• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thèm món khoai tây hầm của mẹ

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Sinh ra và lớn lên ở nông thôn, việc ăn ngô, khoai, sắn là điều rất bình thường, nếu không có thì những món này thường thay cơm lúc đói. Tuổi thơ tôi cũng như bao đứa trẻ quê khác, có lẽ luôn “sợ” ngô, khoai, sắn vì những thứ này ăn nhiều quá ngán. Có những gia đình hết gạo, mọi thành viên trong nhà chỉ cần một hũ ngô, hay một nồi khoai luộc là sẽ qua bữa.

Khoai lang dễ trồng, dễ sống và cho năng suất cao nên mỗi năm gia đình tôi trồng khoảng 3, 4 sào. Vào mùa thu hoạch, khoai được chất thành đống ở góc nhà, chất đầy dưới gầm giường, dùng để ăn dần trong nhiều tháng.

Tôi còn nhớ rất rõ, ngày đó cứ mùng 2 tháng Giêng, mẹ tôi dậy sớm nấu cám lợn, hầm một nồi khoai to cho cả nhà ăn sáng. Ngày đó không có cơm, xôi, phở mà mỗi người chỉ có vài củ khoai lang luộc cho ấm lòng để đi làm, đi học. Khoai lang luộc với mật mía có mùi thơm hấp dẫn. Không như khi khoai mới đào, ăn đến ngộp cả cổ, khoai héo lại ngọt như đường phèn khiến ai cũng muốn ăn mãi dù đã no nê.

Khi nhà có nhiều khoai, mẹ vẫn hầm nhiều cho mọi người ăn bao nhiêu cũng được, nhưng khi đống khoai gần hết, tôi để dành luộc ít nên mỗi người vài củ là được. đầy đủ. Vì còn nhỏ nên anh em chúng tôi chẳng có ý tứ gì, cứ ăn ngon miệng thoải mái mà không cần ngoái đầu nhìn lại xem bố mẹ đã ăn chưa… Ôi, nghĩ lại ngày đó, chúng tôi thế nào là anh em và chị em gái? Ngây thơ và vô tâm đến thế, khi không biết ý, cứ ăn nguyên tấm hình của bố mẹ …

… Sống ở thành phố mấy năm, thỉnh thoảng thấy người tỉnh lẻ lên thành phố kiếm sống bằng nghề bán khoai lang nướng, khoai lang luộc, tôi lại nhớ về một thời nghèo khó, quê hương nơi tôi sống. . làng quê. Mải thèm quá, tôi ghé mua ít khoai về ăn, nhưng không hiểu sao khoai không thể ngon bằng khoai hầm ngày xưa. Quê tôi bây giờ đô thị hóa rồi, những nương ngô khoai năm nay đã là khu công nghiệp nên dù thèm một nồi khoai lang hầm dân dã, giản dị như năm nào của mẹ. dễ dàng, không có sẵn như khi lấy khoai tây dưới gầm giường để luộc. Thế nhưng, mỗi lần về quê, tôi vẫn theo mẹ đi chợ, nhờ mẹ mua khoai về hầm trong nồi để cả nhà cùng nhau ăn và tìm lại chút kỷ niệm của một thời thơ ấu khó quên …

Sapphire

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *