• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thắp đèn xuyên đêm hái bông điên điển mùa lũ.

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Bông bồ công anh là sản vật đặc trưng của miền Tây vào mùa nước nổi. Trước đây, loại cây này mọc hoang ở các vùng đầm lầy, ao hồ, hoặc trồng ven bờ đất trống.

Hơi ngọt, thơm ngon, bông điên điển là thành phần không thể thiếu trong các món lẩu mắm, canh chua cá, bún cá. Giờ đây, bông điên điển còn được kết hợp và chế biến thành những món ăn lạ miệng như gỏi, bánh xèo …

Thắp đèn xuyên đêm hái hoa điên điển mùa lũ - 1

Bông bồ công anh là loại rau đặc trưng của mùa nước nổi ở miền Tây (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vì giá trị và sự phổ biến của nó nên người ta trồng thêm bông bồ công anh Thái Lan, có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, cả người trồng và người ăn lâu năm đều đồng ý rằng hoa nở vào mùa nước nổi bao giờ cũng có hương vị thơm ngon hơn.

Thắp đèn xuyên đêm hái bông điên điển mùa nước nổi - 2

Để thu hoạch hoa bồ công anh khi còn đang nụ, người dân phải thức từ 1h sáng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Thắp đèn xuyên đêm hái hoa điên điển mùa lũ - 3

Khi hái hoa dã quỳ cần đeo khẩu trang trùm kín đầu để tránh muội than bay vào tai (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bà Nguyễn Thị Chơn (59 tuổi, ngụ xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, An Giang) trồng loại cây này gần 6 năm cho biết, sau 3 tháng trồng là có thể thu hoạch. Vào mùa nước nổi, thời kỳ ra hoa kéo dài khoảng 2 – 3 tháng. Đây là thời điểm hoa nở rộ và đều nhất trong năm.

Hoa dã quỳ nở từ đêm khuya đến sáng hôm sau. Để hoa ngon, bán được giá, vợ chồng chị phải hái lúc nửa đêm, khi nụ hoa chưa nở hết.

“Mỗi ngày, vợ chồng tôi dậy từ 1 giờ sáng để chong đèn hái hoa dã quỳ, sau 4-5 giờ gia đình thu hoạch được 5 – 6 kg (tùy con nước) mang ra chợ Nhà Bàng, Châu Đốc. chợ, giao cho họ. tiểu thương ”, bà Chơn chia sẻ.

Thắp đèn xuyên đêm hái bông điên điển mùa nước nổi - 4

Bà Chơn khoe mẻ hoa dã quỳ tươi sau 4 giờ thu hoạch (Ảnh: Bảo Kỳ).

Do hái vào đêm khuya dễ gặp sâu bọ nên rết khi thu hoạch bông điên điển cần trang bị áo khoác, khẩu trang trùm đầu, ủng cao su. Vật dụng không thể thiếu của người thợ gặt là chiếc đèn pin cài trên đầu.

Thắp đèn xuyên đêm hái bông điên điển mùa lũ - 5

Vào mùa nước nổi, mùa hoa kéo dài 2-3 tháng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Anh Nguyễn Văn Sang (chồng chị Chơn) cho biết thêm, nhờ bông bồ công anh mà thu nhập của gia đình được cải thiện đáng kể. Trước đây, anh làm phụ hồ, vất vả cả ngày nhưng lương chỉ khoảng 200.000 đồng. Từ khi chuyển sang trồng bông điên điển, anh không phải đi làm thuê mà tự chủ về kinh tế.

“Bông dại đầu mùa có giá 50.000 đồng / kg. Trung bình mỗi ngày tôi lãi 250.000 – 300.000 đồng”, anh Sáng cho biết.

Thắp đèn xuyên đêm hái hoa mùa lũ - 6

Nhờ bông bồ công anh, anh Sáng không phải vất vả mà hàng ngày vẫn có thu nhập khá (Ảnh: Bảo Kỳ).

Với những người dân vùng lũ như ông Sáng, bà Chơn, hoa bồ công anh là loại cây giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Cây phát triển rất nhanh, không cần chăm sóc mà vẫn cho hoa rất sai. Sau mỗi vụ chỉ cần bón một ít phân để cây sinh trưởng tốt, nhanh ra hoa vụ sau.

Gia đình anh Sang có gần 1.000 m2 đất trồng bông mã đề. Anh cho biết, nhờ từ điển mà ông bà có thu nhập ổn định vào xế chiều.

Thắp đèn xuyên đêm hái hoa điên điển mùa lũ - 7

Người dân bày bán bông dại, dong riềng … ven đường ở An Giang (Ảnh: Bảo Kỳ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *