Ăn chơi 

Thanh niên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thạc sĩ khoa học

Rate this post

Lấy khoa học làm nền tảng để vươn tầm quốc tế

Tích cực hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Quân đội vươn lên tầm cao” và “Tuổi trẻ Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ” do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát động, những năm qua, tuổi trẻ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn được các sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc, sự chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của đội ngũ các nhà khoa học giàu kinh nghiệm ở các chuyên ngành. -Phòng ban; Đội ngũ bác sĩ trẻ của bệnh viện ngày càng vững vàng về chuyên môn, làm chủ kỹ thuật mới, tích cực nghiên cứu sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật để ứng dụng vào điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Phát huy thế mạnh của một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực y học hàng đầu của quân đội và cả nước, bằng sức trẻ không ngại khó; Tuổi trẻ bệnh viện đã không ngừng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ. Những thành tích mà tuổi trẻ bệnh viện đạt được trong các hội thi, hội diễn trong và ngoài quân đội đã minh chứng cho điều đó.

Hiện bệnh viện có hơn 1.200 đoàn viên thanh niên, chiếm gần 50% tổng số CBVC, trong đó, đội ngũ bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư trẻ là 373 đồng chí. Đây là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của bệnh viện, lực lượng chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị. Đội ngũ các nhà khoa học trẻ của bệnh viện không ngừng nỗ lực vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, sáng tạo nghiên cứu, triển khai áp dụng nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao, chuyên sâu vào thực tiễn. , phục vụ bệnh nhân.

Chỉ trong 6 năm (2014 – 2020), đội ngũ bác sĩ trẻ của bệnh viện đã thực hiện hơn 170 đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó có nhiều đề tài, kỹ thuật mới được nghiên cứu, mang lại giá trị to lớn phục vụ công tác chăm sóc, điều trị cho bộ đội và nhân dân. Tiêu biểu có 2 tiến sĩ trẻ đồng tác giả cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, 1 tiến sĩ trẻ đạt Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) năm 2017; 1 kỹ sư trẻ đạt giải Ba Vifotech Award.

Nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên đã tham gia vào các ca phẫu thuật lớn, phức tạp, các dự án khoa học công nghệ lớn như: Dự án ghép mô, bộ phận cơ thể người; ghép phổi từ người cho chết não; Thụ tinh trong ống nghiệm điều trị hiếm muộn …

“Vườn ươm tài năng” cho giới trẻ

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại bệnh viện thực sự là “vườn ươm nhân tài” thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, đam mê và cống hiến của đội ngũ cán bộ, nhân viên bệnh viện. sức trẻ cũng như giúp đội ngũ cán bộ khoa học trẻ của bệnh viện từng bước chinh phục đỉnh cao của y học, xứng đáng là đội ngũ kế cận, góp phần vào sự nghiệp phát triển bệnh viện trong thời kỳ mới.

Những thành tích đó đã trở thành động lực thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học ngày càng phát triển của tuổi trẻ bệnh viện và là nguồn động viên to lớn đối với mỗi bác sĩ trẻ khi về bệnh viện công tác, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của bệnh viện. góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ đào tạo và điều trị của bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện còn thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học, sinh hoạt khoa học, hội thi, hội thao kỹ thuật nhằm giúp các bác sĩ trẻ có sân chơi khoa học bổ ích để giao lưu, học hỏi. chuyên môn giữa các chuyên ngành và là điều kiện quan trọng để các nhà khoa học trẻ khẳng định mình, tích lũy kinh nghiệm để trở thành những nhà khoa học thực thụ.

Bác sĩ Phạm Đăng Hải, 37 tuổi, công tác tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ, chính môi trường nghiên cứu khoa học sôi nổi của bệnh viện đã thôi thúc anh đầu quân tại bệnh viện. bệnh viện. Đến nay, sau 9 năm công tác, anh đã có 2 đề tài cấp bệnh viện; 1 đề tài đạt giải nhì và 1 đề tài đạt giải khuyến khích cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội. Anh cũng tham gia nhiều báo cáo tại các hội nghị chuyên môn và hiện có 11 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI / Scopus, 38 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước.

Trong số rất nhiều minh chứng sống động cho sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện nói chung và tuổi trẻ Bệnh viện nói riêng, có thể kể đến những ca ghép đầu tiên tại Việt Nam. Nam, đầu Đông Nam Á và đầu thế giới… Đây cũng là những sự kiện đánh dấu mốc son trong lịch sử nền y học Việt Nam. Ngày 26/02/2018, tuổi trẻ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã góp phần thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam; Tháng 1/2020, thực hiện thành công ca ghép chi đầu tiên ở Đông Nam Á, và cũng là ca ghép chi đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống; Tháng 11/2020, thực hiện thành công ca ghép cẳng tay kép từ người cho chết não đầu tiên ở Đông Nam Á, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn ra thế giới.

Tính đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện 522 ca ghép tạng, gồm ghép thận, ghép gan, ghép tủy, ghép tế bào gốc… thường quy, thực hiện thành công 3 ca ghép phổi từ người. cho chết não; Ca ghép 2 chi, góp phần nâng cao vị thế và trình độ của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện lên tầm khu vực và thế giới.

Tuổi trẻ Bệnh viện đã nghiên cứu, nghiệm thu hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp bộ, cấp quốc gia và nhiều đề tài hợp tác quốc tế có giá trị khoa học và thực tiễn cao, trong đó: Có công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học. và Công nghệ, Giải thưởng Vifotec, Giải thưởng Quốc tế… Chỉ trong 5 năm qua, bệnh viện đã triển khai gần 200 dự án. Các kỹ thuật mới được đưa vào sử dụng phục vụ người bệnh, trong đó có nhiều kỹ thuật đoạt giải trong các hội thi, hội thao cấp quốc gia và quân đội, đăng hàng trăm bài báo quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao trên các tạp chí. thậm chí thuộc hệ thống ISI / Scopus.

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Quân đội chung tay đánh bại đại dịch Covid-19” trong tình hình mới, tuổi trẻ Bệnh viện vừa tích cực tham gia. trong công tác phòng chống dịch; vừa tham gia nghiên cứu khoa học. Tại bệnh viện có nhiều bác sĩ trẻ đã có bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế như đề tài: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, sinh học phân tử và một số yếu tố liên quan đến bệnh viêm nhiễm vi rút”. viêm gan siêu vi E (HEV), viêm gan vi rút D (HDV) và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán ”(tháng 3/2018 đến tháng 2/2021) do Đại úy Bùi Thanh Thuyết, Khoa Vi sinh, Trung tâm xét nghiệm.

Kết quả nghiên cứu là kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác, giúp các bác sĩ trẻ nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh. Phong trào “Tuổi trẻ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xung kích trong học tập, nghiên cứu khoa học và xây dựng môi trường văn hóa” đã phát huy được sự nỗ lực của ĐVTN và trí tuệ của tuổi trẻ bệnh viện. thực hiện một cách sáng tạo mọi nhiệm vụ được giao. Thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, góp phần trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, phục vụ người bệnh và chăm sóc toàn diện. xuất sắc được Trung ương Đoàn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Bệnh viện khen thưởng.

Với những kinh nghiệm đã được truyền đạt và những kết quả đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật sẽ là động lực để mỗi bác sĩ trẻ tự tin vững bước trên con đường chinh phục đỉnh cao. trình độ khoa học cao, góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của giới trẻ. với truyền thống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 anh hùng, là trung tâm y tế đầu ngành của quân đội và cả nước, là nơi gửi gắm niềm tin của người bệnh cả nước.

AN NGỌC

Bài viết liên quan

Leave a Comment