DU LỊCH 

Thành phố Hồ Chí Minh tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế đêm

Rate this post

Tuy nhiên, sự phát triển tự phát và thiếu điểm nhấn đang cản trở lĩnh vực này đạt được thành công như mong đợi.

Hàng ngày, sau 5 giờ chiều, tại phố đi bộ Bùi Viện, phố đi bộ Nguyễn Huệ hay chợ đêm Bến Thành… bắt đầu nhộn nhịp du khách đến tham quan, mua sắm. Theo các tiểu thương, so với cuối năm 2021, lượng khách đã phục hồi đáng kể.

“Nếu khách Việt Nam, mức phục hồi khoảng 60-70%, còn khách quốc tế khoảng 20-30%. Khung giờ nhộn nhịp nhất là từ 7h30 – 3h sáng”, chị Đặng Thị Minh Phượng, một tiểu thương cho biết. trên đường Bùi Viện, TP.HCM cho biết.

TP.HCM bứt phá phát triển kinh tế đêm - Ảnh 1.

Phố đi bộ Bùi Viện nhộn nhịp về đêm. (Ảnh: Lao động)

Theo nghiên cứu và tính toán của nhiều đơn vị lữ hành, hoạt động kinh tế vào ban đêm có thể mang lại doanh thu gấp 2-3 lần ban ngày cho ngành du lịch cũng như các ngành dịch vụ thương mại kèm theo. .

“Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 19 Châu Á, thứ 3 Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam về hoạt động giải trí về đêm, qua đó chúng ta có thể thấy sức hút của cuộc sống về đêm như thế nào. Trong chiến lược phát triển du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, sản phẩm du lịch về đêm được chọn là nhóm để tạo nên sự khác biệt cho thành phố ”, ông Nguyễn Minh Trí, Chánh Văn phòng Sở Du lịch TP. Chí Minh, nhấn mạnh.

Mặc dù có nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế rõ rệt cũng như các cơ chế, chính sách thuận lợi nhưng kinh tế đêm TP.HCM vẫn chưa có điểm nhấn đặc biệt.

“Nó chỉ là những cửa hàng nhỏ, rời rạc, không có sự kết nối. Chúng ta có các khu mua sắm, trung tâm thương mại, nhưng các trung tâm thương mại này cũng đóng cửa sớm. Hàng ăn chỉ là những cửa hàng nhỏ, không có khu phố cũng như mua sắm, không có hàng hiệu để đáp ứng cho khách du lịch, mà chỉ có những quầy hàng lưu niệm nhỏ lẻ, chất lượng kém, giá cả thì du khách khó lựa chọn ”, ông Nguyễn Hữu Ý, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, đánh giá.

“Có một điểm yếu trong triển khai, đó là chưa có sự lồng ghép giữa các sở. Câu chuyện kinh tế về đêm không phải chỉ là chuyện Sở Du lịch đưa ra các tuyến phố, tour du lịch để thu hút, cũng không thể chỉ ra. Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã gợi ý lĩnh vực nào nên phát triển nhưng chúng ta cần có nơi tổng hợp để cùng phát triển. ”- TS Trịnh Tú Anh, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nêu ý kiến.

Theo các chuyên gia, thành phố cần sớm có định hướng chung để định hình phát triển mọi hoạt động của kinh tế về đêm như dịch vụ mua sắm, văn hóa, vui chơi, giải trí. Đặc biệt, nó muốn phát triển. Kinh tế về đêm của Thành phố Hồ Chí Minh phát triển bền vững, không chỉ dựa vào du lịch quốc tế, mà quan trọng là tạo ra bản sắc riêng của địa phương, thu hút cư dân trong nước đến khám phá và vui chơi, từ cư dân địa phương. từng bước lan tỏa và tạo được tiếng vang trong cộng đồng quốc tế.

Bài viết liên quan

Leave a Comment