• Mon. Apr 15th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tôi nhớ rong biển

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Mùa lũ ở quê tôi từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch được nhiều người gọi với cái tên là mùa lũ, mùa lũ, mùa nước lên. Nhưng tôi nghe mẹ tôi và mọi người trong xóm thường gọi là mùa lũ. Không biết mẹ tôi nói, thì mùa nào cũng ngập, nước ngập gần hết. Sân ngập nước, sân sau rung rinh trong nước, nước đọng khắp nơi. Con kênh Ngã Bạt hiền hòa trước nhà nay chảy băng băng, cuốn theo từng đợt lục bình trôi dạt từ sông Cái.

Tôi nhớ bạn rất nhiều - ảnh 1

Bèo tây mùa rong biển

Nước dâng nhiều nhất trong ngày lũ, thường là ngày rằm hoặc ba mươi trong tháng khi nước đạt đỉnh, sau đó nước rút. Bình thường nước chỉ ngập mặt nhà, đến hôm có nước thì nước ngập sân, nước tràn cả hiên nhà. Kèm theo đó là mưa lớn, trời âm u. Những hôm nước tràn sân, mẹ dùng lưới nhỏ giăng cá quanh hiên nhà rồi rắc lên mặt nước một ít cám thơm. Nước ngập sân, cá mắc lưới được mẹ gỡ từng con, cẩn thận. Ngoài trời mưa gió, nhìn quanh sân ngập trắng nước nhưng bên nồi cơm lam và con cá khô của mẹ, tuổi thơ tôi luôn đong đầy, ấm áp tình bà, không bao giờ quên. Hôm anh tôi được nghỉ ở nhà, trổ tài câu cá nên hôm đó chúng tôi có bát canh chua me nấu từ cá rô, cá sặc, cá bơn … Vài bụi lục bình trôi theo dòng nước, vướng vào cây ổi, cây cối. mận mẹ dạy hái sào tre, lấy non nấu canh chua. Còn lục bình trắng, xắt nhỏ xào với mỡ ngọt.

Mùa lũ, ghe của dì Ba bán đủ thứ gạo, mắm đường, rau cải, thịt cá … Một hôm, mẹ tôi đổi món mua một bó hoa súng, một bó bông dại mới hái, và chú Tám có thịt một hôm. chuột gửi dì Ba bán, mẹ làm món sang trọng kho nước dừa rau răm. Chào! Vì sao món thịt chuột đã ngon mà bạn phải vét nồi cơm lên?

Dì Ba thỉnh thoảng gửi nhà cho mẹ chăm sóc, dì và chú chèo xuồng đặt cá, hái hoa súng về bán kiếm tiền nuôi anh Hùng và bé Thắm đi học. Mẹ tôi làm nghề y, lương không cao nhưng lo cho anh em tôi ăn học đàng hoàng. Cuộc sống bên dòng kênh Ngã Bát có mẹ, ngôi nhà nép mình dưới vườn dừa đã cho tôi tuổi thơ êm đềm bên mẹ, trong một xóm nghèo với bao ân nhân.

\N

Có những hôm chân ướt chân ráo, vỏ trạm y tế đón mẹ vội vã trong đêm, cần có người dìu. Sản phụ bị ngã trên thuyền cần được mẹ chăm sóc y tế trước khi đưa lên tuyến trên. Sáng sớm, cô trở về nhà mệt mỏi, kiệt sức nhưng ánh mắt lấp lánh nụ cười vì đã cứu được người.

Quê tôi đẹp lung linh bên bờ sông Cần Thơ những ngày mưa lũ mấy con phố ngập trong nước. Nước từ sông Hậu đóng băng đổ về, ngập đường, ngập vườn, ngập trụ sở, trường học… Có những ngày, Công an thành phố triển khai lực lượng túc trực tại các tuyến đường ngập sâu để hỗ trợ bà con đến khi nước rút. . Người đi xe máy loạng choạng khi nước ngập như sông trên phố. Dù có vội vã ra đường trong mùa lũ, người ta bình tĩnh đi lại, đối xử với nhau từ tốn, nước lũ có làm nguôi người? Mọi người biết quan tâm đến nhau hơn, nương tựa vào nhau để sống dưới nước, sẵn sàng giúp đỡ nhau, chia sẻ với nhau qua những ngày lũ lụt.

Hoa bần rơi trên mặt sông, từ rạch Ngã Bạt này hoa bần trôi ra sông Cần Thơ, hợp với sông Hậu rồi ra biển lớn. Một thời học sinh áo trắng hoa phượng đỏ sân trường với bao ước mơ theo hoa bần trên mặt nước rong đã cho em bao ước mơ phấn đấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *