DU LỊCH 

Thị trường Ấn Độ

Rate this post

Với dân số 1,3 tỷ người, mỗi năm có khoảng 25 triệu lượt khách đi du lịch nước ngoài và sắp tới sẽ tăng lên 35 triệu người, cùng mức chi trả cao, Ấn Độ được coi là “mỏ vàng” tiềm năng.Đám cưới tỷ phú Ấn Độ Kaabia Grawal tại Phú Quốc
Đám cưới tỷ phú Ấn Độ Kaabia Grawal tại Phú Quốc

Số lượng lớn khách hàng, chi tiêu cao

Ấn Độ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Ấn Độ và thứ 4 trong số các nước Đông Nam Á.

Theo Tổng cục Du lịch, trong giai đoạn 2016-2019, khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam tăng bình quân 25% / năm. Thị trường khách Ấn Độ vươn lên top 16 thị trường có lượng khách quốc tế đến Việt Nam nhiều nhất trong năm 2019, với khoảng 169.000 lượt.

Tuy nhiên, theo báo cáo nghiên cứu thị trường Châu Á của DMC về khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam, lượng khách này vẫn còn quá ít so với lượng khách đến các điểm du lịch trong khu vực. Năm 2019, Thái Lan đón 1,9 triệu lượt khách Ấn Độ, Singapore đón 1,41 triệu lượt, Malaysia đón 735.000 lượt và Indonesia đón 537.000 lượt.

Chia sẻ về tiềm năng của thị trường này, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu cho biết, với dân số hơn 1,3 tỷ người, mỗi năm có khoảng 25 triệu lượt khách ra nước ngoài và sắp tới sẽ tăng lên 35 triệu. một thị trường rất lớn. Du khách Ấn Độ có đặc điểm thích đi du lịch, chi tiêu nhiều, thống kê cho thấy họ là những vị khách chi trả cao nhất ở Thụy Sĩ.

Mở nhiều đường bay thẳng Việt Nam – Ấn Độ

Vietnam Airlines đã chính thức mở đường bay thẳng Việt Nam – Ấn Độ từ ngày 15/6, bằng máy bay Boeing 787 và Airbus A350. Đường bay Hà Nội – New Delhi cất cánh vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu hàng tuần; Đường bay Tp Hồ Chí Minh – New Delhi cất cánh vào thứ 5 và thứ 7 hàng tuần.

Trước đó, ngày 30/4, Vietjet đã mở lại đường bay thẳng từ Hà Nội và TP.HCM đến New Delhi sau hơn 2 năm gián đoạn do tàu Covid-19. Ngày 4/6, Vietjet khai trương hai đường bay thẳng nối TP.HCM và Hà Nội đến Mumbai, trung tâm kinh tế tài chính của Ấn Độ. Hãng cũng có kế hoạch mở đường bay Mumbai – TP.HCM vào tháng 6 và Mumbai – Đà Nẵng vào tháng 9.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng trước Covid-19, ngành du lịch Việt Nam chưa mặn mà với việc thu hút thị trường này. “Du khách Ấn Độ không hiểu nhiều về Việt Nam. Chúng chủ yếu đến thông qua các chương trình hợp tác, xúc tiến thương mại và đầu tư. Nhưng khi đến Việt Nam, các du khách đều háo hức. Họ không ngờ đất nước lại phát triển như ngày nay: cảnh quan đẹp, quy hoạch chặt chẽ, tổ chức công việc bài bản (đúng giờ, chuyên nghiệp, hạ tầng tốt) ”, ông Châu chia sẻ.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, bên cạnh những khu nghỉ dưỡng đẹp, khách Ấn Độ thích tiêu dùng, ăn uống, tiệc tùng. Họ không bao giờ đi một mình mà thường đi cùng một nhóm bạn hoặc gia đình. Họ cẩn thận trong việc đi lại và ăn uống, nhưng lại chi tiêu rất mạnh cho việc tiêu dùng và mua sắm. Những người Ấn Độ đi du lịch nước ngoài là những người giàu có, trong nhà có ít nhất 4-5 người giúp việc. Chẳng hạn, trong một đám cưới của người Ấn Độ ở Phú Quốc, họ đã đưa 50 đầu bếp đến phục vụ.

Vì vậy, ông Phạm Sanh Châu cho rằng, ngành du lịch cần có ngay kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch đến thị trường vàng này. “Kế hoạch xúc tiến không thể làm chung chung mà cần làm các chương trình riêng để quảng bá Việt Nam liên tục tại Ấn Độ”, ông Châu nói.

Tập trung khai thác khách hàng MICE

Theo Asia DMC, Ấn Độ là một quốc gia đa tôn giáo và đa sắc tộc. Mỗi vùng miền đều có ngôn ngữ, phong tục tập quán và ẩm thực nên cũng có những nét đặc trưng riêng, đặc biệt là về ẩm thực và tôn giáo. Vì vậy, cần phát triển các sản phẩm phù hợp với từng nhóm khách du lịch Ấn Độ như: khách du lịch theo đoàn trọn gói; khách là những gia đình giàu có, thành thị; khách đi du lịch một mình; khách nữ và khách du lịch cao cấp.

Asia DMC gợi ý, Việt Nam là địa điểm lý tưởng để thu hút khách du lịch MICE từ Ấn Độ với nhu cầu tổ chức đám cưới, quay phim, chơi golf,… Trong đó, ước tính thị trường tiệc cưới nước ngoài của Ấn Độ. trị giá hơn 600 triệu USD và tăng trưởng mỗi năm với tốc độ 25-30%. Các điểm đến phổ biến để tổ chức tiệc cưới là Thái Lan, UAE, Malaysia, Bali, Hy Lạp, Ý… Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ thu hút được một số đám cưới ở Phú Quốc và Đà Nẵng. “Đây là nguồn khách tiềm năng và có tác động lớn đến việc quảng bá hình ảnh, dịch vụ du lịch của Việt Nam sang Ấn Độ. Vì vậy, cần có những biện pháp để thúc đẩy nguồn khách này ”, Asia DMC khẳng định.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng nhấn mạnh, loại hình du lịch tiệc cưới dành cho khách Ấn Độ là phân khúc tiềm năng. Anh đề xuất làm video về đám cưới của người Ấn Độ tổ chức tại Việt Nam để bán tour cưới. Bởi hàng năm, Ấn Độ có tới 10 triệu đám cưới được tổ chức, thì ở Ấn Độ có tới 2 triệu công ty chuyên tổ chức đám cưới.

Sau nhiều năm khai thác thị trường khách Ấn Độ, ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc điều hành Golden Tours cho rằng, một lĩnh vực khác cũng cần quan tâm là các tour du lịch cuối năm của các công ty Ấn Độ. “Hàng năm, các công ty chi rất nhiều tiền để tổ chức cho nhân viên đi du lịch, vì vậy chúng tôi không chỉ tiếp cận với các công ty lữ hành mà còn phải tiếp cận các tập đoàn Ấn Độ vì họ có quỹ du lịch lớn”, ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, thời gian tới, nhiều kế hoạch tổ chức tiệc cưới cho giới siêu giàu đến Phú Quốc sẽ được triển khai. Ngoài ra, quốc gia này cũng muốn khai thác loại hình cưới kết hợp nghỉ dưỡng dành cho các cặp đôi. Tuy nhiên, ông Huy thừa nhận, Phú Quốc vẫn còn một số hạn chế để thực sự trở thành điểm thu hút người giàu, nhất là việc thiếu các sản phẩm xa xỉ như du thuyền, xe sang, dịch vụ đi biển. Trong thời gian tới, chúng ta nên đẩy mạnh truyền thông về loại hình dịch vụ du lịch này để thu hút thêm nhiều khách cao cấp ”, ông Huy nhấn mạnh.

Một vấn đề khác được ông Phạm Văn Dư, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Xuân Nam chỉ ra là việc phải làm thủ tục visa và trả phí cận biên cao khiến du khách Ấn Độ phàn nàn. “Trong bối cảnh thu hút khách quốc tế ngày càng khó khăn, Chính phủ cần chỉ đạo các ngành liên quan khơi thông mọi nút thắt để tăng lợi thế cạnh tranh nhằm thu hút khách du lịch Ấn Độ, nơi hứa hẹn thay thế thị trường. Du đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch.

Bài viết liên quan

Leave a Comment