DU LỊCH 

Thành phố Hồ Chí Minh đưa văn hóa bản địa vào du lịch nội đô | Chuyến tham quan mới

Rate this post

Hồ Chí Minh là một địa điểm du lịch tại TP.  1Du khách tham quan đồng muối huyện Cần Giờ. (Ảnh: Mỹ Phương / TTXVN)

Ghi nhận tại thị trường TP.HCM thời gian gần đây, ngành du lịch thành phố đã tích cực đưa văn hóa bản địa vào thị trường. du lịch nội thành TP. và coi đây là một trong những chiến lược nhằm phát huy thế mạnh của mạng lưới điểm đến trên địa bàn.

Đặc biệt, nhiều quận, huyện liên tục tung ra các sản phẩm du lịch mới nhằm kích cầu thị trường du lịch, bước đầu tạo ấn tượng mới trong lòng người dân và thu hút du khách đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Du lịch để tìm hiểu về văn hóa địa phương

Vừa qua, Ủy ban nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc chương trình Đi Chợ Lớn xem múa lân. Chương trình này sẽ được triển khai định kỳ vào thứ 7 và chủ nhật tuần thứ 2 hàng tháng tại The Garden Mall, Hồng Bàng, P.12.

Chương trình gồm 3 suất, mỗi suất kéo dài 30 phút vào các khung giờ thường lệ, đã được truyền thông rộng rãi đến người dân và du khách. Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình còn có nhiều gian hàng lưu động phục vụ ẩm thực, giới thiệu đặc sản, quà lưu niệm của địa phương.

Ông Nguyễn Võ Xuân Ký, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết “Đến Chợ Lớn xem múa lân” là chương trình được kỳ vọng nhằm giới thiệu, quảng bá nghệ thuật biểu diễn Lân sư rồng. . sẽ phát triển thành sản phẩm du lịch văn hóa hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Hiện các đơn vị chuyên môn của quận 5 cũng phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành giới thiệu, đưa sản phẩm biểu diễn vào các chương trình city tour phục vụ du khách và định hướng trở thành điểm đến không thể hoàn hảo hơn. thương nhớ khi du khách đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Tương tự, sản phẩm du lịch “Tân Phú – Đi là nhớ” do UBND Q.Tân Phú, TP.HCM triển khai đang đẩy mạnh thu hút du khách và trở thành một trong những điểm đến mang đậm màu sắc dân tộc. văn hóa bản địa.

[Khai mạc Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18]

Tham gia tour này, du khách được trải nghiệm tại di tích địa đạo Phú Thọ Hòa, đình Tân Thới, chùa Pháp Vân với nhiều kỷ lục quốc gia… Du khách còn được thỏa sức mua sắm, thưởng thức ẩm thực. ẩm thực địa phương tại Bảo tàng sâm Ngọc Linh, chợ vải … ở quận Tân Phú.

Về sản phẩm du lịch này, ông Nguyễn Công Chánh, Phó Chủ tịch UBND Q.Tân Phú cho biết, “Tân Phú – Đi là nhớ” không nằm ngoài mục tiêu lan tỏa niềm tự hào dân tộc, truyền cảm hứng du lịch văn hóa song song với việc thu hút trong và ngoài nước. du khách nước ngoài.

Có được sản phẩm du lịch này, huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các chuyên gia nghiên cứu, xây dựng hành trình tham quan hấp dẫn, quảng bá hình ảnh, con người và cuộc sống. tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, chị Thu Mây, du khách đến từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chia sẻ, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nét văn hóa giao thoa, cũng như các di tích lịch sử – văn hóa. Rất thích tham quan và học hỏi. Vì vậy, các sản phẩm du lịch có hành trình nửa ngày hoặc chỉ một ngày phù hợp với thị hiếu của du khách là tiết kiệm thời gian, trải nghiệm khám phá văn hóa – lịch sử, thưởng thức món ngon đặc trưng ở từng quận, huyện.

Một số du khách khác cũng chỉ ra rằng sau khi tham gia các sản phẩm du lịch của huyện, du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh Về việc có thể giới thiệu và quảng bá cho người thân, bạn bè một số địa điểm mà mình đã đến có những nét độc đáo như thế nào so với các địa điểm du lịch khác.

Với kinh nghiệm trải nghiệm sản phẩm du lịch tại một số quận, huyện, nếu có dịp trở lại TP.HCM, du khách muốn tìm hiểu, khám phá những giá trị của điểm đến, văn hóa – lịch sử, con người, đời sống địa phương của tất cả các quận, huyện Thủ Đức. thành phố.

Khai thác tài nguyên địa phương

Theo nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến hàng đầu trên nền tảng Agoda, du lịch nội địa vẫn là lựa chọn ưu tiên của người Việt Nam. Mùa hè luôn lý tưởng để sum họp gia đình nên hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội lần lượt giữ vị trí thứ nhất và thứ ba. Các địa điểm còn lại chủ yếu tập trung ở một số thành phố biển, vì nhu cầu tránh nóng mùa hè của nhiều du khách.

Hồ Chí Minh vừa trở về sau chuyến du lịch tại Tp.Du khách đi du lịch tại TP. (Ảnh: Thanh Vũ / TTXVN)

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 10 sản phẩm du lịch của địa phương được đưa vào chương trình “mỗi huyện một sản phẩm du lịch” do Sở Du lịch thành phố phát động từ đầu năm 2022.

Đặc điểm chung của các sản phẩm này là không ngừng cố gắng giới thiệu điểm đến, văn hóa, ẩm thực… nhưng cũng chú trọng khai thác vẻ đẹp thiên nhiên, con người và tài nguyên bản địa ở mỗi huyện. .

Ngoài những sản phẩm du lịch kể trên, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã gây ấn tượng với du khách bằng những sản phẩm độc đáo như quận 8 với sản phẩm du lịch “Trên bến dưới thuyền”; Huyện Củ Chi có “Củ Chi miền đất hiền hòa, thân thiện và giàu tình cảm” …

Bên cạnh đó, ngành du lịch TP.HCM cũng nâng cấp, đổi mới nhiều sản phẩm du lịch trên địa bàn như “Lắng nghe hơi thở của rừng” nhằm mang đến cho du khách hành trình khám phá, trải nghiệm dịch vụ du lịch. ở Cần Giờ; “Từ Sài Gòn xưa đến Thành phố Hồ Chí Minh” khám phá trung tâm thành phố; “Hóc Môn trên bến dưới thuyền;” “Bình Chánh những điều chưa nói;” “Thành phố Thủ Đức bên dòng sông xanh” …

Về chương trình “mỗi huyện một sản phẩm du lịch”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Một trong những chiến lược của ngành du lịch thành phố là trở thành điểm đến hấp dẫn về giá trị văn hóa – lịch sử, ẩm thực và con người địa phương.

Kết quả thống kê dữ liệu tài nguyên du lịch TP.HCM hiện có 366 điểm đến hấp dẫn, được đánh giá có khả năng khai thác và thu hút du khách. Các điểm đến này tập trung chủ yếu vào 4 nhóm tài nguyên chính gồm tài nguyên du lịch tự nhiên; tài nguyên du lịch văn hóa vật thể; phí vật chất tài nguyên du lịch văn hóa; tài nguyên du lịch gắn với các công trình nhân tạo hấp dẫn.

Trên cơ sở phân loại tài nguyên du lịch, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá tiềm năng du lịch đặc sắc, hình thành nhiều loại sản phẩm hấp dẫn, kết nối và phát triển các tuyến, nâng cao chất lượng, tạo sự phong phú cho các điểm tham quan phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Hơn nữa, ngành du lịch TP.HCM định hướng các nhóm sản phẩm du lịch chủ lực như sản phẩm văn hóa – lịch sử, ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí về đêm, khám phá thiên nhiên. Tuy nhiên, MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện, du lịch khen thưởng của công ty dành cho nhân viên và đối tác) kết hợp giữa thương mại và y tế-sức khỏe.

Dữ liệu tài nguyên và địa điểm du lịch đã được cập nhật trên công cụ tìm kiếm Google và được công bố rộng rãi trên hệ thống các trang thông tin chính thống của Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ: http://sodulich.hochiminhcity.gov.vn /; https://www.visithcmc.vn/.

Mỹ Phương (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment