• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thu ngân sách 8 tháng gần như bằng cả năm, chờ giảm thuế, phí.

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Đối với người lao động, chuyên gia Vũ Vinh Phú đánh giá, trong điều kiện hiện nay, người lao động có mức lương bèo bọt 5-6 triệu đồng / tháng gặp nhiều khó khăn nhất. Giá nhiều mặt hàng thiết yếu tăng mạnh khiến họ phải siết chặt chi tiêu khiến cuộc sống rất khó khăn. Chưa kể, khi doanh nghiệp giảm sản lượng, người lao động cũng bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm.

Giảm gánh nặng thuế

Trong khi đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thời gian qua vẫn mang tính chất nhỏ giọt. Chẳng hạn, gói hỗ trợ lãi suất 2% giải ngân chậm, ít đối tượng, thủ tục phức tạp. Đối với nhân viên, gói hỗ trợ tiền thuê nhà cũng không đáng kể.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trước tình hình này, nguồn thu ngân sách là điều kiện khá thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn.

Hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thời gian qua chưa nhiều

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, thuế giá trị gia tăng (VAT) giảm 2% từ ngày 1/2/2022, giúp giảm giá nhiều mặt hàng. Tuy nhiên, mức giảm đó không đáng kể. Giá nhiều mặt hàng đang tăng trở lại so với đầu năm nên mức giảm 2% đến nay khó có thể bù đắp được. Thu nhập của người tiêu dùng giảm đáng kể, dẫn đến việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ bị hạn chế. Do đó, việc giảm 2% thuế VAT đến nay vẫn chưa kích thích được sức mua.

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm Ưu đãi thuế nhập khẩu xăng động cơ không chì từ 20% đến 10%. Tuy nhiên, việc giảm thuế nhập khẩu không ảnh hưởng đến giá bán mặt hàng này. Do chúng ta đang nhập khẩu xăng dầu thành phẩm chủ yếu từ các nước Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Thái Lan, …), với thuế suất thuế NK theo Hiệp định đã ký là 8% – thấp hơn thuế NK. Giảm giá 10% đã được đưa ra. Do đó, việc giảm thuế ưu đãi đối với xăng dầu không có tác dụng làm giảm giá xăng dầu trong nước.

Với thuế thu nhập cá nhân, việc giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là 11 triệu đồng và người phụ thuộc là 4,6 triệu đồng được cho là lạc hậu. Với sự luân chuyển hàng hóa như hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh như trên không đủ đảm bảo đời sống cho người lao động, nhất là ở các tỉnh, thành phố lớn có mức sống đắt đỏ như Hà Nội, TP.

Thu ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm khá cao, Chính phủ cần xem xét tiếp tục nới rộng mức giảm thuế, phí các loại để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp và người dân. Chuyên gia Ngô Trí Long đề nghị xem xét giảm thuế VAT xuống 5% sẽ có tác dụng tốt hơn. Cùng với đó, bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu, giảm các loại phí không cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp. Với thuế thu nhập cá nhân, sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng, lạm phát của Việt Nam hiện nay do chi phí đẩy (chủ yếu là nhập khẩu). Vì vậy, để chống lạm phát do chi phí đẩy phải sử dụng các giải pháp về thuế, giảm thuế để giảm chi phí. Nếu không dám sử dụng các biện pháp thuế, tài khóa sẽ không thể chống lại lạm phát do chi phí đẩy. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước vì sợ lạm phát cũng sẽ ngần ngại tăng hạn mức tín dụng. Vấn đề vốn đối với doanh nghiệp sẽ không được giải quyết. Doanh nghiệp thiếu vốn trầm trọng dẫn đến giảm hoặc ngừng hoạt động, người lao động bị giảm hoặc mất việc làm, thu nhập giảm. Hậu quả sẽ rất đáng ngại.

Ngân sách tăng vọt: 8 tháng gần như là mục tiêu cả nămThu ngân sách 8 tháng đầu năm 2022 tiếp tục tăng so với năm trước. Mặc dù còn 4 tháng nữa mới kết thúc năm nhưng thu ngân sách gần như đã hoàn thành kế hoạch cả năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *