DU LỊCH 

Thị trường trong nước “chìm nghỉm” khi phải “gồng gánh”

Rate this post

Du lịch Trung Quốc giảm 28,2% trong nửa cuối năm 2022 do sự phong tỏa và khoảng cách

Theo Du lịch hàng ngày, dữ liệu chính thức cho thấy doanh thu du lịch nội địa của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2022 đã giảm 28,2% so với một năm trước đó. Các chuyên gia cho rằng đây là kết quả của một loạt các biện pháp làm xa rời xã hội vì Covid-19, ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ, vốn chiếm khoảng 60% nền kinh tế Trung Quốc và một nửa số việc làm trong thành phố. thị trấn.

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch, khách du lịch Trung Quốc đã thực hiện tổng cộng 1,46 tỷ chuyến đi nội địa trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, thấp hơn 22,2% so với năm trước. Trong quý 2, lượng khách du lịch giảm 26,2% do việc đóng cửa trung tâm thương mại Thượng Hải và các thành phố xung quanh đã hạn chế khả năng di chuyển của người dân.

Du lịch nội địa Trung Quốc

Du lịch nội địa Trung Quốc “chết chìm” khi phải “gồng gánh”. (Ảnh: TD).

Ma Yiliang, một nhà thống kê tại Học viện Du lịch Trung Quốc, cho biết: “Bị ảnh hưởng bởi Covid-19, mọi người ngày càng thích các chuyến đi trong ngày ít hơn, quãng đường di chuyển ngắn và ngân sách du lịch thấp hơn”.

Trong khi nhiều hạn chế của Covid-19 đã được nới lỏng và các dịch vụ nối lại vào tháng 6, nhiều nhà phân tích không mấy lạc quan khi kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của nền kinh tế lớn thứ hai. thế giới năm nay, khi Bắc Kinh vẫn tuân thủ chính sách không báo cáo bất kỳ trường hợp Covid-19 nào.

Du lịch Trung Quốc: Khách sạn và nhà nghỉ phải hoàn tiền vô điều kiện cho khách du lịch

Một số địa điểm nổi tiếng như thành cổ Lệ Giang hay đảo núi lửa ở Bắc Hải, cảnh tượng tấp nập du khách cũng đã trở lại. Nhiều đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng cho biết tỷ lệ lấp đầy đã đạt 70% trong giai đoạn này.

Theo China Daily, các địa phương cũng đang tích cực tung ra các gói hỗ trợ để kích cầu du lịch. Như tại thủ đô Bắc Kinh, chính quyền thành phố đã triển khai chương trình tặng phiếu giảm giá cho du khách tham quan các khu vực ngoại thành. Mỗi du khách có thể được giảm 50% tiền phòng khách sạn với mức hỗ trợ tối đa là 1.000 NDT (khoảng 3,5 triệu VND). Chương trình này dự kiến ​​kéo dài đến hết tháng 9 và phủ sóng hơn 1.000 khách sạn tại 10 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, việc đóng cửa mới ở một số thành phố và việc phát hiện ra một biến thể rất dễ lây lan của virus, đã khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng trở nên bấp bênh hơn. Dữ liệu chính thức cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã tăng 0,4% trong quý thứ hai so với một năm trước đó.

Gần đây nhất, thành phố Bắc Hải (tỉnh Quảng Tây) đã ghi nhận hơn 500 trường hợp nhiễm Covid-19 trong tuần qua. Theo CNN, ngày 16/7, chính quyền thành phố đã phong tỏa một số khu đô thị, nơi tập trung các khu nghỉ dưỡng và điểm du lịch.

Ngày 17/7, đảo Vị Châu – hòn đảo cách TP Bắc Hải khoảng 1 giờ đi tàu cũng ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Chính quyền lập tức đóng cửa tất cả các tụ điểm ăn chơi, từ quán bar, rạp chiếu phim, tiệm massage cho đến tất cả các danh lam thắng cảnh. Du khách được yêu cầu rời hòn đảo để trở về thành phố Bắc Hải để cách ly và kiểm tra, trong khi các khách sạn và nhà nghỉ phải hoàn tiền vô điều kiện.

Du lịch nội địa đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc, nhưng hiện tại, chi tiêu cho du lịch quốc tế rất thấp trong khi nó rất quan trọng đối với nền kinh tế nói chung của Trung Quốc.

Bài viết liên quan

Leave a Comment