• Sun. Apr 14th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Top 5 bài ca giao thông vận tải xúc động đi cùng năm tháng

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
4.8/5 - (5 votes)

Có rất nhiều niềm cảm hứng để các nhạc sĩ viết lên những ca khúc bất hủ. Trong đó ngành giao thông vận tải với rất nhiều sự kiện nổi bật đã trở thành một chủ đề thu hút. Đặc biệt là trong thời kì chiến tranh. Hãy cùng nhìn lại 5 bài ca giao thông vận tải xúc động nhất nhé.

Bài ca giao thông vận tải

Cái tên đầu tiên góp mặt trong danh sách này không gì khác chính mang tên “ Bài ca giao thông vận tải “. Ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Hoàng Vân. Và là một trong những tác phẩm ấn tượng trong sự nghiệp viết nhạc của ông.

Nhạc sĩ Hoàng Vân tham gia xung phong kháng chiến khi còn rất trẻ. Ông là một trong những gương mặt nhạc sĩ kháng chiến tiêu biểu thời kì chống Pháp. Hàng loạt những tác phẩm bất hủ được ra đời trong khoảng thời gian này. Như “ Hò kéo pháo, Quảng Bình quê ta ơi, Bài ca xây dựng,..”

“ Bài ca giao thông vận tải “ cũng được ông sáng tác trong khoảng thời gian này. Nhạc sĩ Hoàng Vân đã rong ruổi khắp các nơi trên đất nước. Đi qua các tỉnh thành, tham gia vào các mặt trận để cảm nhận được không khí hừng hực chiến đấu. Những thanh niên xung phong hi sinh làm hoa tiêu mở đường cho những chuyến xe chở vũ khí, đạn được.

=> Xem Podcast là gì? Phát hành Podcast như thế nào?

Để những chuyến xe ấy thành công ra được tiền tuyến, đã biết bao người phải ngã xuống. Cứ sau mỗi đợt trải bom, những thanh niên ấy lại xung phong lên dò đường thám hiểm trước. Và rồi có những lúc sau khi xe đã đi qua an tòan rồi nhưng những con người cũng không còn xuất hiện nữa.

Cảm động trước sự hi sinh anh dũng của các chiến sĩ, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết lên ca khúc này. Bài hát nói lên vất vả, gian lao của những cô gái, thanh niên xung phong đi mở đường,dẫn lối. Đảm bảo cho mạch giao thông của chúng ta được thông suốt.

=> Tìm hiểu Podcast tiếng việt hay nhất

Những lời ca anh hùng được vang lên trong mỗi chuyến hành quân. Như tiếp thêm sức mạnh cho những người chiến sĩ. Vững tay lái đưa các chuyến xe tiếp tế đến được với tiền tuyến.
Lời bài hát chân thực, giọng điệu da diết, bi tráng nhưng cũng đầy xót thương. Nhạc phẩm này là đại diện tiêu biểu cho những bài ca giao thông vận tải hay nhất của âm nhạc Việt Nam.

Vui mở đường

Đây là sáng tác của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận vào năm 1968. Bài hát tái hiện lại bức tranh giao thông vận tải thời kì chống Mỹ. Những nam nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ mở đường, dò bom. Chuẩn bị cho những đoàn xe quân chở lương thực, vũ khí và đạn dược đi qua.

=> Tìm hiểu Podcast tiếng anh hay nhất

Năm 1965, Mỹ đem quân tấn công chiến trường miền Nam. Đảng và Nhà nước ta đã phát động kêu gọi mọi người tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hàng loạt những nam nữ thanh niên đã hưởng ứng và xung phong lên đường.

Luôn đồng hành và hỗ trợ tối đa cho lực lượng vũ trang. Những thanh niên xung phong ấy không quản ngại nguy hiểm. Nêu cao tinh thần “ Sống anh dũng bám đường “. Với tư tưởng “ Mạch máu giao thông quyết không thể tắc”. “ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước “.

Tất cả đã nêu cao tinh thần bất khuất, anh dũng chiến đấu. Góp phần vào thắng lợi vẻ vang của cả dân tộc. “ Vui mở đường “ là ca khúc tiêu biểu cho bút pháp trong sáng tác của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

Bài hát có bố cục và sự phát triển rõ ràng. Mở bài, thân bài rồi cuối cùng là kết bài. Giai điệu nhanh, mạnh mẽ và có phần hơi hướng với các điệu hò lao động miền Trung. Nhịp trống nhanh càng cho thấy không khí khẩn trương và tinh thần quyết tâm của lực lượng xung phong.

Chào em cô gái Lam Hồng

Bài ca giao thông vận tải này được viết bởi nhạc sĩ Ánh Dương vào năm 1967. Khi được Chủ nhiệm Chính trị tỉnh Hà Tĩnh ngỏ lời yêu cầu đặt hàng một ca khúc. Để rồi “ Chào em cô gái Lam Hồng “ trở thành bài hát nổi tiếng nhất trong sự nghiệp viết nhạc của ông.

Nói về nguồn cảm hứng viết nên ca khúc này, nhạc sĩ đã từng chia sẻ. Ông thực sự rất cảm phục những thanh niên xung phong đã kiên cường bám trụ trên Quốc lộ 15A. Dẫu cho bom cày đạn xới nguy hiểm đến nhường nào. Lòng gan dạ và ý chí mạnh mẽ của những con người ấy đã khiến nhạc sĩ không thể nào quên.

Và rồi chỉ sau 1 đêm ông đã viết xong ca khúc. Sau một tuần thì chính thức hoàn thiện và ra mắt mọi người. Những nốt nhạc nhanh tràn đầy khí thế của tuổi trẻ, Sự sục sôi và ý chí chiến đấu không ngừng.
Từng lời ca đã thể hiện phong trào và lòng quyết tâm của thế hệ trẻ khi ấy. Sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Đồng thời là sự cổ vũ tới những người chiến sĩ đang ngày đêm vững tay súng nơi chiến trường xa xôi.

Ca khúc nổi tiếng này cũng đã nhận được rất nhiều giải thưởng âm nhạc cao quý. Đồng thời giúp cho nhạc sĩ Ánh Dương được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Cô gái mở đường

Một ca khúc bất hủ được coi là hay nhất về những cô gái mở đường trong thời chiến tranh loạn lạc. Bài hát được sáng tác trong hoàn cảnh cố nhạc sĩ Xuân Giao đi thực tế tại nút giao thông Quảng Bình – Quảng Trị. Ra đời năm 1966 kháng chiến chống Mỹ gian nan, khổ cực.

Trên chặng đường đi thực tế sáng tác nơi chiến trường, nhạc sĩ đã những cô gái giao liên còn rất trẻ. Ngày đêm làm nhiệm vụ mở đường dẫn lối cho lực lượng chiến sĩ. Biết bao vất vả hiểm nguy nhưng những người con gái ấy vẫn luôn vui vẻ và lạc quan. Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Những hình ảnh ấy đã trở thành một hình ảnh rất đẹp và sống mãi trong lòng của biết bao thế hệ nhân dân Việt Nam. Những cô gái trẻ với mái tóc tết bím 2 bên, đầu đội mũ vải, mặc bộ quần áo xanh quen thuộc. Miệng luôn cười nói cổ vũ tinh thần cho các anh chiến sĩ.

Giai điệu vui tươi, rộn ràng, hứng khởi và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Cứ mỗi dịp kỉ niệm gặp gỡ giữa các binh đoàn, ca khúc ấy lại được ngân vang. Tái hiện lại một thời oanh liệt chiến đấu của quân đội ta.

Những cô gái đang độ tuổi trăng tròn ấy đã góp lao rất lớn giúp giao thông được xuyên suốt. Lương thực, vũ khí và đạn dược được tiếp tế kịp thời. Góp phần làm nên chiến thắng lẫy lừng.

Sau này khi đất nước đã hòa bình, những con người ấy nay đã trở thành ông, thành bà. Họ lại cùng nhau ngồi lại ôn chuyện xưa và hát ca khúc này. Để nhớ lại một thời khí thế hào hùng của thanh niên Việt Nam.

Hơn một nửa thế kỉ đã đi qua nhưng sức sống và giá trị của bài hát này vẫn còn nguyên. Không chỉ bất hủ về mặt âm nhạc mà nó còn chứa đựng cả một thời chiến đấu gian khổ và oanh liệt của cả dân tộc.

Từ một ngã tư đường phố

Ca khúc cuối cùng trong top những bài ca giao thông vận tải hay nhất đó chính là sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Năm 1971, trong một lần đi thực tế sáng tác nhạc sĩ đã bắt gặp cảnh diễn ra ở một ngã tư đường phố.

Nơi đó, anh cảnh sát giao thông đang phải vất vả điều phối dòng người qua lại, tránh ùn tắc. Dù mồ hôi nhễ nhại đứng dưới cái nắng nóng của thời tiết. Nhưng người cảnh sát ấy vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ngay lập tức sau khi về nhà, nhạc sĩ đã sáng tác ngay bài hát này.

Ca khúc sau khi ra mắt đã nhận được sự yêu thích rất lớn của các khán giả. Mỗi ngày đều có rất nhiều thư yêu cầu gửi đến Đài tiếng nói Việt Nam cho phát ca khúc này. Ca từ dễ nhớ cùng với một giai điệu vui tươi, rộn ràng khiến bất cứ ai cũng cảm thấy rạo rực theo. Và trở thành một bài hát phổ biến được yêu thích thời điểm đó.

Âm nhạc không chỉ tuyệt vời không chỉ bởi giai điệu mà nó còn mang những ý nghĩa lớn lao. Thể hiện một phần lịch sử kháng chiến của cả dân tộc. Những bài ca giao thông vận tải trên sẽ luôn được ngân vang dù ở bất cứ thời kì nào. Chứng minh cho sự trường tồn mãi đi cùng năm tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *