• Mon. Jun 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thực phẩm dễ kiếm tạo nên điều kỳ diệu cho bệnh trầm cảm

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa tâm thần JAMA cho rằng, “thần dược” là vitamin B9, còn được gọi là axit folic.

Theo thống kê ở Mỹ, tự tử – hậu quả tồi tệ nhất của trầm cảm – có thể liên quan đến hơn 45.000 ca tử vong vào năm 2020. Nhiều chiến lược khác nhau đã được đưa ra, bao gồm cả liệu pháp tâm lý, để hỗ trợ bạn. bạn bè, hỗ trợ kinh tế, và các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, nhưng liệu pháp dinh dưỡng hiếm khi được tính đến.

1371603187332-1664512483876213368887-1664579942098-1664579942789227123621.jpeg

Vitamin B9, còn được gọi là axit folic, rẻ và dễ kiếm dù ở dạng thực phẩm hay thực phẩm bổ sung, có thể là vị cứu tinh cho tinh thần của bạn – Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu của Đại học Chicago – Mỹ khẳng định việc bổ sung axit folic đầy đủ có thể giảm đến 44% các trường hợp muốn tự tử hoặc các hành vi tự hại bản thân khác.

Kết quả này đạt được đối với những người được bổ sung đầy đủ axit folic trong thời gian 2 năm. “Không có tác dụng phụ thực sự, không tốn nhiều tiền, bạn có thể mua thuốc mà không cần đơn. Điều này có thể cứu sống hàng chục nghìn người” – Tờ Xpress y tế trích lời Giáo sư Robert Gibbons, tác giả chính của nghiên cứu.

Ông và các đồng nghiệp của mình đã chuyển sự chú ý sang axit folic khi họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân trầm cảm mang thai dường như có sự thay đổi tinh thần đặc biệt, ít có ý nghĩ tự làm hại bản thân hơn những bệnh nhân khác. .

Axit folic là một “truyền thống” trong việc tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trên khắp thế giới.

Kể từ đó, axit folic và một loại vitamin B khác được coi là “vitamin tinh thần” là B12 đã được nghiên cứu, nhưng axit folic có tác dụng như một phép màu, trong khi B12 dường như không có tác dụng đủ mạnh đối với cơ thể. ở những bệnh nhân bị trầm cảm nặng, mặc dù vậy vẫn nên sử dụng vì nó cũng giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, tinh thần và hoạt động trí óc.

Một số người tham gia nghiên cứu đã bổ sung axit folic từ lâu với mong muốn cải thiện sức khỏe và vô tình họ lại là người ít “có ý tưởng đen tối” nhất trong nhóm dù họ vẫn đang phải đối mặt với chứng trầm cảm.

Để chắc chắn hơn, các nhà khoa học đang tiến tới một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên lớn hơn, chi tiết hơn sẽ cung cấp một hướng dẫn cụ thể cho bác sĩ tâm thần và nhà trị liệu tâm lý.

Nhưng có một điều chắc chắn là kết quả cho thấy bổ sung axit folic không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất của bạn mà còn rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn, nếu bạn đang đối mặt với chứng trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác.

Axit folic có thể được bổ sung theo hai cách. Một là thông qua các chất bổ sung, không cần kê đơn, không tốn kém và có thể mua ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Thứ hai là thông qua thực phẩm, cũng dễ kiếm và tốt cho sức khỏe không kém – chưa kể là ngon.

Thực phẩm giàu axit folic có thể kể đến các loại rau có màu xanh đậm (xà lách romaine, măng tây, bông cải xanh; hầu hết các loại rau họ cải như bông cải xanh, rau bina, cải Brussels…), các loại đậu tốt nhất là đậu phộng, hạt hướng dương, trái cây tươi và nước ép trái cây, động vật gan, hải sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *