DU LỊCH 

Thu hồi nhanh, doanh nghiệp “khát” vốn

Rate this post

Khó đáp ứng các điều kiện của gói vay 2% lãi suất

Bà Phí Thị Hương Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp – Xây dựng (Tổng cục Thống kê – TCTK) cho biết: Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, 6 tháng đầu năm nay, số lượng doanh nghiệp gia nhập trở lại. – Gia nhập thị trường lần đầu tiên vượt 100.000 doanh nghiệp (116.900 doanh nghiệp), tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2021 và gấp 1,4 lần số doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Đáng chú ý, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 6 tháng năm nay là 76.200 doanh nghiệp, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021, gấp 1,2 lần so với bình quân giai đoạn 2017-2021. (hơn 64.000 doanh nghiệp). “Những con số này phần nào cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đã dần trở lại sau hai năm bùng phát COVID-19”, bà Phí Thị Hương Nga nhận xét.

Trong bối cảnh kinh tế phục hồi nhanh nhưng “bão” giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng cần thêm vốn để khôi phục sản xuất, tiếp tục triển khai các dự án, mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn vay không dễ dàng khi các ngân hàng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (dư địa) để giải ngân. Chưa kể, theo quy định, để tiếp cận nguồn hỗ trợ, doanh nghiệp phải có doanh thu, lợi nhuận, tài sản đảm bảo, không có nợ xấu … Hiện nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên hầu như không thể đáp ứng được các yêu cầu này.

“Nếu điều kiện là doanh nghiệp không có nợ đang tái cơ cấu, nợ khó đòi tiếp cận được chính sách hỗ trợ này thì sẽ rất khó”, bà Lê Thị Thương, Công ty CP Du lịch và Đào tạo Việt Nam cho biết. mối quan tâm.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Viettourist than thở: “Do không có tài sản đảm bảo, nhiều doanh nghiệp du lịch phải vay tín chấp với lãi suất khoảng 13 – 14% / tháng để khôi phục hoạt động. Với mức lãi suất cao ngất ngưởng. sẽ làm cho hoạt động kinh doanh du lịch không có lãi May xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Thương mại May Việt Thanh, Khu công nghiệp Giao Long, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre. Trong bối cảnh hiện nay, nếu được tiếp cận với chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ Ngân sách nhà nước, chúng tôi sẽ giảm áp lực tài chính về vốn tín dụng và khôi phục hoạt động nhanh hơn ”.

Hiện nay, các doanh nghiệp không chỉ thiếu vốn mà còn khát vốn để tiếp tục mua nguyên liệu đầu vào duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là lương thực, thực phẩm có vai trò quan trọng trong giá cả, kiểm soát lạm phát. . “Chúng tôi kiến ​​nghị các ngân hàng có chính sách thẩm định lại giá trị tài sản đảm bảo để tăng hạn mức giải ngân, giúp doanh nghiệp có thêm vốn, nhất là với những doanh nghiệp làm ăn tốt”, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực TP.HCM cho biết.

Ngăn chặn vi phạm chính sách và trục lợi

Cộng đồng doanh nghiệp rất mong sớm được tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% với các ưu đãi như giảm bớt điều kiện, được giải ngân sớm để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sớm thoát khỏi khó khăn sau đại dịch.

Về rủi ro khi thực hiện gói hỗ trợ vay ưu đãi, TS kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng: Có thể xảy ra rủi ro đạo đức đối với nhân viên ngân hàng khi tăng lãi suất cho vay. , và việc giảm lãi suất 2% sẽ làm giảm hiệu quả của chương trình tài trợ. “Nhưng trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khan hiếm vốn, cơ quan thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước cần quan tâm, giám sát những ngân hàng tăng lãi suất cho vay bất thường dựa trên hệ số NIM, khả năng thanh khoản … để phát hiện những ngân hàng có ý đồ trục lợi. ”, TS Lê Xuân Nghĩa nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ lo ngại: Một rủi ro cần lưu ý là gói hỗ trợ lãi suất ra đời không còn bao lâu nữa trong bối cảnh thế giới đang có xu hướng lạm phát cao và tiền eo hẹp. tiền tệ, tăng lãi suất, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam thông qua các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô (lạm phát, tăng trưởng). Việt Nam đang đi ngược xu thế của thế giới nên nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Theo chuyên gia kinh tế – TS Trần Du Lịch, những doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nay đang trong giai đoạn phục hồi cũng được tiếp thêm sinh lực thông qua chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, chương trình đã giải ngân được khoảng 93.000 tỷ đồng, cho thấy hiệu quả và tầm quan trọng của chương trình trong việc hướng dòng vốn vào đúng lĩnh vực sản xuất kinh doanh, vào doanh nghiệp. đang cần vốn để khôi phục sản xuất.

“Tuy nhiên, việc kết nối này còn chậm so với tốc độ khôi phục, mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp nên chương trình kết nối này cần khôi phục và đẩy nhanh tốc độ hơn nữa. Đối với nhà quản lý, cần khảo sát lại nhu cầu vốn của từng doanh nghiệp để có những hỗ trợ đa dạng, linh hoạt tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp đói vốn mà hỗ trợ kịp thời ”, TS Du lịch nói.

Trong khi đó, theo TS Cấn Văn Lực – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, mỗi năm tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế ở mức 14-15%, là con số cao nhất trong khu vực. chứng tỏ nguồn vốn không khó tiếp cận. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ làm thế nào để các doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn khác nhau ngoài vốn tín dụng ngân hàng. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể tìm kiếm nhiều nguồn vốn từ chương trình phục hồi kinh tế – xã hội giai đoạn 2022 – 2023 của Nhà nước với quy mô gần 350.000 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khó, ngành khó đáp ứng điều kiện tín dụng ngân hàng có thể xem xét giải pháp cho thuê tài chính và tài trợ chuỗi cung ứng.

“Doanh nghiệp cũng có thể nghiên cứu các mô hình đầu tư và huy động vốn mới từ vốn cộng đồng, từ các công ty công nghệ tài chính (fintech) trong bối cảnh công nghệ số đang thay đổi nhanh chóng. Tham gia các chương trình tài chính xanh hoặc cơ hội huy động vốn từ nước ngoài như phát hành trái phiếu, vay vốn trong bối cảnh Việt Nam ngày càng nâng cao uy tín và vị thế, xếp hạng tín nhiệm khả quan… ”, TS Cấn Văn Lực nói.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: NHNN đã yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích, nhất là không để xảy ra sai phạm, rủi ro, trục lợi chính sách.

“NHNN sẽ sử dụng các công cụ quản lý, tăng cường thanh tra, giám sát, phối hợp giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương để triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất. Nghị định 31 NĐ-CP quy định rõ cơ chế giám sát, thể hiện trách nhiệm cao của ngành ngân hàng để đảm bảo gói hỗ trợ lãi suất 2% đến đúng đối tượng, minh bạch, không trục lợi. Nếu không đúng đối tượng ưu đãi, Ngân hàng Nhà nước sẽ thu hồi ”, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng:

Hiện nay việc các ngân hàng cho vay gói lãi suất 2% còn một số hạn chế. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê (GSO), tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế tính đến ngày 20/6 đạt 8,51%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (5,47%). ). Nhiều ngân hàng có thể đã sử dụng hết room tín dụng nên khó giải ngân.

Vướng mắc thứ hai là thủ tục hành chính, các ngân hàng vẫn giữ tiêu chuẩn cho vay an toàn. Vì vậy, đối tượng mà chương trình hướng tới (doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc 11 nhóm ngành nghề chính) thường là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV), yếu kém, thua lỗ, không có tài sản thế chấp.

Để các DNVVN có quyền truy cập, cần có quy định riêng cho gói này. Tức là, tiêu chí mà ngân hàng nội cho vay phải do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành trên cơ sở các tiêu chí này để xét duyệt hồ sơ đối với DNNVV yếu kém. Nếu không, gói này sẽ chỉ đến tay các doanh nghiệp lớn, khách hàng “khủng” của ngân hàng. NHNN cần có cơ chế đưa ra các tiêu chí cho vay hết sức khách quan và các ngân hàng nên thực hiện theo các tiêu chí đó chứ không thể để các ngân hàng tự cho vay.

PGS. GS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Cao cấp Học viện Tài chính:

Về gói hỗ trợ lãi suất 2%, để doanh nghiệp có thể hấp thụ tối đa gói hỗ trợ này, các ngân hàng cần tích cực cho vay những doanh nghiệp có dự án sản xuất kinh doanh tốt và giải ngân dần theo kế hoạch. tiến độ thực hiện dự án, từ đó giúp doanh nghiệp vừa có vốn để thu hồi và tăng trưởng, vừa được hưởng lãi suất hỗ trợ 2%.

Về phía các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương khi tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp cần đẩy mạnh tốc độ rà soát; Hồ sơ thiếu ở đâu cần bổ sung ngay, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn hỗ trợ kịp thời, tránh bỏ sót nhịp sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, để tiếp cận được vốn ngân hàng đòi hỏi doanh nghiệp phải có kế hoạch kinh doanh cũng như lịch sử tín dụng tốt; Cần có phương án, kế hoạch hoạt động, kinh doanh hiệu quả, kế hoạch sử dụng vốn vay minh bạch để ngân hàng xem xét nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment