• Sun. Nov 27th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thảm họa có tên… KOL

ByBich Ngoc

Oct 1, 2022
Rate this post

Trong ngành quảng cáo, KOL đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối sản phẩm và dịch vụ với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp thường dựa vào sức ảnh hưởng của các KOL để mời họ tham gia các dự án quảng cáo nhằm tăng độ tin tưởng và quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có tình trạng các KOLs lợi dụng sức ảnh hưởng của mình để ép doanh nghiệp kiếm tiền hoặc vu khống doanh nghiệp chỉ vì bị … xúc phạm …

Thảm họa có tên… KOL -0
Nghề đánh giá thực phẩm đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Nhưng những người thực hiện nội dung này cũng trở thành vấn đề đau đầu của nhiều chủ nhà hàng.

1. Cuộc cách mạng về truyền thông số với đặc điểm nổi bật là sự ra đời và phát triển của mạng xã hội đã tác động sâu sắc đến đời sống của con người. Đặc biệt, việc tận dụng sức mạnh của truyền thông và sức ảnh hưởng từ những nhân vật có khả năng định hướng dư luận để mở rộng kinh doanh đang trở thành nguồn cảm hứng mới cho chiến lược marketing của các thương hiệu. Mỗi KOL sẽ nhận được một mức thù lao khác nhau từ vài trăm nghìn đồng đến hàng tỷ đô la. Đó hoàn toàn là sự thật, chỉ với những bài viết 200 chữ trên Facebook, một số cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam có thể nhận được hàng trăm triệu đồng.

Nhưng nếu bạn không phải là người nổi tiếng ngoài đời thì trước khi muốn trở thành KOL, bạn phải mất một thời gian dài để khẳng định mình cũng như thu hút một lượng người theo dõi bằng những bài viết và lượt chia sẻ sâu sắc. nhọn. Nhưng sau đó, thế giới công nghệ đã thay đổi với việc chia sẻ thông tin dễ dàng hơn so với định dạng video clip. Nhiều bạn trẻ thành công hơn thế hệ trước trên Youtube và TikTok nhờ sự sáng tạo, nhanh nhẹn, sức trẻ, nội dung phong phú dưới dạng sản xuất nội dung về trải nghiệm ăn uống, du lịch, xe cộ, thời trang. , mỹ phẩm, thẩm mỹ viện…

Thảm họa có tên… KOL -0
Một tấm biển từ chối KOL được dán trước cửa một nhà hàng.

Việc các doanh nghiệp hợp tác với những người có ảnh hưởng trực tuyến, tận dụng tầm ảnh hưởng của họ để quảng bá thương hiệu đến khách hàng tiềm năng ngày càng phổ biến. Thực tế này khiến ngày càng nhiều người muốn nổi tiếng trên mạng để kiếm tiền. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xảy ra khi các blogger dựa vào sức ảnh hưởng của mình để gây sức ép với các khách hàng nhỏ lẻ, yêu cầu cung cấp dịch vụ miễn phí. Thậm chí nhiều người sẵn sàng nói dối, bịa đặt, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người khác.

Một số người nổi tiếng đời đầu không ngần ngại dùng những chiêu trò xấu, gây sức ép bằng những thông tin sai lệch về sản phẩm, dịch vụ cho đến khi nạn nhân chấp nhận bỏ tiền quảng cáo. Sự cạnh tranh khốc liệt để giành được hợp đồng trên thị trường quảng cáo, nhiều KOLs đã trở thành hung thần cho các nhãn hàng, công ty, thậm chí cho đến tận… cô bán hủ tiếu vỉa hè.

Năm 2019, một resort 5 sao ở Mũi Né được một Youtuber nổi tiếng tên KP quay clip không được phục vụ và đón nhận nồng nhiệt; có hành vi lừa đảo, đe dọa hành hung. KP là một Youtuber trẻ, chuyên đánh giá trải nghiệm du lịch và các dịch vụ cao cấp. Chỉ trong 3 ngày, khu nghỉ dưỡng này đã bị một nhóm fan KP tấn công trực tuyến với những đánh giá 1 sao, kém chất lượng trên các nền tảng đặt phòng, chưa kể những lời lăng mạ trên mạng. Facebook. Theo đó, người có trách nhiệm của khu du lịch này gọi sự việc đáng tiếc trên là sự hiểu lầm trong giao tiếp không mong muốn giữa nhân viên khu nghỉ dưỡng và khách hàng. Họ cũng thừa nhận, trong quá trình xử lý nghiệp vụ, nhân viên của khu du lịch đã không có phản ứng khéo léo, lịch sự cần thiết khi yêu cầu anh KP dừng việc chĩa điện thoại vào mặt để ghi hình và xin lỗi anh KP. khách hàng.

Câu chuyện mâu thuẫn giữa hai bên bắt đầu khi khu nghỉ dưỡng nhận được yêu cầu đặt phòng từ KP thông qua hệ thống đặt phòng trực tuyến. Dựa trên chính sách của hệ thống đặt phòng trực tuyến này và công ty, nhân viên đặt phòng tiến hành xác minh số thẻ tín dụng của khách. Tuy nhiên, thông tin thẻ thanh toán không trùng với tên người đặt phòng nên resort đã gửi mail cho anh KP yêu cầu anh cập nhật lại thông tin thẻ cho chính xác. Nhưng sau đó vẫn không nhận được cập nhật tài khoản thanh toán mới theo yêu cầu. Theo chính sách của các bên liên quan, khu du lịch này đã hủy đặt phòng trước khi Youtuber nổi tiếng đến. Việc hủy đặt phòng này là vì sự an toàn của chủ thẻ tín dụng và cũng là để tránh kiện tụng với chủ thẻ nếu xảy ra tranh chấp. Chính sách này được đa số các khách sạn, hãng hàng không, ứng dụng đặt phòng,… trên thế giới áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho chủ thẻ tín dụng. Người đặt phòng và thông tin trên thẻ thanh toán luôn cần trùng khớp thông tin, thậm chí có nơi yêu cầu khách hàng đưa thẻ vật lý tại quầy lễ tân.

Thảm họa có tên… KOL -0

Từ một sự cố nhỏ nhưng qua cách truyền tải có vẻ “gượng ép” của Youtuber, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng này đã trở thành nạn nhân trên môi trường Internet cũng như uy tín thương hiệu bị tổn hại nghiêm trọng.

Trong một diễn đàn dành cho những người làm dịch vụ nhà hàng khách sạn, nhiều thành viên là quản lý đã chia sẻ rằng bây giờ họ sợ nhất là KOLs phục vụ tại cơ sở kinh doanh của mình. Chỉ cần một sai sót có thể biến thành một cuộc khủng hoảng truyền thông. Đặc biệt là vào thời điểm sau đại dịch hơn 2 năm, mọi nỗ lực có thể bị hủy hoại nếu xảy ra sự cố như ví dụ trên. Thậm chí, họ còn liên tục nhận được những lời đề nghị “đổi hàng” từ nhiều KOLs trẻ, đó là cho những Youtuber có sức ảnh hưởng và TikTokers online ở lại miễn phí, đổi lại họ sẽ đưa thông tin, hình ảnh. có lợi khi quảng cáo trên tài khoản của anh ấy.

Mới đây, chủ một chuỗi nhà hàng đồ nướng khá nổi tiếng ở Hà Nội cũng nhận được lời mời quảng cáo từ một TikToker chuyên về đồ ăn. Nhưng vì thấy hình thức kinh doanh của mình khác với phong cách của TikToker tên LK này nên anh đã khéo léo từ chối. Sau đó, LK cùng nhóm bạn đến quán ăn. Sau khi sử dụng, LK yêu cầu nhân viên xuất hóa đơn để thanh toán với công ty nhưng cho biết không nhớ mã số thuế. Nhân viên thu ngân không thể hoàn thành hóa đơn nếu không có thông tin này. Vì vậy, tôi đã in hóa đơn tạm cho LK, để hôm sau khách quay lại làm thủ tục xuất hóa đơn với một ca thu ngân khác của cửa hàng. Ngay sau đó, LK đã nhắn tin đe dọa chủ nhà hàng sẽ đăng trên kênh TikTok của mình về việc nhà hàng trốn thuế, kèm theo hóa đơn tạm tính trong tay. Trong thế kẹt, ông chủ đành phải chấp nhận một số điều kiện của chàng thanh niên này để yên bề gia thất. Sau đó, để tránh rủi ro, nhà hàng yêu cầu nhân viên thu ngân luôn làm thủ tục xuất hóa đơn cho khách, nếu khách quên hoặc không cung cấp đủ thông tin sau 15 phút vẫn xuất hóa đơn bình thường. .

Cũng trong thời gian vừa qua, khi mạng xã hội TikTok ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người có ảnh hưởng trên nền tảng này với công việc quay clip, đánh giá món ăn, ẩm thực đã đăng tải nhiều bình luận tiêu cực lên mạng. Một số chủ nhà hàng gặp nhiều khó khăn vì mất khách. Thậm chí, mới đây, một số nhà hàng đã phải in biển treo trước cửa nhà hàng với nội dung từ chối tiếp những người nổi tiếng này. “Người không có chuyên môn ẩm thực mà làm video đánh giá là không thể chấp nhận được. Bản đánh giá này đăng lên mạng xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến cửa hàng. Nhiều người cho rằng khi dán bảng đã từ chối phục vụ như trên, không phải vì cửa hàng sợ rằng thức ăn họ làm không ngon, dịch vụ không tốt, nhưng họ không muốn “Tiktoker” này có mặt tại cửa hàng để làm phiền công việc kinh doanh.

2. Đối với nhiều sản phẩm, dịch vụ chưa có chỗ đứng trên thị trường, sẽ rất khó tiếp cận khách hàng nếu chỉ được nhân viên siêu thị chào bán hoặc bày bán tại các quầy hàng thông thường, thậm chí bán cho nhân viên siêu thị. quảng cáo trên những bảng hiệu khổng lồ trên phố nếu không có một chi tiết đắt giá để hớp mắt khách hàng tiềm năng. Những người nổi tiếng trên Internet là điểm nhấn chính trong trường hợp này. Với lợi thế về độ phủ rộng và uy tín cao trong ngành, KOLs sẽ có thể giúp một doanh nghiệp nhanh chóng xác định và tiếp cận các nhóm đối tượng lý tưởng. Về mặt lý thuyết thì lý tưởng là vậy, nhưng với nhiều vụ lùm xùm gần đây, những câu chuyện không vui từ KOL cũng là điều đáng phải suy nghĩ, suy nghĩ về vấn đề cộng sinh giữa hai bên, nếu nó xảy ra. Bất chấp rủi ro, phần thiệt luôn thuộc về người kinh doanh.

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, sự gia tăng mạnh mẽ của mạng xã hội, KOL bỗng chốc lên như diều gặp gió, trở thành công cụ quảng bá thương hiệu tối ưu cho các thương hiệu và công việc bên lề. rất nhiều người nổi tiếng. Tuy nhiên, từ những câu chuyện đáng buồn trên cũng đặt ra câu hỏi về câu chuyện đạo đức của loại hình nghề mới này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.