DU LỊCH 

“Thắp sáng” không gian văn hóa, du lịch và kinh tế về đêm ở thủ đô

Rate this post

(Xây dựng) – Ban đêm ở các nước phát triển về du lịch là một thế giới hoàn toàn mới với đầy đủ sắc màu văn hóa và những hoạt động không ngừng nghỉ. Hoạt động về đêm đóng góp một phần không nhỏ cho ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung. Hiện tại, với những giá trị mà Hà Nội đã và đang có, kinh tế đêm hứa hẹn sẽ có thể phát triển rất rực rỡ.


Bước vào không gian của du lịch và du lịch

Từ đầu năm 2019 đến nay, thế giới đã trải qua một thời gian dài khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng nặng nề với việc đóng cửa hàng loạt địa điểm, tạm dừng hầu hết các hoạt động liên quan. Du lịch thế giới bị ảnh hưởng nặng nề do những hậu quả của nó như mất việc làm, giảm lợi nhuận từ các hoạt động, điểm đến hay đơn giản là để lại bộ mặt đen tối so với thời điểm trước khi có dịch.

Kinh tế ban đêm không phải là một mô hình hoàn toàn mới, đã trải qua hàng chục năm hình thành và phát triển ở nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới. Các thành phố phát triển du lịch nổi tiếng trên thế giới như New York, Paris, London, Sydney… đều có hoạt động kinh tế về đêm rất sôi động, mang lại giá trị kinh tế và nguồn thu ngoại tệ lớn. cho các quốc gia. Bên cạnh đó, các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore cũng đã đầu tư mạnh vào kinh tế đêm từ nhiều năm nay để phát triển du lịch.

Với những chuyển biến tích cực của tình hình dịch bệnh, việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, xã hội từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 đã đưa cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng trở lại bộ. mặt vốn có của nó. Thủ đô Hà Nội có thêm không gian phố phường, du lịch về đêm tại các di tích, danh thắng. Điều này cho thấy hoạt động văn hóa, du lịch không chỉ đang phục hồi mà còn tiếp tục phát triển nhờ biết khai thác lợi thế.

Đến với Hà Nội, du khách có nhiều lựa chọn thú vị như tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã mở cửa đón khách trở lại với tour đêm “Giải mã Hoàng thành”. Thăng Long “. Bên cạnh đó, một lựa chọn khác là bạn có thể trải nghiệm không gian khu di tích Nhà tù Hỏa Lò về đêm. Hiện Ban quản lý Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò khai thác chương trình” Sống như những đóa hoa “hay còn gọi là” Đêm lửa thiêng “, một chương trình dẫn du khách đến tham quan và trải nghiệm di tích thông qua những câu chuyện và cảm hứng nghệ thuật lịch sử.


Bước vào không gian của du lịch và du lịch

Được biết, nhằm phát huy các giá trị văn hóa, xúc tiến du lịch, thu hút khách du lịch, tăng thời gian lưu trú và chi tiêu của du khách, Hà Nội đang xây dựng Đề án thí điểm phát triển Đề án. kinh tế đêm quận Hoàn Kiếm.

Dự thảo đề án xác định 6 không gian tạo động lực phát triển kinh tế đêm gồm: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận; các không gian đi bộ trong khu phố cổ; không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại và du lịch Phùng Hưng – Gầm Cầu; phố ẩm thực đường phố kết hợp đi bộ Tống Duy Tân – Cẩm Chỉ; tuyến phố từ Hàng Khay – Tràng Tiền đến Nhà hát Lớn phát triển thành phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại, tổ chức quy hoạch, bố trí ngành hàng, phát triển các tuyến phố chuyên doanh, phố nghề truyền thống.

Ngoài ra, với những lợi thế riêng của Hà Nội, xung quanh thủ đô cũng có rất nhiều tuyến phố đi bộ. Hà Nội đã có thêm 2 không gian đi bộ được đưa vào hoạt động là không gian đi bộ Trịnh Công Sơn và không gian đi bộ Thành Sơn Tây. Trong đó, không gian đi bộ Trịnh Công Sơn được hoạt động trở lại sau 2 năm tạm dừng vì dịch. Theo số lượng, trung bình mỗi ngày phố đi bộ Thành Sơn Tây đón khoảng 10.000 lượt khách, ngày cao điểm khoảng 15.000 lượt.

Ngoài nhiều tuyến phố đi bộ được xây dựng mới và được quản lý chặt chẽ, các điểm đến như phố Tạ Hiện nằm trong không gian đi bộ phố cổ Hà Nội hay các hoạt động nghệ thuật quanh khu vực phố cổ cũng rất được ưa chuộng. đóng góp một phần không nhỏ vào du lịch và kinh tế về đêm của thủ đô.


Bước vào không gian của du lịch và du lịch

Đối với thế hệ trẻ, khu Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến là địa điểm được yêu thích, là nơi được nhắc đến mỗi khi có nhu cầu giao lưu, gặp gỡ về đêm. Tạ Hiện nổi tiếng là “phố bia giữa lòng thủ đô”, nơi kết nối những tâm hồn trẻ trung, năng động thuộc mọi thành phần, dân tộc. Cuộc sống trong khu luôn ồn ào, náo nhiệt và sôi động.

Theo các chuyên gia, kinh tế ban đêm là sự kéo dài của các hoạt động kinh tế ban ngày. Nó góp phần làm cho hoạt động của nền kinh tế trở nên hiệu quả hơn. Cần có cơ chế, chính sách thông thoáng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế đêm nhằm tạo ra giá trị thặng dư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới. Bên cạnh những thuận lợi, cũng không ít khó khăn trong quá trình xây dựng nền “kinh tế đêm”. Để “thắp sáng” kinh tế đêm, cần có những cơ chế, chính sách khác nhau phù hợp với kinh tế đêm chứ không chỉ có luật hiện hành liên quan đến các vấn đề đất đai, nhân lực, công nghệ. công nghệ,… từ đó đưa ra phương hướng phòng ngừa và quản lý cụ thể, đồng bộ, toàn diện.

Bài viết liên quan

Leave a Comment