DU LỊCH 

‘Tôi được khuyên không nên vội vàng đến Đà Lạt’

Rate this post

“Đà Lạt còn đó, không chạy đi đâu cả”, bạn tôi nói, đừng đi du lịch Đà Lạt ngay, bạn có thể đợi khi mọi người sẵn sàng, tiêm phòng đầy đủ.

Sau hơn 4 tháng xa lánh xã hội tại TP.HCM, tôi đã ở nhà và khao khát một chuyến đi chơi để xả stress. Ngày 15/10, tôi nghe nói tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định mới để thích ứng và kiểm soát dịch Covid-19 một cách an toàn. Theo đó, tỉnh mở lại hoạt động du lịch và đón khách nước ngoài với điều kiện tuân thủ các quy định của địa phương về phòng chống dịch.

Biết được thông tin này, tôi rất phấn khởi vì đã có thẻ xanh Covid-19, sẵn sàng xét nghiệm để có chứng chỉ âm tính với nCoV, đủ điều kiện lên Đà Lạt vui chơi. Sau quê hương, Đà Lạt là điểm đến tiếp theo của tôi trong lịch trình cuối năm này.

Lang thang ngoại thành Đà Lạt.  Ảnh: Hải Lê Quang

Lang thang ngoại ô Đà Lạt giữa mùa thu. Hình ảnh: Hải Lê Quang

Thành phố vào thu, vẻ đẹp của những cây phong thay lá và những chùm hồng chín mọng treo trong vườn khiến lòng tôi xao xuyến. Tôi “thèm” một buổi sáng mù sương trong cái lạnh 17 độ C, dạo quanh hồ Xuân Hương, rồi ghé vào một quán phở ăn sáng, sau đó quay lại cơ quan. Hoặc có thể dắt xe đi dạo những cánh đồng hoa cải, vườn hoa, con suối ngoại ô thành phố, bon chen giữa rừng thông bạt ngàn hai bên đường, hít thở bầu không khí trong lành. Chỉ nghĩ đến điều đó thôi là tôi đã muốn xách ba lô lên và đi Đà Lạt ngay rồi.

Hỏi kinh nghiệm từ một người bạn chạy xe máy từ Sài Gòn lên Đà Lạt vào ngày 19/10, tôi mới biết mình phải có thẻ xanh Covid-19, chuẩn bị xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng 72 giờ, khai báo y tế trên ứng dụng di động.

Ngoài ra, đường từ TP.HCM lên Đà Lạt phải đi qua 2 trạm kiểm soát phòng chống dịch là Phương Lâm, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai và trạm kiểm soát tại đèo Chuối, thị trấn Madagui, Đạ Huoai. quận. , Tỉnh Lâm Đồng. Lúc này, lực lượng chức năng sẽ hỏi lịch trình di chuyển, người qua đường khai báo y tế, viết giấy cam kết rồi chạy về TP Đà Lạt. Tổng thời gian di chuyển sẽ mất khoảng 7 – 8 tiếng tùy vào tình hình thời tiết.

Khi về đến chỗ trọ ở Đà Lạt, bạn tôi phải đến trạm y tế phường để khai báo sức khỏe, làm xét nghiệm và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh cũng như khuyên không nên. đến một nơi đông đúc … trong vòng 7 ngày.

Khu chợ Đà Lạt về đêm vẫn vắng lặng.  Ảnh: Hải Lê Quang

Khu chợ Đà Lạt về đêm vẫn vắng lặng. Hình ảnh: Hải Lê Quang

Với ý định ở lại Đà Lạt một tháng, tôi hoàn toàn đồng ý với cách làm này của chính quyền địa phương và không thấy phức tạp hay cản trở việc tham quan, nghỉ dưỡng mà ngược lại, chính sự cẩn trọng này đã giúp tôi yên tâm hơn. , giảm bớt cảm giác e ngại khi di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến một nơi khác để du lịch trong thời đại Covid-19.

Tôi nhắn tin cho Ly, quản lý homestay ở phường 3, thành phố Đà Lạt để hỏi xem công việc của cô bạn thế nào về quyết định mới của địa phương, Ly cho biết có rất nhiều khách từ các tỉnh khác hỏi về việc chuyển đến Đà Lạt. thuê. Lâu rồi chị không đón khách nước ngoài nên cũng háo hức, nhưng nhìn lại thì chị mới có vắc xin, homestay của Ly chưa đủ điều kiện đón khách và cá nhân chị cũng chưa sẵn sàng.

“Mình cũng lo, dịch vẫn còn. Khi được tiêm phòng đầy đủ mình sẽ yên tâm hơn, vừa bảo vệ được bản thân, vừa an toàn cho khách”, chị Ly nói.

Không chỉ chị Ly, tôi được biết, nhiều nhân viên tại các cơ sở lưu trú du lịch khác trên địa bàn TP Đà Lạt cũng đã tiêm 1 mũi vắc xin này, so với quy định an toàn phải tiêm 2 mũi thì còn nhiều cơ hội điều trị. Phòng du lịch vẫn chưa có đội ngũ nhân viên đủ năng lực để vận hành và phục vụ du khách.

Là khách ngoại tỉnh, tôi cảm thấy không yên tâm khi đến nơi mà người dân chưa tiêm phòng đầy đủ, tôi sợ mình mang mầm bệnh và lây nhiễm bệnh.

Tại thời điểm này, tôi hơi bối rối về chuyến đi. Tôi xin lời khuyên từ Hùng Anh, một người bạn trong ngành y vừa từ TP.HCM về Nam Định sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch Covid-19 vừa qua. Hùng Anh bảo mình chưa vội đi du lịch Đà Lạt vào thời điểm này, có thể hoãn chuyến đi khi mọi người đã sẵn sàng và tiêm phòng đầy đủ. “Đà Lạt còn đó mà chạy đi đâu mất tiêu?”, Bạn tôi đùa.

Đà Lạt đang vào mùa hoa dã quỳ vàng rực.  Ảnh: Hải Lê Quang

Đà Lạt đang vào mùa hoa dã quỳ vàng rực. Hình ảnh: Hải Lê Quang

Giờ thì còn chần chừ gì nữa, nếu tháng 10 mà không đến Đà Lạt thì tháng 11 hoặc 12 đến đây thôi. Rồi tôi cũng sẽ có những ngày dậy sớm dạo phố ngắm sương sớm giăng khắp các thung lũng. , ngồi uống cà phê bên lề chợ Đà Lạt và hít thở không khí se lạnh buổi sáng, nhìn dòng người qua lại. Sau đó có thể đi chợ mua rau rồi về nhà trọ tự nấu nướng, ngồi vào bàn làm việc đợi đến giờ ăn trưa … Kế hoạch của mình vẫn còn đó, vẫn đợi Đà Lạt chuẩn bị rồi hái. lên ba lô của tôi. và đi.

Độc giả Chí minh

Vui lòng chia sẻ kinh nghiệm du lịch gần đây của bạn trên [email protected]

Bài viết liên quan

Leave a Comment