DU LỊCH 

Thương cảm hình bóng con phà trên sóng Cần Thơ

Rate this post

Thật thú vị khi ở một nơi xa xôi như vậy lại có thể trải nghiệm lại cảm giác đi phà đã lâu, những chuyến phà miền Tây lần lượt kết thúc hành trình vì đã có những cây cầu nối liền. Nhịp đập bến bờ hạnh phúc thay chúng.

Tình yêu miền Tây: Thương hình bóng con phà trên sóng Cần Thơ - ảnh 1

Phà Cần Thơ (cũ)

Gia Khiêm

Lênh đênh trên những con sóng Long An, tôi cứ miên man nghĩ về những chuyến phà qua sông Hậu Giang năm nào, nhớ về một thời sôi động của bến Bắc (phà) Cần Thơ năm xưa, nơi đã từng có người xuống bến. Miền Tây khó quên. Những chuyến phà năm đó đông hơn, tấp nập hơn, sông rộng hơn, cảnh vật cũng hùng vĩ hơn, tấp nập người mua kẻ bán. Những chuyến phà đã đi vào lòng người biết bao năm tháng và để lại dư âm khó phai trong bài ca ngọt ngào về chiếc áo bà ba vùng đồng bằng sông Cửu Long:

“Chim én chao liệng trong nhiều mùa lúa.

Trở lại bến Ninh Kiều tiễn nàng chờ người yêu.

Em xinh trong chiếc áo bà ba

Nhanh lên nếu không bạn sẽ trễ chuyến phà đêm

Qua bến bắc Cần Thơ… ”

Vẫn nhớ, những năm chưa có cây cầu ấy, mỗi lần qua lại bến phà Cần Thơ luôn có những hàng quán san sát nhau dọc đường ra bến bắc, bán đủ thứ, từ chai nước suối hay ly nước mía, ổ bánh mì. bánh mì, trái cây, nước vo gạo … và đặc biệt là bán rất nhiều nem chua ngọt và váng sữa thơm lừng. Khung cảnh đông vui, nhộn nhịp nhưng vẫn rất đầm ấm, gần gũi là một nét rất riêng của những cư dân sống ven bến bắc.

Những lần đi về phía bắc Cần Thơ, tôi sợ mắc cỡ, nhưng tôi thích xuống xe cuốc bộ để qua phà. Khi đó, tôi được tự do, thoải mái ngắm nhìn trời, mây, sông, có dịp ngắm cảnh tấp nập kẻ mua, người bán. Giữa dòng người chờ qua phà, những lời tâm sự ngọt ngào của các bà, các chị, các mẹ, có khi cả những đứa trẻ với giọng lí nhí:

\N

– Ai mua nem Lai Dung (Vung)?

– Bánh tráng đây, bánh tráng sữa sầu riêng ngon đây.

– Nem không? Món chả giò đặc biệt ở đây.

– Bánh mì nóng hổi, ​​vừa thổi vừa ăn đây.

Quảng cáo gắn với nhiều chuyến phà qua sông, để du khách thập phương có thể mua một vài món quà đặc sản miền Tây cho người thân, người thân nơi miền Bắc thăng trầm. Dần dần tạo thói quen mua nem, bánh tráng sữa hay bánh mì mỗi khi đi chơi về. Để rồi mỗi khi ai có dịp đi xa đều được con cháu, bạn bè dặn dò nhiều lần để không quên: Nhớ ghé qua phà Cần Thơ mua nem và bánh tráng về ăn, ngon lắm. .

Tôi vẫn nhớ những lần đứng bên mạn phà; một mình đối diện với không gian bao la trước mặt khi lênh đênh trên sóng nước; nghe thấy tiếng cười của doanh nghiệp; đã thấy những chiếc phà lớn màu trắng ngược xuôi đôi bờ, liên tục đưa người và xe qua sông Hậu; Cảm giác thật bình yên và thư thái, mọi lo toan, bận rộn dường như đều tan biến. Bến phà cập bến, bước xuống xe tiếp tục hành trình mà lòng bâng khuâng, tiếc nuối.

Ngày nay, cầu Cần Thơ được xây dựng nối liền hai bờ sông Hậu, giúp các phương tiện qua lại dễ dàng hơn, cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương vùng ĐBSCL. Cây cầu uy nghi, uốn lượn đỏ rực trên dòng sông Hậu hiền hòa đã giúp giao thông miền Tây Nam Bộ liên hoàn thông thoáng, thuận tiện và nhanh chóng hơn trước. Nhưng mỗi khi vô tình nghe lại bài hát Áo bà ba, tôi vẫn không khỏi bồi hồi, liên tưởng đến những chuyến phà xưa.

Và mỗi khi có dịp đến đây, tôi lại nhớ đến chuyến phà cuối cùng ở phía Bắc Cần Thơ lúc 2 giờ chiều ngày 24 tháng 4 năm 2010. Chuyến phà đặc biệt đó chật kín người, không phải vì họ cần qua sông, nhưng vì họ muốn lưu giữ ký ức nhỏ nhoi cuối cùng về một bến Bắc huyền thoại…

Bài viết liên quan

Leave a Comment