• Thu. Dec 7th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thu nhập 100 triệu / tháng, bà mẹ 3 con Hải Phòng chia sẻ bảng chi tiêu hợp lý

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Chi tiêu trong gia đình luôn là vấn đề được các chị em quan tâm. Với những gia đình có thu nhập eo hẹp, cách chi tiêu “ăn no mặc ấm” được áp dụng triệt để. Còn đối với những gia đình có thu nhập cao hơn thì việc tính toán chi tiêu như thế nào để vẫn đủ cho gia đình mà vẫn có một khoản dự phòng. Vì tâm lý lương cao, chi tiêu thoải mái có thể khiến các khoản chi tiêu trong gia đình bị “bội chi” ngay lập tức.

Chị Nguyễn An (hiện đang sinh sống tại Hải Phòng) cũng rất quan tâm đến việc chi tiêu của gia đình. Thu nhập của vợ chồng cô khoảng 100 triệu một tháng.

Gia đình anh An có 5 thành viên gồm vợ chồng và ba con nhỏ. Nhưng hiện tại, chồng chị đi làm xa (hiện đang là lái tàu, thường chuyến đi biển kéo dài vài tháng) nên chi phí sinh hoạt trong bảng chi tiêu này chỉ dành cho bố mẹ và em trong 1 tháng.

Thu nhập 100 triệu / tháng, bà mẹ 3 con ở Hải Phòng chia sẻ bảng chi tiêu hợp lý - Ảnh 1.

Chi phí cho 1 tháng của gia đình 4 người ở Hải Phòng, gồm mẹ và 3 con nhỏ. Ảnh: NVCC.

Có thể thấy, bảng chi tiêu của chị Nguyễn An và 3 con nhỏ khá khoa học và có thể kiểm soát được bằng cách sử dụng app quản lý chi tiêu.

Mức chi hàng tháng cao nhất cho giáo dục và phát triển bản thân của gia đình là 11.351.000 đồng. Tiếp theo là ăn hết 4.462.000đ. Các khoản chi tiêu như mua sắm tạp hóa, sinh hoạt, vui chơi, mua sắm, quà cáp,… chỉ từ 53.000 đồng đến 3,9 triệu đồng / tháng. Tổng chi tiêu hàng tháng của gia đình gồm mẹ và 3 con nhỏ là 28.573.000 đồng.

Với bài toán chi tiêu của bản thân, chị Nguyễn An đã có thể chu cấp cho gia đình 4 người một cuộc sống kha khá, không những thế hàng tháng chị còn có khoản tích lũy khoảng 70 triệu khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, chị Nguyễn An vẫn còn phân vân và cho rằng chưa tối ưu hóa được việc chi tiêu. Số tiền mỗi tháng dành cho việc giải trí, làm đẹp bản thân rất ít mà chủ yếu chi cho những khoản thiết yếu. Chưa kể thời gian tới chồng được nghỉ và chuyển về sống ở nhà nên chi tiêu của gia đình cũng tăng theo.

Gia đình tôi chủ yếu ăn ở nhà, rất ít la cà quán xá. Tôi cũng chủ yếu mua những gì tôi cần thay vì những gì tôi muốn. Nhưng mình thấy vẫn còn thiếu tự chăm sóc bản thân, kiểu như muốn mua mỹ phẩm thì cứ quay về mãi. Với mức thu nhập hiện tại, tôi cũng muốn thay đổi để hợp lý hơn.

Vì nếu áp dụng theo công thức 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm thì số tiền 50 triệu cho chi tiêu cần thiết tôi thấy là quá nhiều, và mục tiêu là 30 triệu / tháng. Nó không quá thoải mái”, Bạn Nguyễn An chia sẻ.

Sắp tới, khi chồng về ở riêng, Nguyên An sẽ cố gắng theo dõi chi tiêu, cũng có thể tăng cao hơn miễn là phù hợp với nhu cầu của gia đình và cả hai vợ chồng đều thấy hợp lý. Được chứ.

Thu nhập 100 triệu / tháng, bà mẹ 3 con ở Hải Phòng chia sẻ bảng chi tiêu hợp lý - Ảnh 2.

An thường nấu ăn ở nhà thay vì gọi đồ ăn hoặc đi ăn ngoài. Hình minh họa.

Một số mẹo kiểm soát chi tiêu mà Nguyên An đang áp dụng cho gia đình:

– Luôn có bảng chi tiêu rõ ràng bằng cách ghi chú trên ứng dụng điện thoại

Để kiểm soát các khoản chi, chị Nguyễn An luôn ghi chép các khoản chi trong ứng dụng trên điện thoại. Các tài khoản được ghi chép rõ ràng, đầu đề cẩn thận để có thể kiểm tra ngay khi cần. Thế này, khi gần cuối tháng, nàng cũng biết cách cân đối chi tiêu để tránh tiêu quá tay.

– Đi chợ và nấu ăn ở nhà, chỉ cần mua những thứ cần thiết.

An thường nấu ăn ở nhà thay vì gọi đồ ăn hoặc đi ăn ngoài. Thức ăn tự nấu vừa an toàn hơn vừa tiết kiệm chi phí hơn. Thường ngày cuối tuần, chị có thời gian đi chợ mua hoa, củ, quả, đồ ăn cho cả tuần. Mua đồ ở chợ rẻ hơn, nguyên liệu cũng tươi ngon. “Tôi cũng chủ yếu mua đồ ăn theo mùa để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Bởi mua rau củ quả đúng mùa vừa hạn chế được thuốc bảo vệ thực vật mà giá lại rẻ hơn rất nhiều so với việc ra chợ mua hàng trái vụ.”, bạn An chia sẻ.

Bài viết được ghi lại từ chia sẻ của nhân vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *