài 1.500 mét đổ dốc xuống một con đường rừng rậm rạp. Người dẫn đường cho chúng tôi là Hoàng Thái Bình, một thanh niên 26 tuổi, có thân hình cường tráng, nhanh nhẹn. Chúng tôi đi thành một hàng, hơi thở ngày càng nặng nhọc hòa cùng tiếng côn trùng vo ve. Chúng tôi chọn con đường lầy lội, một số người trong đoàn vất vả lắm mới đứng thẳng người, bám vào những cành cây dài chen chúc trên con đường hẹp ngoằn ngoèo.

Khi đến điểm dừng chân, chúng tôi dừng chân ở một con suối dưới bóng cây rất đẹp. Chúng tôi ngồi trên những tảng đá trong khi những người khuân vác đặt ba lô của chúng tôi với những bao tải gạo tái chế. Mồ hôi nhễ nhại vì gắng sức, tất cả chúng tôi uống hết cốc nước mang theo và chờ những người khuân vác lấy nước từ suối vào những chai rỗng. Hướng dẫn viên Bình hỏi chúng tôi: “Mọi người có mệt không? Lúc về vẫn đi như cũ. Nhưng lúc đó leo lên chứ không phải đi xuống thế này”.

(Còn tiếp…)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *