DU LỊCH 

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ – địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6

Rate this post

Các hội nghị, cuộc họp được kết nối trực tuyến với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự Hội nghị và làm việc tại điểm cầu Chính phủ có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khải, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các thành viên của Chính phủ; Ông Đinh Văn Ân – Trợ lý Tổng Bí thư.

Theo chương trình, hội nghị, kỳ họp tập trung thảo luận một số nội dung chính: Tình hình kinh tế – xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022; thực hiện chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội; tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Hội nghị, kỳ họp cũng sẽ thảo luận về tình hình triển khai các dự án giao thông quan trọng quốc gia, những khó khăn, vướng mắc và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Các dự án này bao gồm Dự án đường cao tốc Đông Bắc Nam giai đoạn 2017-2020 và giai đoạn 2021-2025; cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột, Biên Hòa-Vũng Tàu, Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng; Đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Đường Vành Đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Sân bay quốc tế Long Thành.

Tình hình có nhiều chuyển biến lớn, nhanh và phức tạp

Phát biểu khai mạc hội nghị và phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, 6 tháng qua, tình hình thế giới có nhiều biến động lớn, nhanh và phức tạp, có những yếu tố chúng ta dự báo được nhưng cũng có nhiều yếu tố khó lường.

Cụ thể, cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt. Xung đột ở Ukraine khiến giá dầu, lương thực, thực phẩm, nguyên liệu đầu vào tăng cao, gây gián đoạn chuỗi cung ứng. Nhiều tổ chức, chuyên gia dự báo kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của COVID-19 và tình hình hiện nay, hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới so với tình hình hiện nay. đầu năm. Lạm phát tăng với tốc độ cao ở hầu hết các nước trên thế giới. Nhiều đối tác và quốc gia lớn đã thay đổi chính sách kinh tế và chống dịch. An ninh lương thực và an ninh năng lượng là những vấn đề lớn. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sau thời gian tạm lắng, ngay cả ở các nước có nền y tế tiên tiến.

Trong nước, chúng ta có những thuận lợi do kế thừa được kết quả của nhiều nhiệm kỳ qua, đồng thời cần khắc phục nhiều tồn tại, hạn chế, tồn tại nội tại, tiếp tục xử lý những vấn đề tồn đọng nhiều năm, triển khai các nhiệm vụ thường xuyên và giải quyết các vấn đề phát sinh, đột xuất. , đặc biệt là áp lực lạm phát rất cao, giá nguyên liệu đầu vào, gián đoạn chuỗi cung ứng …

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự giám sát và ủng hộ của Quốc hội. , được sự đồng tình của người dân và doanh nghiệp, sự ủng hộ của bạn bè và đối tác quốc tế, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, dịch COVID-19 được kiểm soát, tình hình kinh tế – xã hội đạt được nhiều kết quả. kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, nhiều mặt đạt kết quả ấn tượng.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế – xã hội còn một số khó khăn cần tiếp tục tháo gỡ như dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến phức tạp, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… cần có giải pháp khắc phục phù hợp. Nếu phù hợp, cần đẩy mạnh hơn nữa việc giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Nhấn mạnh cần tiếp tục xác định khó khăn, thách thức hơn là thuận lợi, thời cơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu thảo luận thẳng thắn, xác định rõ những việc đã làm được và chưa làm được trong 6 tháng. đầu năm; đánh giá khách quan, trung thực, đầy đủ, toàn diện kết quả, nguyên nhân, nhất là chủ quan, bài học kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức chủ yếu hiện nay, nhất là các địa phương cần chia sẻ những kinh nghiệm hay cũng như đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trọng tâm trong thời gian tới thời gian.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước được tổ chức thành công, tạo động lực, động lực mới. đặc biệt là Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng, tác động tích cực đến sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả nhiều nhiệm vụ, giải pháp, ứng phó linh hoạt, kịp thời với những diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, khu vực và trong nước.

Nền kinh tế trong nước tuy phục hồi nhưng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là giá xăng dầu, chi phí sản xuất, sinh hoạt, vận tải tăng cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức. , ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn, sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự ủng hộ của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thống nhất, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quán triệt và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 01 / NQ- CP, thích ứng với bối cảnh mới, tập trung giải quyết những vấn đề trước mắt và những tồn tại, yếu kém, nút thắt của nền kinh tế, đồng thời duy trì sự vững chắc. ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Tiến độ thực hiện các nhiệm vụ tại Nghị quyết 01 / NQ-CP trong quý II cơ bản đạt yêu cầu, hoàn thành 72,6% nhiệm vụ được giao. Qua đó, tình hình kinh tế – xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022 đạt nhiều kết quả tích cực.

Nền kinh tế phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ratrong đó, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011. Tính chung 6 tháng, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn dự kiến ​​kịch bản. và cùng kỳ năm 2021, tương đương mức trung bình của các năm trước dịch.

Đáng chú ý, khu vực dịch vụ phục hồi nhanh ước đạt 6,6%, gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước; Nhiều địa phương động lực đạt tăng trưởng GRDP cao như: Hà Nội (7,79%), Bắc Giang (24,0%), Bắc Ninh (14,7%), Thanh Hóa (13,41%), Quảng Nam (12,8%), Khánh Hòa (12,58%). ), Hải Dương (11,82%), Hải Phòng (11,1%), Quảng Ninh (10,66%), Vĩnh Phúc (10,1%), Đà Nẵng (7,23%), Đồng Nai (7,06%), Bình Dương (6,84 %)…

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi nhanh, cơ bản tiếp cận mức tăng tại thời điểm trước khi có dịch. Tình hình đăng ký kinh doanh rất khả quan. Tính chung 6 tháng, số doanh nghiệp thành lập mới và gia nhập thị trường tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước, lần đầu tiên vượt qua 100.000 doanh nghiệp; trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 76.000 doanh nghiệp, cao nhất từ ​​trước đến nay

Công tác cải cách thể chế tiếp tục được quan tâm, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn về nguồn lực cho đầu tư phát triển. Phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm. Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại phù hợp với tình hình.

Thực hiện các chính sách hỗ trợ đạt hơn 48 nghìn tỷ đồng

Về chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, ngay sau khi Nghị quyết số 11 / NQ-CP được ban hành, Chính phủ, các bộ, cơ quan, địa phương đã chủ động, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao. Sau hơn 5 tháng triển khai, đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, cơ bản đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra; ban hành hầu hết các văn bản cụ thể hóa các chính sách theo yêu cầu của Nghị quyết. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận khi nhiều chính sách mới đã được đánh giá đầy đủ tác động và trình ban hành theo quy định trong thời gian ngắn.

Một số nội dung phức tạp liên quan đến việc thực hiện các dự án thuộc Chương trình của nhiều bộ, cơ quan, địa phương đang được khẩn trương xây dựng, hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền ban hành, như: các văn bản hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù chỉ định thầu phù hợp với các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phân cấp cho địa phương làm đầu mối thực hiện các đề án, dự án. thành phần đầu tư các đoạn đường cao tốc theo hình thức đầu tư công qua địa bàn thuộc Chương trình.

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ hầu hết đạt kết quả tốt, đạt trên 48 nghìn tỷ đồng, trong đó các chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đạt 8.888 tỷ đồng; gia hạn nộp thuế GTGT, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất là 7,4 nghìn tỷ đồng; Miễn, giảm thuế VAT, thuế môi trường đối với xăng máy bay và xăng dầu khoảng 32,4 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, vốn vay tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 36/2022 / NĐ-CP là 57,37 nghìn tỷ đồng.

Một số chính sách gặp khó khăn trong quá trình thực hiện đã nhanh chóng được điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai, thực hiện như Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2022 / NĐ-CP ngày 20/6/2022 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định. Số 15/2022 / NĐ-CP.

Ngay từ đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công, nhất là trong bối cảnh kinh tế – xã hội phục hồi nhanh và phát triển bền vững; Đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc và thành lập 6 tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để kiểm tra, đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công. Ước giải ngân đến 30/6/2022 đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2021 đạt 29%).

Tính đến tháng 6 năm 2022, đã có khoảng 65 văn bản về quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện. 3 chương trình mục tiêu quốc gia đã được các Bộ, cơ quan Trung ương trình cấp có thẩm quyền ban hành. Hầu hết các địa phương đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các văn bản quản lý, điều hành các chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định tại Nghị định số 27/2022 / NĐ-CP, trong đó: 63/63 địa phương ban hành cơ chế, chính sách riêng để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, 22/63 địa phương đã báo cáo về việc ban hành các quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn…

Thủ tướng Chính phủ đã giao hơn 92.057 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho các địa phương. Năm 2022, phân bổ 34.049 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch năm 2022) cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cuộc họp.

Bài viết liên quan

Leave a Comment