DU LỊCH 

Tỉnh có tiềm năng gì để lần đầu tiên lọt vào tốp 10 tỉnh, thành phố thu hút dòng vốn FDI lớn nhất cả nước?

Rate this post

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Nghệ An thu hút dòng vốn FDI khoảng 453,05 triệu USD. Tại cuộc họp thường kỳ tháng 6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, đây là lần đầu tiên Nghệ An lọt vào tốp 10 địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất trong 6 tháng đầu năm. .

Tỉnh có tiềm năng gì để lần đầu tiên lọt vào tốp 10 tỉnh, thành phố thu hút dòng vốn FDI lớn nhất cả nước?  - Ảnh 1.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Nghệ An giai đoạn 2017 – 6 tháng đầu năm 2022 (Triệu USD). Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong giai đoạn 2017-2021, Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trong thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, năm 2017, Nghệ An thu hút dòng vốn FDI 123,48 triệu USD, đứng thứ 33 cả nước, nhưng đến năm 2021, Nghệ An thu hút 318,52 triệu USD, đứng thứ 20 trong số các tỉnh, thành phố dẫn đầu. thu hút nhiều dòng vốn FDI nhất.

Sau 4 năm, Nghệ An đã nhảy vọt trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố thu hút được dòng vốn FDI, từ vị trí thứ 20 năm 2021 lên vị trí thứ 9 trong 6 tháng đầu năm 2022.

6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 46.426 tỷ đồng, tăng 8,44%, vượt kế hoạch đề ra và so với cùng kỳ năm 2021. Với kết quả trên, Nghệ An đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ, thứ 18/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Tính đến ngày 15/6/2022, Nghệ An tiếp tục đạt kết quả tích cực trong thu hút đầu tư với 50 dự án cấp mới và 59 dự án điều chỉnh. Qua đó, tổng vốn đầu tư đạt hơn 26.435 tỷ đồng, tăng 1,68 lần so với cùng kỳ.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, địa hình phong phú, đa dạng, có biển, đồng bằng, trung du và miền núi. Cùng với đó, Nghệ An có tài nguyên rừng, biển và khoáng sản.

Các loại khoáng sản mà Nghệ An sở hữu có giá trị kinh tế và tiềm năng là đá hoa trắng, quặng thiếc, vàng, chì – kẽm, sắt, đá quý, đá vôi xi măng, khoáng sản làm vật liệu xây dựng … Theo đó, Nghệ An có tiềm năng về tiềm năng cho ngành xây dựng. .

Trong những năm qua, Nghệ An đã có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông. Hiện nay, hệ thống giao thông của tỉnh hội tụ đầy đủ đường bộ, sân bay, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và cửa khẩu.

Vì vậy, tỉnh là đầu mối giao thông quan trọng của vùng Bắc Trung Bộ, giao thương giữa hai miền Bắc – Nam của cả nước cũng như trên hành lang kinh tế Đông Tây. Trong đó, trên địa bàn tỉnh có 5 tuyến đường bộ xuyên Đông Tây kết nối với nước bạn Lào. Từ đó, hệ thống giao thông của tỉnh có tiềm năng phát triển logistics.

Ngoài ra, các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) của tỉnh cũng đang được đầu tư phát triển để thu hút đầu tư. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 11 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao với diện tích 94 ha. Trong đó, tỉnh có 5 khu công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam với diện tích quy hoạch là 4.532 ha và sáu khu công nghiệp ngoài Khu kinh tế Đông Nam với diện tích quy hoạch là 1.660 ha.

Hiện đã có 6/11 KCN được đầu tư xây dựng hạ tầng, tỷ lệ lấp đầy bình quân của các KCN đã thành lập là 41,9%. Ngoài ra, tỉnh cũng quy hoạch phát triển 53 cụm công nghiệp (CCN), trong đó có 24/53 CCN đã thu hút doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh với tỷ lệ lấp đầy bình quân 81%.

Theo định hướng phát triển trong thời gian tới, Nghệ An sẽ tập trung thu hút các dự án sản xuất công nghiệp vào Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, tỉnh sẽ lấp đầy diện tích đã xây dựng hạ tầng tại các khu công nghiệp VSIP, WHA giai đoạn 1, Hoàng Mai 1.

Cùng với đó, tỉnh đã đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Hoàng Mai 2, Thọ Lộc, WHA giai đoạn 2, nâng tỷ lệ lấp đầy lên 100% khu công nghiệp đang hoạt động và 60% khu công nghiệp. CCN đang xây dựng.

Đặc biệt. Tỉnh ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ sạch, quản lý hiện đại, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Nghệ An sẽ không xem xét mở rộng, gia hạn hoạt động đối với các dự án khai thác tận dụng tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh, sử dụng công nghệ lạc hậu, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Để thu hút nhiều vốn đầu tư phát triển kinh tế, Nghệ An đang tập trung tháo gỡ điểm nghẽn về hạ tầng cảng nước sâu và nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Vinh. Ngoài ra, tỉnh còn đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm như đường cao tốc Bắc Nam, đường ven biển.

https://cafef.vn/dia-phuong-lan-dau-tien-lot-top-10-tinh-thanh-thu-hut-dong-von-fdi-lon-nhat-ca-nuoc-co-tiem- nang-gi-20220701105146626.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment