Ăn chơi 

Thịt ngọt thơm từ màu xanh ngọc bích, hiếm có muốn ăn khó tìm.

Rate this post

Được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1865, loài cá xanh ngọc bích ở vùng hạ lưu sông Mekong không biết từ bao giờ đã trở thành đặc sản của miền Tây. Đó là cá heo sông hay còn gọi là cá heo nước ngọt. Đặc biệt vào mùa nước nổi, cá heo sông “đắt hàng” hơn bao giờ hết.

Con cá heo nước ngọt này chỉ khoảng 5cm, con dài nhất lên tới 10cm, kích thước khoảng 3 ngón tay người. Tên là cá heo nhưng hình dáng nhỏ, da mịn, mỏ nhọn, hai bên mang có ngạnh cong. Khi bắt lên khỏi mặt nước, chúng có tiếng kêu “éc éc” nên được gọi là cá heo sông.

Cá heo sông Cửu Long: Thịt ngọt, thơm từ màu xanh ngọc bích, nếu muốn ăn cũng rất hiếm và khó tìm - Ảnh 1.

Vào mùa nước lên, người dân thường giăng lưới, giăng mùng hoặc lợp lá để đánh bắt cá. Cá heo sông thường sống ở các hốc đá, góc trụ cầu bắc qua sông và cũng thường lang thang kiếm ăn vào ban đêm. Thức ăn chủ yếu của chúng là rêu, các loài giáp xác nhỏ nên thịt chắc và thơm.

Chọn một con cá heo sông tốt không khó. Ngoài việc chọn những con cá heo sông có làn da mịn màu xanh ngọc bích đang nhảy, mắt trong thì việc chọn những con cá heo cái cũng sẽ cho chất lượng thịt ngon, thơm và đậm đà hơn. Cá heo sông cái có làn da màu xanh ngọc bích, vây đuôi màu đỏ cam rực rỡ. Cá heo sông đực nhỏ hơn, thon dài và da có sọc.

Cá heo sông Cửu Long: Thịt ngọt, thơm từ màu xanh ngọc bích, nếu muốn ăn cũng rất hiếm và khó tìm - Ảnh 2.

Cá heo sông tự nhiên ngày càng khan hiếm nên đã trở thành đặc sản của vùng sông Tiền, sông Hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá heo sông béo, thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Dù cá heo sông ngày nay cũng được nhân giống và nuôi theo mô hình lồng bè nhưng giá vẫn đắt khoảng 500.000 đồng / kg, cá heo sông tự nhiên khoảng 800.000 đồng, thậm chí lên đến hàng triệu đồng. /Kilôgam.

Cá heo sông Cửu Long: Thịt ngọt, thơm từ màu xanh ngọc bích, hiếm muốn ăn, khó tìm - Ảnh 3.

Món cá sông Cửu Long này là món ăn gì ngon? Cá heo sông trở thành đặc sản quý hiếm vì ở chỗ nào cũng ngon. Bạn có thể thử lẩu chua cá heo sông cuốn lá me non. Ngoài cá heo sông kho tộ, cá heo kho sả ớt, cá heo nấu canh chua, cá heo nướng muối ớt là món kinh điển trong các nhà hàng, quán nhậu mỗi khi mùa nước nổi về.

Từng miếng thịt mềm nhưng dai, thấm đẫm gia vị thơm lừng sẽ giúp món lòng heo nướng muối ớt này chinh phục được bất cứ thực khách khó tính nào. Bởi với những người sành ăn, món cá heo nướng muối ớt là một lựa chọn “signature” khi đến miền Tây mùa nước nổi.

Gợi ý cách làm cá heo sông nướng muối ớt

Vật liệu cần thiết

– Cá heo sông: 500g

– Tiêu, ớt, ớt sừng, gừng, sa tế, sả, muối biển

– Than củi

Đang làm

Cá heo đánh bắt hoặc mua ở chợ phải chọn cá tươi, mắt trong, còn sống nhảy. Cho cá vào nồi cùng với một ít muối, nước cốt chanh hoặc giấm gạo, chà nhẹ cho cá hết nhớt và mùi tanh. Có thể rạch bụng bỏ ruột hoặc ướp nguyên con để nướng.

Cá heo sông Cửu Long: Thịt thơm ngọt từ màu xanh ngọc bích, hiếm muốn ăn, khó tìm - Ảnh 4.

Muối biển hạt to chỉ nửa thìa cà phê, ớt sừng và ớt sừng giã nhỏ, thêm một nhánh gừng đập nhỏ. Cho cả con cá heo sông vào ướp với gia vị muối ớt khoảng 15 đến 20 phút cho thấm.

Cá heo sông Cửu Long: Thịt ngọt, thơm từ màu xanh ngọc bích, nếu muốn ăn cũng rất hiếm và khó tìm - Ảnh 5.

Cá heo sông nướng bằng than sẽ ngon hơn nướng bằng lò. Kẹp cá vào vỉ, sau đó cho lên vỉ nướng, lật đều để không bị cháy. Khi cá vàng đều các mặt, dậy mùi thơm nồng là được. Cá heo sông nướng chấm với muối tiêu chanh ớt xanh thì “ngon tuyệt cú mèo”.

Cá heo sông Cửu Long: Thịt ngọt, thơm từ màu xanh ngọc bích, hiếm muốn ăn, khó tìm - Ảnh 6.

Cá heo sông nướng muối ớt ăn kèm với rau sống, vài lát dứa chua, chuối chát, dưa leo thanh mát cũng đủ làm bật lên vị thơm ngon của thịt, vị béo của da cá. Cá heo sông nướng muối ớt rất dễ làm vì cá tươi đủ khiến món ăn để lại dư vị ấn tượng.

Một buổi hòa nhạc ngon tuyệt trên bàn ăn đến từ miền Tây thân yêu, nếu có dịp hãy trổ tài cho người thân thưởng thức nhé.

https://afamily.vn/ca-heo-song-me-kong-thit-ngot-thom-tu-mau-xanh-ngoc-bich-muon-an-cung-hiem-co-kho-tim-20220712154136171. chn


Theo Kỷ Văn Đường

Bài viết liên quan

Leave a Comment