• Fri. Mar 1st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thói quen phòng tránh ngộ độc thực phẩm

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Giặt sản phẩm đúng cách

Thói quen phòng tránh ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1

Rửa trái cây và rau quả đúng cách để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Nguồn ảnh: Internet

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), trái cây và rau quả có thể bị nhiễm chéo bởi các sản phẩm động vật. Sản phẩm rửa loại bỏ vi khuẩn có hại như E. coli khỏi bề mặt của trái cây và rau quả.

Ngay cả khi bạn không ăn da hoặc da của sản phẩm, điều quan trọng là phải rửa kỹ để vi khuẩn trên bề mặt không bị dao truyền vào thịt khi bạn cắt.

Để rửa sản phẩm đúng cách, trước tiên FDA khuyến cáo nên cắt bỏ và loại bỏ bất kỳ thân và bộ phận bị thâm tím hoặc hư hỏng, sau đó rửa sạch dưới vòi nước.

Không sử dụng xà phòng, thuốc tẩy hoặc bất kỳ chất tẩy rửa thương mại nào. Các sản phẩm rắn như dưa hoặc dưa chuột có thể được cọ bằng bàn chải sạch. Trái cây và rau đã rửa sạch nên được lau khô bằng khăn giấy hoặc vải sạch.

Kiểm tra ngày hết hạn

Mặc dù ngày in trên bao bì thực phẩm là thước đo chất lượng và không nhất thiết phải an toàn, nhưng điều khôn ngoan là bạn nên chú ý đến ngày hết hạn trên các mặt hàng dễ hư hỏng như sản phẩm sữa, thịt và các sản phẩm từ sữa. Gia cầm.

Không mua bất kỳ thực phẩm đã quá hạn bán hoặc sử dụng bất kỳ thực phẩm nào có mùi khó chịu. Nếu bạn không nhận thấy mùi cho đến khi về nhà và có thể mở gói hàng, hãy gọi cho cửa hàng để yêu cầu đổi trả.

Ngoài ra, hãy tránh bất kỳ thực phẩm đóng gói nào có niêm phong hoặc giấy gói bị vỡ, và không mua thực phẩm trong hộp bị móp hoặc phồng lên, vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể gây chết người. người dân, theo USDA.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Tùy từng loại thực phẩm mà bạn sẽ có những cách bảo quản khác nhau.

Trứng: Nếu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên để khay trứng bên trong tủ lạnh thay vì trên cửa tủ lạnh để giữ được hương vị thơm ngon lâu nhất có thể. Trứng bảo quản trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn và chất lượng tốt hơn gấp 2 lần so với để ở nhiệt độ thường.

Sữa: Để bảo quản sữa đúng cách, bạn nên chú ý đến từng loại sữa. Bạn có thể bảo quản sữa tự làm trong chai có nắp đậy lên đến 24 giờ trong tủ lạnh. Đối với sữa tươi đóng hộp giấy thanh trùng, bạn không cần cho vào tủ lạnh trước khi mở hộp mà phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ sau khi mở hộp.

Rau: Nếu biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn sẽ giảm được nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn nên loại bỏ phần rau bị dập nát, nhưng không rửa hoặc cắt nhỏ trước khi cất vào tủ lạnh. Để bảo quản rau lâu hơn, bạn có thể bọc rau bằng giấy hút ẩm rồi cho vào túi.

Trái cây: Một số loại trái cây và rau quả có thể sinh hơi, khiến các loại rau khác nhanh hỏng hơn. Vì vậy, bạn nên để riêng các loại trái cây và rau củ tạo ra nhiều khí như táo, chuối, bơ.

Ngũ cốc: Trong ngũ cốc và bột có thể có mọt. Mọt có thể làm hỏng bột, ngũ cốc và mì ống. Để bảo quản ngũ cốc và bột mì, bạn nên cho vào túi kín sau đó cất vào hộp kín. Sau đó, bạn cất hộp này vào tủ lạnh hoặc tủ kín.

Thịt cá: Bạn không nên bảo quản thịt cá sống ở nhiệt độ phòng. Sau khi mua nguyên liệu, bạn nên chế biến càng sớm càng tốt. Những phần không dùng đến nên được gói lại và cất vào ngăn đá.

Thức ăn thừa: Để bảo quản thức ăn thừa, bạn nên cho thức ăn vào hộp, đậy kín rồi cất vào tủ lạnh. Bạn cần lưu ý thời gian bảo quản và nếu không dùng trong thời gian ngắn thì nên vứt bỏ để tránh tủ lạnh bị nhiễm khuẩn.

Cẩn thận khi ăn uống bên ngoài

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi đi ăn ngoài:

– Nhà hàng hoặc quán ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được cơ quan chuyên môn kiểm tra thường xuyên.

Phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém nên đặc biệt cẩn thận khi ăn ở ngoài.

Bạn nên tập thói quen kiểm tra màu sắc và mùi vị của món ăn, rau sống, salad,… trước khi ăn. Nếu bạn cảm thấy thịt hoặc trứng chưa chín hoàn toàn, hãy yêu cầu nhân viên nấu kỹ hơn.

Hãy chọn những nhà hàng quen thuộc, có nhà bếp và mặt bằng sạch sẽ, bát đĩa và dụng cụ được giữ sạch sẽ và thức ăn được chế biến cẩn thận.

Nếu bạn mang thức ăn thừa từ nhà hàng, bạn nên cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, không quá 2 giờ nếu trời mát và hơn 1 giờ nếu trời nóng trên 32 ° C.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *