DU LỊCH 

Thủ tướng đi khảo sát thực tế và chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất

Rate this post

Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đồng chí Nguyễn Văn Nén, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Những năm gần đây, lượng khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng mạnh, tăng gần gấp đôi so với công suất thiết kế. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang trải qua những ngày cháy hàng kỷ lục trong đợt cao điểm du lịch hè.

Trên phạm vi cả nước, theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách thông qua cảng đạt 40,7 triệu lượt, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu lượt. , khách nội địa đạt 38,9 triệu lượt khách, tăng ấn tượng 52,6%. Dự kiến ​​đến năm 2022, các cảng sẽ đón khoảng 87,8 triệu lượt khách, tăng 190% so với năm 2021.

Lượng khách hàng không tăng trưởng mạnh sau đợt dịch và trong cao điểm hè 2022 là điều đáng mừng, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế nói chung và hoạt động du lịch, hàng không nói riêng. Tuy nhiên, điều này cũng khiến các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất quá tải.

Thủ tướng thị sát thực địa, chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương quyết liệt đẩy nhanh tiến độ dự án nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Năm 2020, Chính phủ đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T3 tại sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giải quyết tình trạng quá tải của sân bay này. Theo đó, nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách / năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, có tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn ACV, không sử dụng ngân sách nhà nước. Thời gian hoàn thành công trình sau 37 tháng kể từ ngày khởi công.

Đến nay, công tác lập và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các khâu khảo sát, thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án đã phát sinh một số vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án như: bàn giao đất, giải phóng mặt bằng, các thủ tục liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích. sử dụng đất trong sân bay.

Cùng với đó, dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất với kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng được hoàn thành vào tháng 4, nhưng do vướng 12 ụ bê tông thuộc công trình quốc phòng trong sân bay nên bị ảnh hưởng. các hoạt động. hoạt động của máy bay lớn.

UBND TP.HCM đã xây dựng và đưa vào khai thác một số dự án giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với bên ngoài, đang xây dựng một số dự án khác nhưng cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc. .

Thủ tướng thị sát thực địa, chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, cơ quan phối hợp chặt chẽ, khẩn trương giải quyết các tồn tại, vướng mắc nêu trên nếu có – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, ngành hàng không đang phục hồi mạnh mẽ, nhiều đường bay nội địa sôi động hơn trước khi bùng phát; Sắp tới, khi chúng ta mở lại tất cả các đường bay quốc tế, tình trạng quá tải có thể nhiều hơn; Vì vậy, cần phải tính toán, lựa chọn phương án có lợi nhất cho người dân và đất nước.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, cơ quan phối hợp chặt chẽ, khẩn trương xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc nêu trên nếu có; góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải tại Sân bay Tân Sơn Nhất, tránh bức xúc cho người dân, nhất là sau đại dịch COVID-19, hoạt động thương mại phục hồi và phát triển.

Các cơ quan phối hợp chặt chẽ, hoàn thành thủ tục bàn giao đất trong tháng 7/2022, giải phóng 12 ụ bê tông trong quý III / 2022, phấn đấu hoàn thành xây dựng các ụ bê tông mới trong quý. III / 2022 trên tinh thần lưỡng dụng (vừa phục vụ quốc phòng, vừa phục vụ kinh tế – dân dụng).

Thủ tướng thị sát thực địa, chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Kè bê tông sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

UBND TP.HCM khẩn trương triển khai các dự án giao thông kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với bên ngoài; cùng các cơ quan bổ sung, sửa đổi các kế hoạch cần thiết theo thẩm quyền trong quý III / 2022.

Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bắt tay ngay vào công việc, làm thủ tục để triển khai xây dựng nhà ga T3. Phấn đấu hoàn thành các thủ tục để khởi công xây dựng nhà ga T3 trong quý III / 2022, chậm nhất đến tháng 9/2024 nhà ga này phải hoàn thành.

Thủ tướng nhấn mạnh, công việc phải thực hiện trên tinh thần “làm ngày, làm đêm” để thực hiện các thủ tục một cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất, vì lợi ích quốc gia, nhân dân, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. không vì thủ tục hành chính mà cản trở sự phát triển,

Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo, Văn phòng Chính phủ thông báo, hướng dẫn thủ tục, công việc cụ thể của các bộ, ngành, địa phương và theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện. thực hiện các công việc trên. Các vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến thẩm quyền của Chính phủ sẽ được giải quyết trong phiên họp pháp luật sắp tới của Chính phủ.

Thủ tướng thị sát thực địa, chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian giải quyết một vấn đề lớn mà TP.HCM đang gặp phải – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nến cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian ngắn để giải quyết một vấn đề lớn mà TPHCM nói riêng và quá trình khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội nói chung đang gặp phải. sự liên kết nói chung.

Bài viết liên quan

Leave a Comment