DU LỊCH 

Tôi du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của cha tôi

Rate this post

“Cách đây chục năm, nhiều bạn học trường THPT Minh Khai, Sài Gòn có điều kiện đi xe đạp, xe máy điện. Cha tôi đã chế tạo một chiếc ô tô cho tôi, đó là chiếc xe cũ của ông, để đi học. Dù sinh ra ở quê với chiếc xe cũ kỹ ấy, đi mãi cũng thành quen. Dần dần, tôi nhận ra nó rất tốt.

Điều đó sau này đã dạy cho tôi một bài học: Đừng quên con từ đâu đến ”, Nguyễn Vinh Hùng (SN 1995), con trai kỹ sư Nguyễn Vinh Sơn, nhớ về một sáng chế thú vị của bố dành cho mình.

Anh Sơn là người lên Shark Tank huy động vốn với tuyên bố: “Tôi muốn cả thế giới biết Việt Nam là ai!” . Hiện anh là chủ tiệm sửa xe có doanh thu 4 tỷ đồng / năm, lập chương trình gọi vốn nhưng… không có vốn, chỉ là người bạn đồng hành đưa sáng chế ra thế giới.

Gặp con trai chủ tiệm sửa xe Sài Gòn doanh thu 4 tỷ / năm trên Shark Tank: Con du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của bố - Ảnh 1.

Hai cha con xuất hiện trong chương trình gây quỹ

Đợt gây quỹ đã kết thúc nhưng dư luận vẫn không khỏi tò mò về cuộc sống của một gia đình làm nghề sửa chữa ô tô với doanh thu cao có thể cho con đi du học Mỹ và chân dung người cha luôn tràn đầy năng lượng. phát minh trong mắt bạn, nó như thế nào?

Gặp con trai chủ tiệm sửa xe Sài Gòn doanh thu 4 tỷ / năm trên Shark Tank: Con du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của bố - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Vinh Sơn – Kỹ sư, nhà sáng chế, thành viên Ban sáng lập Hội Sáng chế Việt Nam

Gặp con trai chủ tiệm sửa xe Sài Gòn doanh thu 4 tỷ / năm trên Shark Tank: Con du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của bố - Ảnh 3.

Vĩnh Hưng, con trai đầu lòng của anh Sơn

“Tôi đã từng không có thiện cảm với cha mình.”

Vĩnh Hưng đã thẳng thắn nói như vậy khi kể về tuổi thơ của một cậu bé với ba nhà sáng chế. Hùng giải thích thêm: “Bố tôi yêu công việc nên với một đứa trẻ như tôi khi còn nhỏ, tôi không có thiện cảm với điều đó.

Khi còn nhỏ, tôi cũng không tự giác học giỏi nên được bố mẹ tạo mọi điều kiện, phải trông chừng để tôi không trốn học, đi chơi xa. Tôi không ngờ rằng dù không thích một người đàn ông ham mê công việc nhưng sự cần cù và đam mê của anh ấy sẽ luôn ngấm vào tôi.

Sau này, khi phát hiện ra mình thích kiến ​​trúc, tôi đã mang tất cả những gì di truyền từ bố để vừa học vừa làm và thấy rất hiệu quả ”.

Ngoài việc được bố chế cho chiếc xe đạp cũ để đi học, Hùng còn ấn tượng bởi một sáng tạo khác của anh Sơn. Khi còn nhỏ, một lần anh trai bị ngã đập mặt vào thành cầu thang, trên trán vẫn còn vết sẹo. Bố ngay lập tức hút hết các mép cầu thang, để em trai không còn nguy hiểm nếu chẳng may trượt chân.

“Món ‘hàng’ đó đối với tôi rất thú vị. Có thể ông bố nào cũng sẽ là một nhà phát minh khi tình yêu dành cho con mình nảy sinh. Bố cũng làm nhiều thứ khác xung quanh nhà, có cái dở, cái tốt nhưng tôi nể vì bố không ngại cố gắng ”, Hùng chia sẻ.

Gặp con trai ông chủ tiệm sửa xe Sài Gòn doanh thu 4 tỷ / năm trên Shark Tank: Con du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của bố - Ảnh 4.

Cũng như bao cậu bé khác, trong quá trình lớn lên, Hùng có nhiều bất đồng với anh Sơn. Anh giải thích mâu thuẫn một phần là do bố anh quá say mê công việc, một phần vì sống quá đạm bạc.

Anh bắt đầu hiểu bố hơn khi bước vào tuổi trưởng thành và xa nhà để đi du học.

“Tôi không ngờ rằng, tôi có tiền sang Mỹ du học và thực hiện được ước mơ của mình nhờ hai điểm bất đồng với ba: đam mê công việc – lối sống tiết kiệm. Sau đó, tôi không còn suy nghĩ tiêu cực về bố nữa. Hai cha con nói chuyện với nhau thường xuyên hơn dù chỉ là qua điện thoại ”, anh trầm ngâm.

Hùng đã tốt nghiệp thủ khoa ngành kiến ​​trúc tại Đại học California Polytechnics Pomona, Mỹ, và được các thầy cô lựa chọn dựa trên kết quả học tập của mình. Sau khi tốt nghiệp, Hùng đầu quân cho một công ty ở Los Angeles. Vào tháng 5 năm 2020, khi cả nước Mỹ đang vô cùng khốn khổ vì Covid thì rất hiếm khi họ tuyển được một nhân viên là du học sinh châu Á. Sau khi làm việc ở đây một năm, Hùng về làm việc cho BCHO & Partners, một công ty rất nổi tiếng tại Hàn Quốc. Hiện tại, anh đang tích lũy kinh nghiệm để trở lại học cao học vào năm sau.

Hùng tâm sự muốn mở chương trình Đại học Kiến trúc dạy bằng tiếng Anh, mời những người bạn quen trên thế giới đến Việt Nam làm giảng viên. Ngoài ra, anh cũng muốn xây dựng thật nhiều công trình từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Đó là một ước mơ lớn của mẹ anh.

Gặp con trai chủ tiệm sửa xe Sài Gòn doanh thu 4 tỷ / năm trên Shark Tank: Con du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của bố - Ảnh 5.
Gặp con trai chủ tiệm sửa xe Sài Gòn doanh thu 4 tỷ / năm trên Shark Tank: Con du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của bố - Ảnh 6.

Vinh Hùng tốt nghiệp thủ khoa ngành kiến ​​trúc tại Đại học California Polytechnics Pomona ở Mỹ

Sống bằng nghề sửa xe, đi bất cứ đâu với niềm tự hào

Tiệm sửa xe của gia đình anh Hùng 35 tuổi nằm trong hẻm cụt trên đường Lý Thái Tổ, quận 10. Trong xóm, nhà anh làm phuộc trước xe hơi, hàng xóm làm phuộc sau, một người bán phụ tùng, trước hẻm. bán phở, cà phê phục vụ khách. Nhìn chung, cả con hẻm sống nhờ vào những khách hàng đến sửa xe.

“Mỗi cửa hàng sửa chữa trên toàn thành phố có thể khác nhau, tôi không biết đủ để so sánh. Nhưng điều khác biệt nhất có lẽ là bố và mẹ tôi. Ba là một kỹ sư cơ khí, thích mày mò, sửa chữa xe máy để chạy tốt hơn, êm hơn cho khách hàng nên đã có những sáng chế để phát triển ra các dòng xe. Mẹ tôi điều hành công việc kinh doanh. Cả hai đều lấy chữ tín làm đầu nên không bao giờ nói thêm hay nói quá nhiều về ‘bệnh’ của xe, nhận xe mà không bảo hành hoặc không bảo hành xe “, anh Hùng nói.

Gặp con trai chủ tiệm sửa ô tô Sài Gòn doanh thu 4 tỷ / năm trên Shark Tank: Con du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của bố - Ảnh 7.

Tiệm sửa xe của gia đình anh Hùng

Đi đâu Hùng cũng giới thiệu bố là chủ tiệm sửa xe. Chỉ đến gần đây, khi bố anh có những sáng chế được cấp bằng sáng chế, anh Sơn mới bắt đầu giới thiệu mình là người sáng chế.

“Tôi vẫn nghĩ về cha tôi là chủ cửa hàng bán xe hơi. Vì gia đình tôi có được ngày hôm nay thực ra là nhờ cái tiệm xe này, nơi bố tôi làm việc và mẹ tôi lo liệu ”, anh nói.

Hùng hiểu khi mình có khát vọng lớn và cần nhiều người đi cùng. Đó là lý do vì sao anh và bố đến Shark Tank. Nghĩ về chặng đường mấy chục năm của cha mình, anh có chút tiếc nuối. Tiếc là gần đây bố anh mới gặp được những người cùng chí hướng ở Hiệp hội Sáng chế Việt Nam để thoải mái trao đổi về niềm đam mê của mình.

Gặp con trai chủ tiệm sửa xe Sài Gòn doanh thu 4 tỷ / năm trên Shark Tank: Con du học Mỹ nhờ lối sống thanh đạm của bố - Ảnh 8.

Một góc làm việc của anh Sơn

“Tôi thấy mình giống bố ở những đam mê, nhưng khác ông ở chỗ được đi nhiều nơi. Ngoài mong muốn phát triển sự nghiệp, tôi còn muốn giúp đỡ nhiều người khác. Tấm lòng này chắc được thừa hưởng từ mẹ tôi (cười).

Nghề mà tôi theo đuổi nghe có vẻ khác biệt, nhưng thực tế, có rất nhiều điểm tương đồng. Kiến trúc cũng là một ngành cần ‘phát minh’ mỗi ngày. Tôi luôn trăn trở làm sao để vận dụng những nét đẹp của lịch sử, văn hóa, xã hội Việt Nam vào kiến ​​trúc để song hành cùng quá trình phát triển, hội nhập là hành trình giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. quốc hữu hóa.

Tôi và bố tạo ra những sản phẩm khác nhau nhưng điểm đầu và điểm cuối đều giống nhau: bởi và để phục vụ mọi người, đặc biệt là người Việt Nam.

https://kenh14.vn/gap-con-trai-ong-chu-tiem-sua-xe-sai-gon-doanh-thu-4-ty–nam-len-shark-tank-toi-du-hoc -my-nho-loi-song-tiet-kiem-cua-ba-20220625194753802.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment