DU LỊCH 

Tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững

Rate this post

(Xây dựng) – Trước thực trạng lượng khách du lịch tăng cao từng ngày tại các điểm du lịch, các doanh nghiệp du lịch đang tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong khi chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm giải pháp. phát triển du lịch bền vững và lâu dài.trung tâm của sự phát triển du lịch Bến Vừng
Bãi biển Sầm Sơn nổi tiếng với lượng khách luôn chật cứng trong những ngày nghỉ lễ.

Vẫn còn nhiều lo lắng

Du lịch đang trở lại đà tăng trưởng nhưng vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại, đó là chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch. Năm 2022, Thanh Hóa chọn du lịch sự kiện làm điểm nhấn, với 50 sự kiện lớn nhỏ được tổ chức, đặc biệt là các lễ hội, văn hóa, giải trí được tổ chức vào cuối tuần.

Tỉnh cũng đang hoàn thiện quy hoạch du lịch và đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Nhiều năm qua, nhiều tuyến đường hiện đại, kết nối sân bay, quốc lộ, các điểm tham quan du lịch đã được địa phương đầu tư xây dựng với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng để thúc đẩy du lịch phát triển. Ngoài ra, để du lịch ngày càng phát triển, Thanh Hóa sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực, văn hóa ứng xử …

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, nguyên nhân khiến Thanh Hóa đón lượng khách lớn và đứng trong tốp đầu cả nước trong 6 tháng đầu năm. năm là do nhiều yếu tố. , một phần là nhờ tỉnh nhanh chóng mở cửa du lịch đúng thời điểm. Ngay khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mở cửa du lịch vào ngày 15/3, địa phương đã lập tức lên kế hoạch mở cửa để kích cầu du lịch.

Với lợi thế sẵn có về bờ biển, du lịch biển là một trong những thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa. Theo ông Thịnh Văn Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, sản phẩm du lịch biển của Thanh Hóa có nhiều tiềm năng trở thành một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn và có thế cạnh tranh. cao hơn so với các điểm đến trong nước và một số nước trong khu vực.

Tuy nhiên, để làm được điều này, sản phẩm du lịch xứ Thanh cần được nâng tầm giá trị, chất lượng sản phẩm, lấy đó làm cơ sở để đẩy mặt bằng giá dịch vụ, tăng khả năng chi tiêu của du khách. đặc biệt là hướng tới dòng khách hàng MICE, khách quốc tế có khả năng chi trả cao.

Đại diện Sở Du lịch Hải Phòng cho rằng: So với tiềm năng lợi thế và yêu cầu đặt ra cho mục tiêu phát triển, du lịch Hải Phòng vẫn còn nhiều hạn chế so với các trung tâm du lịch lớn của cả nước.trung tâm của sự phát triển du lịch Bến Vừng
Cần đầu tư các tuyến đường kết nối các vùng, miền.

Những năm gần đây, Hải Phòng tập trung triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Nhiều công trình giao thông trọng điểm mang tính liên kết vùng, kết nối các địa phương lân cận, như: Tuyến đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện; nâng cấp đường sắt Hà Nội – Hải Phòng; nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi để kết nối với các trung tâm du lịch của cả nước; đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường ven biển Cát Bà. Tuy nhiên, hiện nay, từ Hà Nội đến Cát Bà, di chuyển đến Vịnh Lan Hạ, du khách phải trải qua chặng đường gần 6 tiếng đồng hồ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, Hải Phòng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Tuy nhiên, thành phố này cần xử lý những hạn chế như: tốc độ phát triển hạ tầng du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách; vấn đề môi trường trong du lịch vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, nhất là vào dịp cao điểm khách nội địa; tình trạng quá tải điểm đến đã diễn ra gây bức xúc cho du khách; Các dịch vụ phụ trợ, dịch vụ vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu mua sắm đẳng cấp quốc tế, khu triển lãm, hội nghị… còn thiếu và chưa đáp ứng đủ điều kiện để tổ chức các sự kiện quy mô lớn. Quốc tế.

Tình trạng quá tải ở Phú Quốc đang bộc lộ những bất cập sau đại dịch, cần phải đưa ra nhiều giải pháp để xử lý, giải quyết, cần sự chủ động, sáng tạo và vì cộng đồng hơn nữa. Các chuyên gia chỉ ra, việc các dự án bất động sản xây dựng dày đặc dẫn đến quá tải về hạ tầng; Việc quản lý quy hoạch ở Phú Quốc đang bộc lộ nhiều vấn đề.

Với tài nguyên du lịch độc đáo, phong phú và đa dạng, những năm gần đây, tỉnh Ninh Bình đã từng bước đầu tư khai thác, hình thành các sản phẩm du lịch lợi thế, bao gồm: du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh; du lịch tham quan cảnh quan thiên nhiên; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Ngoài ra, ngành du lịch đang tập trung phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch: du lịch MICE, du lịch thể thao, du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn (gắn với nông nghiệp công nghệ cao), du lịch biển, du lịch tàu sông, du lịch giải trí, du lịch giáo dục …trung tâm của sự phát triển du lịch Bến Vừng
Ninh Bình đã từng bước đầu tư, khai thác và hình thành các sản phẩm du lịch có lợi thế.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã thu hút được 90 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Hạ tầng du lịch được đầu tư, nâng cấp đồng bộ, kết nối trung tâm thành phố Ninh Bình với 17 khu, điểm du lịch; đưa vào hoạt động hơn 700 cơ sở lưu trú du lịch, với 8.660 phòng. Tốc độ tăng trưởng lượng khách khá cao, bình quân 12% / năm. Năm 2019 đón 7,65 triệu lượt khách, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế và hơn 900.000 lượt khách lưu trú, doanh thu trên 3.600 tỷ đồng, tạo việc làm trực tiếp cho hơn 21.000 lao động địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, du lịch Ninh Bình đã đón 1,78 triệu lượt khách, trong đó có 348.000 lượt khách lưu trú, doanh thu trên 1.036 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 15.000 người. Ninh Bình luôn nằm trong nhóm 15 điểm đến hàng đầu cả nước, được nhiều trang web du lịch quốc tế uy tín (tripadvisor, telegraph, business insider …) đánh giá và bình chọn là điểm đến hấp dẫn du khách nhất.

Tuy nhiên, du lịch Ninh Bình còn những tồn tại về trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ của nguồn nhân lực du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, đặc biệt là. khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Cần phát triển du lịch bền vững

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất, không ngừng phát triển và có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa. Du lịch bền vững nhằm duy trì số lượng, chất lượng và năng suất của cả hệ thống tài nguyên thiên nhiên và con người theo thời gian, đồng thời tôn trọng và thích ứng với các động lực của chúng.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, du lịch bền vững là du lịch đáp ứng nhu cầu của khách du lịch hiện tại và khu vực tiếp nhận, đồng thời bảo vệ và nâng cao cơ hội cho tương lai. Mục tiêu là duy trì các lợi thế kinh tế và xã hội của phát triển du lịch đồng thời giảm thiểu các tác động không mong muốn đến môi trường tự nhiên, lịch sử, văn hóa xã hội trong khu vực liên quan.trung tâm của sự phát triển du lịch Bến Vừng
Du lịch bền vững là du lịch đáp ứng nhu cầu của khách du lịch hiện tại và các vùng tiếp nhận, đồng thời bảo vệ và nâng cao cơ hội cho tương lai.

Các nguyên tắc phát triển bền vững trong du lịch thiết lập sự cân bằng phù hợp giữa các khía cạnh môi trường, kinh tế và văn hóa xã hội, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, du lịch bền vững cung cấp các động lực kinh tế quan trọng để bảo vệ môi trường. Nguồn thu từ du khách thường quay trở lại các chương trình bảo tồn thiên nhiên hoặc nâng cao năng lực của cộng đồng địa phương để quản lý các khu bảo tồn…

Thực tế, Việt Nam là quốc gia rất có lợi thế để phát triển du lịch bền vững. Việt Nam có hệ thống 9 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận và hơn 30 vườn quốc gia, trong đó có 6 vườn di sản ASEAN vẫn còn giữ gần như nguyên vẹn hệ sinh thái, đa dạng và giá trị nổi bật. dân số. Đặc biệt là nguồn nước nóng 400 độ từ 40-150 độ. Việt Nam đứng thứ 27 trong số 156 quốc gia có biển trên thế giới với 125 bãi biển, hầu hết là những bãi biển đẹp và là 1/12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới l (Vịnh Hạ Long và Vịnh Nha Trang). ).trung tâm của sự phát triển du lịch Bến Vừng
Vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững vẫn là mục tiêu của nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam – nơi mà trình độ hiện nay chủ yếu là du lịch đại chúng.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Linh (Khoa Du lịch – Khách sạn – Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp), một trong những giải pháp để phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam là đầu tư đồng bộ để khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sẵn có, tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo gắn với bảo vệ môi trường và thay đổi cách làm du lịch chỉ dựa vào thiên nhiên. Thực tế, giải pháp đó đã mang lại cho du lịch Việt Nam sự thay đổi mạnh mẽ trong 5 năm qua, khi ngành du lịch mở cửa, mời gọi các nhà đầu tư tư nhân lớn đầu tư vào hạ tầng du lịch. lịch.

Bài viết liên quan

Leave a Comment