DU LỊCH 

Thu “mẹo” của du khách ở Phú Quốc “để bảo vệ cả hướng dẫn viên và khách du lịch”?

Rate this post

Trao đổi với phóng viên Báo Công nhân Chiều 21/3, ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp TP Phú Quốc cho biết, hội đã bàn bạc, họp và đi đến thống nhất từ ​​hơn một năm nay, nhưng do dịch bệnh. đã không được thực hiện. Được chứ. Trước đây, hướng dẫn viên phục vụ trong ngày chỉ 8h mới về khách sạn, nhưng nay phải phục vụ đến 22 – 23h, thậm chí còn nhiều hơn, nhất là sau khi Phú Quốc đưa vào khai thác thành phố không ngủ.

Vì vậy, thời gian phục vụ của hướng dẫn viên được nhân lên nhưng không tăng theo số tiền. Vì vậy, hiệp hội muốn tạo điều kiện để hội viên được nhận thêm tiền boa tour, nhưng chỉ dành cho hội viên, không áp dụng cho tất cả các hướng dẫn viên ở Phú Quốc hoặc hướng dẫn viên từ nơi khác đến TP.HCM. đây.

Thu thập lời khuyên từ khách du lịch ở Phú Quốc để bảo vệ hướng dẫn viên và khách du lịch?  - Ảnh 1.

Hội viên Hội Hướng dẫn viên Du lịch chuyên nghiệp TP. Phú Quốc

Hồ sơ chỉ áp dụng cho khách lẻ, công ty du lịch thuê hướng dẫn viên trong hội và khoản tiền này thỏa thuận ngay từ đầu. “Tức là khách hàng hoặc công ty du lịch liên hệ với ban quản lý của hiệp hội hoặc gọi điện trực tiếp cho hướng dẫn viên, chúng tôi sẽ ghi rõ mức phí dịch vụ. Nếu khách hàng đồng ý thì hướng dẫn viên sẽ trực tiếp nhận khoản phí này, còn hiệp hội thì không. nhận tiền nào ”, ông Tâm giải thích.

Theo anh, nếu khách không đồng ý thì hướng dẫn viên sẽ không nhận tour, giao cho hướng dẫn viên ngoài đoàn. “Tôi nghĩ đây là thỏa thuận dân sự về lao động, chúng tôi đem sức lao động của mình ra phục vụ đến lúc đó, nếu khách đồng ý thì thuê, nếu không đồng ý thì không sao, hướng dẫn viên không ép khách. Chuyện này rất bình thường mà. như việc thuê thợ, người lao động có thỏa thuận trước về giá cả, hợp lý thì thuê, không hợp thì thuê người khác ”- anh Tâm bày tỏ.

Ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp TP Phú Quốc, thông tin về vụ việc

Ông Tâm cho biết, thị trường du lịch một số nước vẫn áp dụng hình thức thu phí này. Ở Việt Nam, có công ty không ghi, có công ty ghi vào thỏa thuận “Bao gồm tiền chuyến đi”, nhưng khoản tiền này hướng dẫn viên và tài xế không chấp nhận. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn viên nào dám lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình, vì ai cũng sợ cái này, cái kia.

Khi hướng dẫn viên yêu cầu đòi lại những quyền lợi mà lẽ ra họ được hưởng, ban chấp hành hiệp hội buộc phải lên tiếng. “Không thì bảo vệ cho hướng dẫn viên làm gì, tham gia hiệp hội để làm gì? Đây chỉ là quy định nội bộ, không áp dụng cho tất cả các hướng dẫn viên ở Phú Quốc hay cả nước. Hiệp hội không có quyền đưa ra quy chế cho hướng dẫn viên trong cả nước khi đến Phú Quốc ”- ông Tâm nói.

Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp Phú Quốc cũng cho biết, những ngày qua đã có nhiều đơn vị kêu gọi, như: Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch, các hiệp hội du lịch, 26 chi hội trong cả nước….

“Ban điều hành đã giải thích rằng thông báo này chỉ lấy ý kiến ​​của người dân nhằm bảo vệ hướng dẫn viên chung và du khách, không bảo vệ bất kỳ cá nhân nào. Đầu tiên, Hướng dẫn viên chuyên nghiệp có thể yên tâm trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ, kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn. Hướng dẫn viên vi phạm nội quy, quy chế sẽ bị xử lý. Thứ hai, Du khách sẽ yên tâm về hướng dẫn viên, tránh tình trạng hướng dẫn viên có ý chèo kéo, dẫn khách vào những điểm mua sắm không hợp lý, không có trong chương trình du lịch; hoặc tránh trường hợp khi đi tour, hướng dẫn viên đòi thêm tiền boa ”, anh Tâm nói.

Ông Tâm cũng cho biết, khi ra thông báo, hiệp hội muốn lắng nghe ý kiến ​​đóng góp của người dân để hợp lý hơn, dễ liên hệ hơn. Hiệp hội không thấy đó là vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng đến du lịch Phú Quốc.

“Cá nhân tôi cũng là hướng dẫn viên, nếu bạn liên hệ với tôi và tôi báo giá 2.000.000 đồng / ngày mà bạn cho rằng đắt quá thì bạn có quyền không thuê, tôi hoàn toàn không ép buộc. Chúng tôi đồng ý bằng sức. sức lao động của chúng ta, ai cũng có quyền lựa chọn hoặc không lựa chọn, ai cũng trả giá như thế nào, chúng ta bán sức lao động, bán trí óc, bán kỹ năng để xứng đáng với số tiền đó. Chúng ta đang bảo vệ cho người lao động, vì có gần 40.000 hướng dẫn trên toàn quốc, đây mới chỉ là thông báo, trước khi chính thức đưa vào thực hiện, chúng tôi sẽ ban hành các quy định cụ thể, có thể ghi ra 2-3 trang để người dân hiểu rõ hơn ”, ông Tâm nói.

Bài viết liên quan

Leave a Comment