• Mon. Jan 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tổng hợp các cách chụp màn hình Macbook siêu nhanh dành cho bạn

ByBich Ngoc

Oct 27, 2019
Rate this post

Nếu bạn chưa biết cách chụp màn hình Macbook phục vụ công việc của mình, thì đây chắc chắn là bài viết hữu ích dành cho bạn!

Chụp ảnh màn hình là một thao tác mà chúng ta thường rất hay sử dụng. Nếu như trước kia bạn dùng máy tính Windows cách chụp màn hình khá đơn giản. Nhưng nếu như bạn mới chuyển sang dùng Macbook thì có lẽ vẫn còn chưa nắm rõ. Hệ điều hành MacOS với các thao tác chụp khác hoàn toàn. Đôi khi sẽ khiến bạn bị lúng túng không biết phải làm như thế nào. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách chụp màn hình Macbook đơn giản và nhanh nhất.

Cách chụp màn hình Macbook thông qua các phím tắt

Việc chụp lại màn hình và lưu lại hoặc gửi cho ai đó thường xuyên được diễn ra. Điều này rất tiện lợi cho công việc, giúp rút ngắn thời gian và đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt là cách chụp màn hình Macbook thông qua các phím tắt trên bàn phím. Cách này vừa tiện lợi, nhanh chóng và vô cùng hữu ích.

Sử dụng tổ hợp phím Command+Shift+4

Đối với các dòng máy khác, trường hợp bạn chỉ muốn chụp màn hình trong một phạm vi nhất định. Bắt buộc bạn phải sử dụng phần mềm chuyên dụng. Hoặc chụp toàn bộ, sau đó sử dụng phần mềm để cắt lấy phần ảnh mong muốn. Như vậy khá là phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Tuy nhiên với Macbook điều này lại trở nên rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Command+Shift+4. Tổ hợp phím này cho phép bạn chụp một khung ảnh nhất định trên màn hình. Không nhất thiết phải cắt ảnh hay

Khi bấm trên màn hình sẽ xuất hiện dấu “ + “ thay cho con trỏ chuột bình thường. Khi đó hãy bấm vào dấu này và kéo thả, lựa chọn phạm vi ảnh muốn chụp. Sau khi hoàn tất việc chụp, ảnh của bạn sẽ được chuyển trực tiếp và lưu tại Desktop. Rất đơn giản và nhanh chóng đúng không nào ?

Sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + 3

Phía trên là cách chụp một góc màn hình, vậy nếu bạn muốn chụp toàn màn hình thì sao ? Hãy sử dụng ngay tổ hợp phím Command + Shift + 3. Sau đó toàn bộ màn hình macbook hiện tại sẽ được chụp lại ngay lập tức. Khi đó ảnh sẽ được lưu trên Destop của Macbook dưới dạng “.png”.

Sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar

Đây là một tổ phím có tính năng rất hay và thú vị. Trong trường hợp bạn đang có rất nhiều cửa sổ và các trang khác nhau. Và bạn muốn chụp màn hình tại bất kì một giao diện nào đó. Vậy hãy sử dụng ngay tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar.

Khi ấn tổ hợp phím này, con chuột của bạn sẽ có tính năng như 1 chiếc camera. Lúc đó bạn có thể thoải mái di chuyển tới bất cứ một trang nào ưa thích và chụp màn hình tại đó. Các thành phần trong trang trình duyệt cũng trở nên dễ dàng để chọn chụp bất kì.

Đặc biệt là phần hoặc cửa sổ, trang mà bạn định chụp sẽ nổi lên màu xanh. Như vậy giúp ta phân biệt rõ hơn cái mà mình đang chụp. Tránh trường hợp chụp nhầm cả vào những phần khác không muốn.

Cách chụp màn hình Macbook sử dụng các phần mềm chuyên dụng

Ngoài việc sử dụng các tổ hợp phím tắt để chụp, bạn cũng có thể tham khảo những phần mềm chuyên dụng. Đối với 1 số người thì cách chụp bằng phím tắt đôi khi sẽ có những hạn chế. Bởi có thể nó không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng ảnh và những chỉnh sửa cần thiết.

Đôi khi chúng ta muốn chụp lại màn hình Macbook . Cùng với đó là thêm những kí hiệu riêng đánh dấu phần quan trọng hay các biểu tượng icon khác. Nếu như sử dụng phím tắt thì bắt buộc bạn phải sử dụng thêm một phần mềm chỉnh sửa ảnh khác nữa. Như vậy có vẻ hơi rườm rà và phức tạp.

Do vậy hiện nay đã xuất hiện những phần mềm chuyên để chụp ảnh màn hình. Đồng thời hỗ trợ chỉnh sửa ảnh cơ bản. Điều này đã khiến việc chụp ảnh màn hình lên một bước tiến mới. Dưới đây là 2 phần mềm hữu hiệu nhất chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

Phần mềm Monosnap

Đây đang là một ứng dụng chụp ảnh màn hình Macbook tốt và được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi rất nhiều những tính năng được hỗ trợ mà không phải bất kì một ứng dụng nào cũng có.

Phần mềm này sẽ cho phép người sử dụng có thể chụp 1 phần hoặc toàn bộ màn hình. Sau đó nó sẽ hỗ trợ bạn những công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản nhất. Ví dụ như tô màu chữ, thêm đoạn text, kí hiệu các chú thích, đánh dấu. Bạn có thể hoàn toàn chỉnh sửa ảnh chụp theo ý muốn của mình.

Ảnh sau khi chụp sẽ được lưu dưới dạng file JPG hoặc PNG. Giúp bạn dễ dàng xử lí ảnh sau này. Ngoài ra ứng dụng còn hỗ trợ gửi ảnh đến các phần mềm chuyên dụng khác. Ví dụ như Photoshop trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa nhiều hơn. Đây quả thực là một phần mềm rất hiệu quả và đa năng dành cho Macbook.

Phần mềm Sketch

Nếu như bạn là người mới bắt đầu sử dụng Macbook và vẫn chưa thành thạo. Có thể những phần mềm trên sẽ khiến bạn cảm thấy một chút phức tạp. Vậy thì phần mềm Skitch chính là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn.

Đây là phần mềm chuyên chụp ảnh màn hình Macbook dễ sử dụng nhất hiện nay. Giao diện rất cơ bản, các thanh công cụ đều được sắp xếp một cách hợp lý và tiện lợi. Việc sử dụng chúng cũng vô cùng đơn giản và không hề phức tạp một chút nào. Nó không đòi hỏi bạn phải đi qua nhiều bước khác nhau. Và hướng dẫn trình tự các thao tác cũng rất dễ hiểu.

Đơn giản,dễ sử dụng nhưng hiệu quả nó mang lại cũng không hề thua kém bất cứ một phần mềm nào. Ứng dụng Skitch cho phép chúng ta có thể chụp một phần hoặc toàn bộ màn hình. Sau đó nó cũng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh cơ bản. Bạn có thể thêm các chú thích, kí hiệu, hay tô đậm phần quan trọng một cách dễ dàng.

Chính vì những tính năng vượt trội này mà số lượng người sử dụng phần mềm này cũng ngày một tăng. Nếu không có quá nhiều yêu cầu về ảnh chụp màn hình thì bạn cũng có thể lựa chọn ngay Skitch. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Cách chụp ảnh màn hình Macbook theo thời gian

Để làm được việc này bạn cần phải tải phần mềm chuyên chụp thời gian Grap. Hãy ấn Command + Space để tiến hành tìm kiếm nó. Hoặc tìm trong Utilities ở mục Applications. Sau khi đã tải thành công Grap về máy. Hãy làm theo các bước sau:
Bước 1 : Mở ứng dụng Grap ra. Chọn Capture > Timed Screen.
Bước 2 : Chọn Start Timer. Và bắt đầu hẹn giờ.
Bước 3 : Lúc này hãy cài đặt thời gian còn lại trước khi chụp màn hình. Tuy nhiên phần mềm này chỉ cho phép bạn chụp toàn bộ màn hình tại thời điểm đó. Sau nếu muốn có thể cắt và chỉnh sửa ảnh theo yêu cầu.

Cách thay đổi nơi lưu ảnh chụp màn hình

Thông thường đa số các ảnh chụp màn hình Macbook sẽ được tự động lưu trên Desktop. Tuy nhiên nếu bạn muốn lưu nó vào một ổ hay tệp khác thì cũng không hề quá khó. Hãy làm theo trình tự các bước sau :
Bước 1 : Ấn tổ hợp phím Command + Space. Nó sẽ cho phép bạn mở ứng dụng Terminal trên Macbook.

Bước 2 : Nhập “mdefaults write com.apple.screencapture location ~/( nơi muốn lưu ảnh)/Screengrabs”. Sau đó hãy ấn chọn Enter.
Bước 3 : Gõ “killall SystemUIServer” và tiếp tục chọn Enter.

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc thay đổi nơi lưu ảnh chụp màn hình. Lúc này có thể chụp màn hình thử 1 vài bức để kiểm tra. Xem ảnh có được lưu đúng vào nơi mình muốn hay không.

Trên đây là tổng hợp các cách chụp màn hình Macbook đơn giản và nhanh chóng nhất. Các phương pháp này hầu như đều áp dụng cho tất cả dòng máy Macbook Air, Macbook Pro…Do đó sẽ đem lại sự thuận lợi nhất định. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách chụp để rút ngắn thời gian và tiện lợi hơn trong công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *